Tìm kiếm Blog này

Thụy My/Thanh Hà/RFI: Donald Trump sẽ phát động chiến tranh ? / Kim Jong Un : Hạt nhân là "vũ khí răn đe" bảo đảm hòa bình

Thứ Hai, 9 tháng 10, 2017

Những chiếc trực thăng CH-53 chuẩn bị cất cánh 
từ chiến hạm USS Kearsarge 
của Mỹ ngày 18/09/2017. - REUTERS/Jonathan Drake

Le Figaro hôm nayđặt vấn đề « Donald Trump có đang chuẩn bị cho việc Hoa Kỳ tham chiến hay không ? ». Với lời đe dọa « hủy diệt toàn bộ » Bắc Triều Tiên, đối đầu với sự bành trướng của Trung Quốc tại Châu Á-Thái Bình Dương và của Iran tại Trung Đông, người đứng đầu Nhà Trắng đang tăng cường sức mạnh của quân đội Mỹ, nhưng để phục vụ cho chiến lược nào ?

Tăng 100 tỉ đô la ngân sách quốc phòng

Thượng Viện Hoa Kỳ vừa thông qua ngân sách 692 tỉ đô la cho Lầu Năm Góc trong năm 2018, cũng gần tương đương với con số của Hạ Viện là 696 tỉ. Việc Quốc Hội cho tăng ngân sách gần 100 tỉ đô la so với năm 2016 – năm cuối cùng trong nhiệm kỳ Obama – và vượt quá cả yêu cầu của tổng thống Trump 37 tỉ đô la, là hết sức ngoạn mục. Vì sao lại như thế, trong khi chi quân sự Mỹ hiện còn nhiều hơn cả 15 quân đội lớn nhất trên thế giới cộng lại ?

Trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump đã hứa hẹn « xây dựng lại một quân đội mạnh hơn bao giờ hết », xóa bỏ mức trần chi quân sự do một đạo luật năm 2011 ấn định. Theo Budget Control Act, ngân sách này cho năm 2018 chỉ là 608 tỉ đô la, trong đó có 60 tỉ cho can thiệp bên ngoài. Cơ quan tư vấn bảo thủ American Enterprise Institute (AEI) tính toán rằng cần thêm từ 250 đến 300 tỉ đô la trong bốn năm tới.

Với số tiền này, ông Trump sẽ tăng thêm 60.000 binh sĩ cho lục quân, thêm 78 chiến hạm mới và  50.000 lính cho hải quân, khoảng 100 chiến đấu cơ và 43.000 lính cho không quân, tăng cường thủy quân lục chiến.

Thanh Hà: Kim Jong Un : Hạt nhân là "vũ khí răn đe" bảo đảm hòa bình

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu 
tại hội nghị Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng. 
Ảnh do KCNA công bố ngày 08/10/2017 - KCNA/via REUTERS

Theo tiết lộ của báo chí Bình Nhưỡng ngày 08/10/2017, phát biểu nhân hội nghị Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Lao Động Triều Tiên, Kim Jong Un đã đề bạt em gái Kim Yo Jong, 28 tuổi, vào Bộ Chính Trị. Đây cơ quan quyền lực nhất của chế độ. Ngoài ra lãnh đạo Bắc Triều Tiên nhìn nhận đất nước đang trải qua nhiều "thử thách", nhưng vũ khí hạt nhân là "phương tiện bảo đảm an ninh và sự trường tồn cho đất nước"

Thông tín viên Frédéric Ojardias từ Seoul cho biết thêm :

"Kho vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên là "phương tiện răn đe mãnh liệt, bảo vệ vững bền hòa bình trước những đe dọa từ phía đế quốc Mỹ". Trong cuộc họp của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng hôm thứ Bảy 07/10, ông Kim Jong Un đã tuyên bố như trên. Các phương tiện truyền thông tại Bình Nhưỡng phổ biến rộng rãi bài diễn văn này vài giờ sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump qua mạng Twitter đã chỉ trích các nỗ lực ngoại giao đối với Bình Nhưỡng và một lần nữa, lãnh đạo Mỹ úp mở đề cập tới khả năng quân sự.


Seoul ngày càng lo ngại trước thái độ cứng rắn muốn loại bỏ vế ngoại giao của chủ nhân Nhà Trắng. Đồng thời lập trường của tổng thống Trump như đang củng cố thêm quyết tâm của Kim Jong Un.

Cũng nhân hội nghị Trung Ương Đảng, ông Kim đã chỉ định người em gái là cô Jim Yo Jong, 28 tuổi, làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính Trị. Một nhân vật thân tín khác của ông là Choi Yong Rae được đề bạt vào Quân Ủy của Đảng Lao Động Triều Tiên, một cơ quan tập trung nhiều quyền lực. Bất chấp những căng thẳng, hay có lẽ chính vì những căng thẳng ấy, mà gia đình họ Kim đang thắt chặt đoàn kết và thâu tóm thêm quyền lực". 

1 nhận xét

  1. Có thể nghĩ rằng BHan làm bom để phòng TC hơn là Mỹ. Mỹ ở xa, chẳng bắt nạt BH. Chính TC sát gần mới ngại ??

    Trả lờiXóa

 

Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Góp ý


Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Giới thiệu

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)