Tìm kiếm Blog này

Tú Anh, Thụy My/RFI: Nhân quyền Việt Nam : Human Rights Watch khuyến nghị châu Âu

Thứ Ba, 28 tháng 11, 2017

Logo của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch. -- Wikipedia

Trước cuộc đối thoại nhân quyền giữa Bruxelles và Hà Nội vào tháng 12/2017, tổ chức nhân quyền Mỹ Human Rights Watch công bố bản phúc trình về tình trạng đàn áp tại Việt nam trong hai năm qua và đưa ra một số khuyến nghị cụ thể. HRW đã lập trang mạng danh sách 105 tù nhân chính trị tại Việt Nam hồi tháng 10.

Bản báo cáo dài 6 trang, được Human Rights Watch công bố ngày 27/11/2017, liệt kê danh sách dài các trường hợp cụ thể ai bị đàn áp, bị đánh đập như thế nào, nạn « tự tử » trong đồn công an và thái độ của công an dung túng « côn đồ ».

Theo Human Rights Watch, từ tháng Giêng năm 2015 đến tháng 4/2017, ít nhất 36 blogger và nhà hoạt động dân chủ bị « những người mặc thường phục tấn công ». Nhiều nhà hoạt động nhân quyền bảo vệ dân oan, bảo vệ môi trường bị kết tội « vi phạm an ninh quốc gia » hoặc bị cấm xuất ngoại và sách nhiễu.


Tổ chức nhân quyền Mỹ kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu, trong cuộc đối thoại với Việt Nam, tập trung vào những nhà hoạt động bị giam tù vì lý do chính trị và chú ý đến « ba vấn đề then chốt »: tình trạng đàn áp các quyền tự do ngôn luận, đi lại và lập hội, tình trạng trấn áp tự do sinh hoạt tín ngưỡng và nạn công an bạo hành.

Cụ thể, Liên Hiệp Châu Âu cần thúc giục chính quyền Việt Nam trả tự do cho tất cả tù nhân bất đồng chính kiến, chấm dứt chính sách bắt giam tùy tiện, luật pháp mơ hồ, tiến hành xây dựng luật báo chí cho phù hợp với Công ước Quốc tế về quyền Dân sự và Chính trị ICCPR , công nhận công đoàn độc lập, sửa đổi luật tố tụng hình sự để luật sư được tự do tiếp cận và hỗ trợ thân chủ …

RSF phản đối bản án 7 năm tù cho nhà hoạt động Nguyễn Văn Hóa

Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF), trụ sở tại Paris, ngày 27/11/2017 đã ra thông báo phản đối bản án 7 năm tù của tòa án Hà Tĩnh dành cho nhà hoạt động Nguyễn Văn Hóa, 22 tuổi, vì cáo buộc « tuyên truyền chống Nhà nước xã hội chủ nghĩa », theo điều 88 Luật Hình sự Việt Nam.

Ông Daniel Bastard, phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của RSF, cho biết « kiên quyết phản đối » bản án nặng nề này.Thông cáo của RSF viết tiếp: « Hơn nữa, ông Hóa đã tỏ thiện chí qua việc chấp nhận mọi khuyến cáo của công an : không mời luật sư, ký bản nhận tội đã được công bố trên truyền hình nhà nước tháng 4/2017…Thế mà gia đình ông Nguyễn Văn Hóa cũng không được thông báo về phiên xử ».

RSF cho biết thêm, nhà hoạt động Nguyễn Văn Hóa đã thu thập nhiều tài liệu về phong trào phản đối vụ ô nhiễm Formosa kháng, chủ yếu nhờ một thiết bị không người lái.

Theo ông Bastard, « Việt Nam đã chứng tỏ sự cứng rắn trước quyền tự do thông tin », do đó « các đối tác thương mại cần rút ra các kết luận ». Đại diện RSF không quên nhắc lại, Việt Nam đang đứng thứ 175/180 nước trong bảng xếp hạng về tự do báo chí của tổ chức này.

Thông cáo nêu thêm sự kiện trước phiên phúc thẩm của bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức blogger Mẹ Nấm ngày 30/11 tới, một trong các luật sư của bà là ông Võ An Đôn đã bị tước thẻ hành nghề hôm qua. RSF cho biết trong khuôn khổ một chiến dịch chống trấn áp do tổ chức này và một số nhóm khác đưa ra, một đoàn đại biểu đã đến Bruxelles hôm 22 và 23/11, đề nghị Nghị viện Châu Âu có nghị quyết khẩn về Việt Nam.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.