Tìm kiếm Blog này

Thanh Hà: Vụ ám sát Kennedy : Những tài liệu nhậy cảm nhất vẫn chưa được công bố

Thứ Sáu, 27 tháng 10, 2017

Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, đệ nhất phu nhân Jaqueline Kennedy 
và thống đốc bang Texas John Connally trên chiếc xe limousin
trước khi ông Kennedy bị ám sát tại Dallas, Texas, ngày 22/11/1963.

Walt Cisco/Dallas Morning News/Handout/File Photo via REUTERS

Trên nguyên tắc toàn bộ tài liệu về vụ ám sát tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy năm 1963 phải được công bố ngày 26/10/2017, nhưng vào giờ chót Nhà Trắng thông báo những tài liệu "nhậy cảm" vẫn thuộc phạm trù "bí mật".

Thông tín viên đài RFI tại thủ đô Washington, Anne Corpet giải thích :

"Đây là một sự thay đổi vào giờ chót và là "mồi ngon" cho trường phái khai thác chủ thuyết âm mưu. Nhà Trắng chiều qua (26/10) đã thông báo, thể theo yêu cầu của FBI và CIA, chỉ có thể giải mật 2.800 tài liệu liên quan đến vụ tổng thống John F. Kennedy bị ám sát


Trước đó vài giờ, vào buổi sáng, tổng thống Donald Trump đã tuyên bố là tất cả các tài liệu về sự kiện này phải được trình làng. Như vậy là tổng thống Mỹ bị hố, ông đành phải ấn định một thời hạn khác để cho giải mật toàn bộ các dữ liệu chung quanh cái chết của Kennedy.

Chủ nhân Nhà Trắng yêu cầu các bên liên quan làm tất cả để mục tiêu này được thực hiện trước ngày 26/04/2018. Trong một văn bản, Donald Trump viết : "Nhân dân sẽ được thông báo về tất cả các khía cạnh của sự kiện trọng đại này. Tôi ra lệnh công khai hóa mọi việc". Tuy nhiên tổng thống Hoa Kỳ nhìn nhận "trước lo ngại từ phía an ninh quốc gia", ông "buộc lòng phải chấp nhận một sự sàng lọc".

Ngay lập tức, tuyên bố này lại làm dấy lên những lời đồn thổi chung quanh rất nhiều giả thuyết về vụ ám sát Kennedy. Các nhà sử học có 6 tháng để nghiên cứu 2.800 tài liệu vừa được công bố hôm qua".

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.