Tìm kiếm Blog này

Pew: Hầu hết người Việt Nam coi Trung Quốc là mối đe doạ lớn

Thứ Sáu, 20 tháng 10, 2017


Trung Quốc đang tiến hành Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19 với những báo cáo thành tựu rực rỡ, nhưng cách một số nước châu Á khác nhìn họ thì không được tích cực cho lắm, trong đó có Việt Nam.

Đây là kết quả khảo sát mới được công bố của Trung tâm Nghiên cứu Pew – một hãng thăm dò của Mỹ – về quan điểm của người dân bảy nước châu Á – Thái Bình Dương gồm Việt Nam, Philippines, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Australia.

Trong bảy quốc gia kể trên, Việt Nam thường nằm trong số hai quốc gia có cái nhìn tiêu cực nhất về Trung Quốc trong các mục câu hỏi. Ta hãy cùng xem qua từng điểm một.

1. Phần lớn người Việt Nam coi việc tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là một điều tệ hại.

Khi được hỏi việc tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có ý nghĩa như thế nào với Việt Nam, có đến 64% số người được hỏi cho rằng đó là một điều tệ hại (bad thing), chỉ 26% cho đó là một việc tốt (good thing).

Trong số bảy nước được hỏi, Việt Nam tỏ ra gay gắt nhất về vấn đề này, khi bỏ sau nước thứ hai là Ấn Độ (51%).

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch xuất nhập khẩu lên tới gần 72 tỷ USD năm 2016. Với 11,2 tỷ USD vốn đăng ký, Trung Quốc cũng nằm trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam. Riêng trong 7 tháng đầu năm 2017, vốn đầu tư của Trung Quốc cũng đứng thứ tư với 1,2 tỷ USD.

Điều đáng nói là trong số gần 72 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều thì Việt Nam chỉ xuất sang Trung Quốc được gần 22 tỷ USD và nhập từ Trung Quốc về tới xấp xỉ 50 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường mà Việt Nam nhập siêu lớn nhất trong nhiều năm qua.

Trong khi đó, phần lớn người Australia và Nhật Bản lại coi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là điều tốt lành với nước họ. Gần một nửa người dân ở Indonesia, Philippines và Hàn Quốc cũng có thái độ tương tự.

2. Người Việt Nam gần như thống nhất trong việc coi sự nổi lên về quân sự của Trung Quốc là một điều tệ hại.


Gần như không có tranh cãi, tuyệt đại đa số người Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc. Có ít nhất chín trong số mười người được hỏi bày tỏ thái độ này.

Hầu hết người dân ở các nước còn lại cũng có thái độ tương tự, ngoại trừ Indonesia (48%).

Điều này khá dễ hiểu khi đây đều là các nước láng giềng đang có tranh chấp lãnh thổ cả trên bộ lẫn trên biển với Trung Quốc, ngoại trừ Australia. Bạn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề Biển Đông ở đây.

Trong khi đó, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc tăng đều đặn 9% mỗi năm trong một thập niên qua, lên tới 150 tỷ USD năm 2017, trở thành nước chi tiêu cho quân sự lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ (khoảng 600 tỷ USD). 

3. Tuyệt đại đa số người Việt Nam coi sự nổi lên của Trung Quốc là một mối đe doạ.

Sự nổi lên của Trung Quốc, nhìn chung, không được đón nhận ở hầu hết trong số bảy nước được khảo sát.

80% người Việt Nam coi đó là một mối đe doạ lớn, 12% coi đó là một mối đe doạ nhỏ, và chỉ 5% không coi đó là một mối đe doạ.

Hàn Quốc và Nhật Bản cũng có cái nhìn rất tiêu cực với hiện tượng Trung Quốc.

Pew cũng cho biết, ở bên ngoài khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trung bình chỉ có 27% số người được hỏi cho rằng sự nổi lên của Trung Quốc là một mối đe doạ lớn với nước họ. Trong khi đó, con số này ở châu Á – Thái Bình Dương lên tới 47%. Chỉ 35% coi ảnh hưởng của Mỹ là một mối đe doạ lớn với đất nước họ.

4. Phần lớn người Việt Nam không tin Xi Jinping (Tập Cận Bình) trong các vấn đề quốc tế.  

Trong khi Xi Jinping được cho là sẽ tiếp tục cầm quyền ở Trung Quốc trong năm năm tới, thậm chí còn lâu hơn, phần lớn người Việt Nam không tự tin cho rằng ông ta sẽ làm được điều gì đúng đắn trong quan hệ quốc tế.

Người Việt Nam cũng tin tưởng Tổng thống Mỹ Donald Trump hơn là vị Chủ tịch Trung Quốc, trong khi ở hai nước đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc và Australia thì Tổng thống Trump lại không bằng Xi Jinping.

Để biết thêm về Xi Jinping, mời bạn đọc thêm bài ở đây.
Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)