Tìm kiếm Blog này

Anh Vũ/RFI: Chuyến công du châu Á của TT Trump không có nhiều thách thức

Thứ Ba, 14 tháng 11, 2017

Tổng thống Donald Trump phát biểu nhiều nhưng không 
có mấy nội dung về chính sách châu Á của Mỹ. -- Reuters

Hôm nay, tổng thống Mỹ Donald Trump rời Philippines kết thúc chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày qua 5 nước. Chuyến công du quan trọng nhất từ khi ông Trump bước vào Nhà Trắng lần này đã diễn ra êm đẹp tuy không có sự đột phá nào, không thể hiện được gì nhiều về chính sách chiến lược của Hoa Kỳ ở khu vực.

Chuyến công du dài ngày lần này của ông Trump được giới quan đặc biệt quan tâm theo dõi bởi nhiều lý do liên quan đến tính khí cá nhân của tổng thống cũng như chiến lược ngoại giao của chính quyền Trump với một khu vực tầm quan trọng về địa chính trị và kinh tế như châu Á Thái Bình Dương.


Trước khi tổng thống Mỹ lên đường, giới quan sát đã đánh giá vòng công du châu Á này như là một phép thử cho phong cách ngoại giao của Trump cũng như là chính sách đối ngoại của Mỹ trong khu vực từng được chính quyền tiền nhiệm Obama đặt vào trọng tâm của chính sách đối ngoại.

Cuối cùng thì vị tổng thống tỷ phú của Mỹ đã hoàn thành chuyến công du dài ngày không một sơ xuất gì về lời ăn tiếng nói hay phong cách ngoại giao. Nhưng từ ToKyo, Seoul, Bắc Kinh và Hà Nội rồi qua đến Manila, ngoài những cái bắt tay, những lời tán dương khen ngợi nhau rất xã giao, tổng thống Mỹ không thể hiện được sự đột phá nào ở tầm chiến lược như dư luận mong đợi.

Qua các bài diễn văn chính thức, những cuộc tiếp tân với lãnh đạo các nước, tổng thống Trump nhiều lần nhắc lại hai ưu tiên của chính sách Mỹ là : Gia tăng áp lực với mối đe dọa hạt nhân Bắc Triều Tiên và kêu gọi các đối tác để các doanh nghiệp Mỹ được tiếp cận tốt nhất vào thị trường châu Á.

Các nhà phân tích chính trị tại những nơi ông Trump qua đều nhận thấy kết quả chuyến đi 12 ngày vừa qua có phần nghèo nàn để có thể phác họa ra được một chiến lược dài hạn của Mỹ ở khu vực.

Chuyên gia Go Myong Hyun, thuộc Viện nghiên cứu chính trị Asan tại Seoul nhận xét với AFP rằng : « Nếu so sánh trước và sau chuyến vòng công du châu Á của ông Trump, thực sự không có gì thay đổi » về về hồ sơ Bắc Triều Tiên. Ở Nhật Bản hay Hàn Quốc vẫn chỉ là những tuyên bố vỗ về khẳng định lại quyết tâm bảo vệ các đồng minh, cảnh cáo Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ vẫn hy vọng sẽ buộc Trung Quốc gây sức ép mạnh hơn với chế độ Bình Nhưỡng, nhưng Bắc Kinh « không hứa hẹn gì mới », chuyên gia này nói thêm. Hồ sơ Bắc Triều Tiên tại Bắc Kinh dường như đã bị các hợp đồng kinh tế xếp lên trên.

Về hồ sơ thương mại, tưởng như tổng thống Mỹ sẽ phải rất cứng rắn, nhưng tại Bắc Kinh ông Donald Trump quay ngoắt sang đổ lỗi cho nhiều đời tổng thống tiền nhiệm đã làm cho thâm hụt cán cân buôn bán với Trung Quốc và ông không trách cứ gì ông Tập Cận Bình.

Theo nhà nghiên cứu Thành Hiểu Hoa, thuộc Đại học Nhân dân Bắc Kinh thì trong số hợp đồng trị giá 300 tỷ đô la được thông báo, có rất nhiều văn kiện chỉ là thư ngỏ ý và việc ký kết cũng được cố dàn cảnh cho hoành tráng. Không có gì thay đổi về lâu về dài cho thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Nếu đánh giá về tầm nhìn dài hạn cho các mối quan hệ địa chiến lược trong khu vực trọng yếu đối với Hoa Kỳ, có thể nói chuyến công du này của ông Trump là thất vọng.

Một điểm nhấn khác trong chuyến công du châu Á của ông Trump là Việt Nam, tham dự diễn đàn kinh tế khu vực châu Á Thái Bình Dương APEC. Tại đây tổng thống Mỹ cũng không thể hiện được gì hơn ngoài lập trường tâm đắc từ khi còn tranh cử tổng thống : «Nước Mỹ trước tiên » để cố vẽ bức tranh một nước Mỹ là nạn nhân bị các đối tác thương mại lạm dụng triền miên. Tầm nhìn của tổng thống Mỹ về một vùng « Ấn Độ- Thái Bình Dương tự do, rộng mở » vẫn chỉ là phác họa, « còn phải xem khái niệm này được thể hiện cụ thể ra sao », giáo sư Yochinobu Yamamoto, giáo sư đại học Niigata nhấn mạnh.

Còn theo ông Ryan Hass, cựu cố vấn về châu Á của ông Barack Obama thì, chuyến đi châu Á của tổng thống Trump càng củng cố thêm cảm nhận rằng « khu vực này đang tiến lên và tăng tốc, trong khi Hoa Kỳ lại nhìn về phía sau ».

Chuyến công du kéo dài nhất từ khi bước vào Nhà Trắng cách đây một năm đã đưa ông Trump qua 5 quốc gia. Về mặt nghi thức lễ tân, tổng thống Mỹ đến nơi nào cũng được lãnh đạo các nước đón tiếp nồng hậu với những nghi thức ngoại giao trang trọng và hoành tráng nhất. Ở đâu cũng « thảm đỏ như chưa ai được thấy bao giờ », theo mô tả của ông Trump. Ở đâu ông cũng không quên đánh giá ca tụng mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với lãnh đạo các nước.

Cuối cùng, có thể nói chuyến công du châu Á 12 ngày của ông Doanld Trump là một chuyến đi thuận buồn xuôi gió từ đầu đến cuối, đâu có gì nhiều « thách thức » như giới quan sát đã dự báo hay trông đợi trước đó.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)