Tìm kiếm Blog này

VOA: Mỹ ‘thẳng thắn’ về Biển Đông khi ông Trump đến TQ

Thứ Năm, 16 tháng 11, 2017

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nghênh đón Tổng thống Mỹ Donald Trump 
tại Đại Lễ Đường Nhân Dân ở Bắc Kinh vào ngày 9/11/2017.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã trao đổi thẳng thắn các quan điểm về tranh chấp Biển Đông trong chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Bắc Kinh vào ngày 9/11, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói.

Mặc dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuần trước khẳng định Biển Đông sẽ không nằm trong nghị trình APEC, nhưng Reuters cho rằng đây có thể sẽ là chủ đề nổi bật tại cả hai hội nghị thượng đỉnh trong khu vực diễn ra vào tuần này, bao gồm Hội nghị APEC tại Việt Nam và Thượng đỉnh Đông Á tại Philippines, với sự hiện diện của Tổng thống Hoa Kỳ và lãnh đạo nhiều nước.


Hai lãnh đạo Mỹ-Trung cũng sẽ có mặt tại hội nghị APEC ở Việt Nam.

“Chúng tôi đã trao đổi thẳng thắn tại Trung Quốc về vấn đề an ninh hàng hải và Biển Đông. Quan điểm của Hoa Kỳ vẫn không thay đổi”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Tillerson nói với các nhà báo.

“Chúng tôi nhấn mạnh việc duy trì tự do hàng hải, các bên tranh chấp phải tuân thủ luật pháp quốc tế và phải ngừng việc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhằm tối đa hóa triển vọng cho ngoại giao thành công”, ông Tillerson nói thêm.

Trong thông cáo đưa ra ngay sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói cả ông Tập lẫn ông Trump đều bày tỏ sự ủng hộ cho việc bảo vệ hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Hai nhà lãnh đạo cũng tán thành việc giải quyết hòa bình và quản lý tranh chấp thông qua đàm phán và phù hợp với “luật pháp quốc tế được chấp nhận”, thông cáo nói thêm.

“Cả hai bên đều ủng hộ việc bảo vệ quyền tự do đi lại và bay qua của tất cả các quốc gia, tuân thủ theo luật pháp quốc tế”.

Hoa Kỳ từng nhiều lần khiến Trung Quốc giận dữ vì các cuộc tuần tra thể hiện quyền tự do hàng hải gần các hòn đảo mà Bắc Kinh kiểm soát ở Biển Đông. Các cuộc tuần tra này vẫn tiếp diễn dưới sự điều hành của chính quyền Trump.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, hôm 8/11 cũng tuyên bố rằng ông có kế hoạch yêu cầu Trung Quốc phải nói rõ ý định của mình về Biển Đông trong các cuộc họp APEC tại Việt Nam. Đây rõ ràng là một sự xoay chiều chính sách khá bất ngờ của ông Duterte.

Kể từ khi lên nắm quyền cách đây 16 tháng, nhà lãnh đạo nóng nảy của Philippines đã tỏ ra hòa hoãn với Bắc Kinh, bất chấp phán quyết của tòa án trọng tài quốc tế bênh vực Philippines trong vụ kiện tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông.

Trước đây, ông Duterte cũng nhiều lần khẳng định ông sẽ tránh nêu vấn đề tranh chấp Biển Đông trong hai cuộc họp của khu vực mà Manila chủ trì trong năm nay, và sẽ đưa ra vào một thời điểm thích hợp khác.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)