Tìm kiếm Blog này

Q.D.: Vận động tự do tôn giáo trước khi tổng thống Mỹ thăm Việt Nam

Thứ Sáu, 20 tháng 10, 2017


Một số nhân vật, tổ chức người Việt, và dân cử Hoa Kỳ sẽ có một cuộc vận động cho tự do tôn giáo tại Việt Nam, trước khi Tổng Thống Donald Trump đến quốc gia Đông Nam Á này vào tháng tới để dự hội nghị thượng đỉnh APEC và thăm chính thức.

Một trong những người sẽ tham gia vận động là Mục Sư Nguyễn Công Chính.

Ông cho biết ông và vợ là bà Trần Thị Hồng sẽ có mặt ở Washington, DC, từ ngày 23 đến 26 Tháng Mười, để vận động cho tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt hôm Thứ Năm, 19 Tháng Mười, ông nói: “Vợ chồng tôi sẽ dự nhiều buổi họp với thành viên Quốc Hội, các giới chức Bộ Ngoại Giao, Tòa Bạch Ốc, và Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ. Tôi sẽ tường trình trong tư cách nạn nhân và nhân chứng về tự do tôn giáo ở Việt Nam.”

“Tôi đấu tranh cho vấn đề tôn giáo bởi vì tôi bị kết án 11 năm tù vào Tháng Ba, 2012, và đã bị giam cầm trong nhà tù Cộng Sản gần sáu năm. Hiện nay tình hình tôn giáo ở Việt Nam vẫn chưa có tự do. Và vấn đề nhân quyền ở Việt Nam vẫn tiếp tục bị vi phạm, dù rằng Việt Nam có cam kết tôn trọng tự do tôn giáo và nhân quyền nhưng họ dùng tính cách hai mặt. Mặt đối ngoại thì họ nói có tự do tôn giáo và nhân quyền nhưng mặt bên trong thì họ đàn áp, và tiếp tục vi phạm nhân quyền,” Mục Sư Chính nói.

“Tôi muốn khi Tổng Thống Donald Trump đến Việt Nam tham dự hội nghị APEC và gặp chóp bu Cộng Sản thì ông đặt vấn đề với họ là phải thực thi cam kết về vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền, thả tự do cho các tù nhân lương tâm, tôn giáo và chính trị,” ông nói thêm.

Thông báo về sự kiện này, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, tổng giám đốc kiêm chủ tịch Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS), được bản tin Mạch Sống của tổ chức này, trích lời cho biết: “Chúng tôi muốn tác động đến chính sách của Hoa Kỳ trước khi Tổng Thống Trump và phái đoàn lên đường đến Việt Nam tham gia hội nghị APEC vào ngày 11 và 12 Tháng Mười Một tới, và hội nghị thượng đỉnh ASEAN liền sau đó.”

Bà Jackie Wolcott, người nhận đỡ đầu Mục Sư Chính 
và bà Hồng. (Hình: USCIRF)


Theo ông Thắng, mục tiêu cụ thể của cuộc vận động này gồm có: (1) vận động phái đoàn của Tổng Thống Trump lên tiếng về tình trạng đàn áp tôn giáo khi đến Việt Nam, và đòi trả tự do cho các tù nhân tôn giáo; (2) thúc đẩy hành pháp Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt theo Đạo Luật Magnitsky Toàn Cầu lên các giới chức chính quyền liên can đến các vụ đàn áp tự do tôn giáo ở Việt Nam; (3) kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC vì lý do đàn áp tôn giáo một cách nghiêm trọng.

Bản tin của BPSOS cũng cho biết, Nhóm Dân Biểu Quan Tâm Việt Nam (Vietnam Caucus) sẽ phối hợp cùng với Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos để tổ chức buổi tường trình về tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam vào chiều 24 Tháng Mười.

Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ-California) là người triệu tập buổi tường trình. Ông là người đã bảo trợ cho Mục Sư Chính trong chương trình kết nghĩa với tù nhân lương tâm do ủy hội này khởi xướng.

Ngoài ra, cựu Đại Sứ Jackie Wolcott, ủy viên Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF), cũng sẽ tường trình về nỗ lực của ủy hội để đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC, là danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt do đàn áp tôn giáo một cách nghiêm trọng.

Bà Wolcott là người đứng ra đỡ đầu vợ chồng Mục Sư Chính trong chương trình Tù Nhân Lương Tâm Tôn Giáo do ủy hội này khởi xướng. Sáng 24 Tháng Mười, vợ chồng Mục Sư Chính sẽ họp riêng với ủy hội này, cũng theo bản tin Mạch Sống.

Buổi họp với Bộ Ngoại Giao đã được sắp xếp cho vào ngày 25 Tháng Mười.

Ông Thắng được trích lời cho biết, BPSOS đang sắp xếp buổi hẹn với Tòa Bạch Ốc và một số tổ chức Hoa Kỳ chuyên về tự do tôn giáo.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.