Tìm kiếm Blog này

Thanh Phương/RFI: Thảm sát Las Vegas : Nước Mỹ bàng hoàng tìm hiểu nguyên do

Thứ Tư, 4 tháng 10, 2017

Las Vegas, kinh đô sòng bạc, bàng hoàng, 
chìm trong bóng tối sau vụ thảm sát đêm 01/10/2017. - Reuters

Sau vụ thảm sát đẫm máu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ xảy ra tại Las Vegas tối 01/10/2017, người dân Mỹ cố tìm hiểu vì sao một người về hưu và khách quen của các sòng bạc lại xả súng vào những khán giả xem ca nhạc, khiến tổng cộng 59 người chết và hơn 500 người bị thương.Nhưng trước mắt vụ thảm sát này cũng đã khơi lại cuộc tranh luận trong chính giới Hoa Kỳ về vấn đề mang vũ khí. 

Sau khi bày tỏ tình liên đới với gia đình các nạn nhân và lên án vụ thảm sát, phe Dân Chủ đã đòi Quốc Hội Mỹ phải có hành động để hạn chế việc sử dụng vũ khí. Nhưng Nhà Trắng trả lời ngay rằng hiện còn “quá sớm” để mở cuộc tranh luận về quyền mang vũ khí.  

Từ Washington, thông tín viên Jean-Louis Pourtet gởi về bài tường trình:

“ Ông Donald Trump đã theo dõi diễn tiến tình hình trong suốt ngày qua. Ông đã ngỏ lời với dân Mỹ một cách rất chừng mực, lên án một hành động biển hiện cho cái xấu tuyệt đối và kêu gọi đồng bào của ông hãy đoàn kết và cầu nguyện cho các nạn nhân.

Ngày mai, tổng thống Trump sẽ đến Las Vegas để gặp chính quyền địa phương và các gia đình nạn nhân. Chiều qua, ông đã dành một phút mặc niệm trên bãi cỏ của Nhà Trắng với bên cạnh ông là phu nhân tổng thống và vợ chồng phó tổng thống Mike Pence.

Nếu như ông đã làm những gì cần phải trong hoàn cảnh như vậy, thì tổng thống Mỹ vẫn bị trách cứ là đã không đề cập đến nguồn gốc của vấn đề đó là vũ khí. Phát ngôn viên của phủ tổng thống, Sarah Huckabee Sanders, tuy không loại trừ một cuộc tranh luận như vậy, nhưng cho rằng hiện chưa phải lúc để đưa vấn đề ra.

Bà nói: “ Bây giờ không phải lúc cho một cuộc tranh luận chính trị, mà là lúc đoàn kết toàn dân và hiện còn quá sớm để nói về chính sách khi mà chúng ta chưa biết rõ mọi chuyện.”

Nhưng đó không phải là ý kiến của của phe Dân Chủ. Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo của phe này đã viết thư cho chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan, yêu cầu thành lập một ủy ban sẽ soạn thảo một đạo luật mới thập hợp lý ( về quyền mang vũ khí ). Nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy phe Cộng Hòa sẳn sàng giải quyết vấn đề này. Trái lại, Hạ Viện sẳn sàng thảo luận về một đạo luật cho phép …..mua các ống hãm thanh dễ dàng hơn”.  

Sau khi từ trên tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay xả súng vào khán giả tại liên hoan nhạc country ( nhạc đồng quê Mỹ ), “Route 91 Harvest”, Stephen Craig Paddock, 64 tuổi, đã tự sát trước khi cảnh sát ập vào phòng của ông ta. Trong phòng, người ta tìm thấy 23 khẩu súng và hàng trăm băng đạn.

Với 58 người chết và 527 người bị thương, theo thống, thiệt hại nhân mạng của vụ thảm sát Las Vegas cao hơn cả vụ thảm sát tại một hộp đêm của giới đồng tính ở thành phố Orlando vào tháng 6/2016. Trong vụ thảm sát ở Orlando, hung thủ, trước đó có tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi Giáo, đã nổ súng giết chết 49 người. Trong lịch sử Hoa Kỳ, chưa bao giờ một cá nhân duy nhất lại giết chết nhiều người như ở Las Vegas.

Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đã loại trừ giải thuyết khủng bố thánh chiến Hồi Giáo, mặc dù tổ chức Nhà nước Hồi Giáo đã ra thông cáo khẳng định một “chiến binh” của họ, vừa cải đạo sang Hồi Giáo cách đây vài tháng, đã gây ra vụ thảm sát ở Las Vegas.

Một hung thủ bí ẩn

Hiện chưa chưa ai rõ động cơ nào đã thúc đẩy Stephen Paddock, nguyên là một nhân viên kế toán nay đã về hưu, hành động như vậy. Người ta chỉ được biết hung thủ sống tại thành phố Mesquite, cách Las Vegas 120 km và cũng thuộc bang Nevada. Người em của ông ta, Eric Paddock, cho biết Stephen Paddock là một người khá giả, không theo tôn giáo nào và cũng chẳng có xu hướng chính trị nào, đồng thời không phải là một người mê súng ống và cũng chưa bao giờ có chuyện với cảnh sát. Những người hàng xóm thì kể lại là ông ta rất thường đến Las Vegas để đánh bạc.

Theo lời của cảnh sát trưởng Las Vegas, Joseph Lombardo, Stephen Paddock đã đến khách sạn Mandalay Bay từ ngày 28/09 và đã tự mình đem số vũ khí nói trên vào khách sạn mà nhân viên khách sạn không hề để ý. Cảnh sát trưởng Las Vegas khẳng định hung thủ là một “con sói đơn độc” và cũng loại trừ giả thuyết khủng bố. Một điều chắc chắn là Stephen Paddock đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng vụ thảm sát này với ý định là giết nhiều người nhất.

Tại nhà của hung thủ, cảnh sát cũng vừa khám phá thêm gần 20 súng, nhiều khối chất nổ và hàng ngàn viên đạn và các máy móc điện tử mà các nhà điều tra hiện đang xem xét.

Người sống chung với Stephen Haddock, một phụ nữ gốc châu Á có tên là Marilou Danley, lúc đầu bị cảnh sát truy nã, nhưng lúc xảy ra vụ thảm sát, bà này đang ở nước ngoài. Cảnh sát đã liên lạc được với bà và nay khẳng định bà không bị nghi là tòng phạm.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)