Tìm kiếm Blog này

Lê Đình Thông: Truyện dài Chỉ Một Lần Sống của Tác giả: Phạm Xuân Tích (Paris, tháng 10/2017)

Chủ Nhật, 22 tháng 10, 2017


Tác giả Phạm Xuân Tích vừa ra mắt Chỉ Một Lần Sống, đánh dấu hơn hai thập kỷ miệt mài sáng tác, kể từ  kịch thơ Hoa Vàng Cũ in năm 1995.

- Về hình thức : Truyện dài Chỉ Một Lần Sống gồm 160 trang, chia làm 6 chương sách. Tên chương thứ 6 : Chỉ Một Lần được tác giả đặt tên cho cuốn sách. 5 chương còn lại : Hợp, Tín, Thuận, Thạch, Kim đều là tên năm nhân vật chính của mỗi chương.
- Về nội dung : Ngoài truyện dài, tác giả còn làm thơ, soạn kịch, vẽ tranh, bình luận chính trị. Chất liệu truyện dài của ông trải dài từ quê nhà đến quê người, thời gian lãng đãng từ thập niên 70 đến nay, pha trộn giữa kịch tính, ý thơ, màu sắc trong một bích họa nhân sinh.

Ông viết : Ngay cả khi người ta có thể tắm hai lần trong cùng một giòng sông, thì liệu điều này có thật sự cần thiết hay không ? trang 149-150)
Vào thế kỷ thứ VI trước Công nguyên, Héraclite cho rằng ta không tắm hai lần trong cùng một con sông (On ne se baigne jamais deux fois dans le même fleuve) ; ngày đêm chỉ là sự tiếp nối của cùng một thực thể.

Tựa để của cuốn sách Chỉ Một Lần Sống nói lên sự trăn trở của cả một thể hệ, không phân biệt đông, tây : On ne vit qu’une fois (We only live once). Tác giả diễn tả sự biến đổi của cuộc sống bằng tên các nhân vật : Thạch, Kim, kiên vững nhờ ba đặc tính, Hợp, Tín, Thuận. Nhân vật mở đầu ‘‘Hợp’’ chỉ là sự hóa thân của chính tác giả.

Tôi xin mượn câu nói của Hợp để tóm lược chủ để của cuốn truyện : ‘‘Mình hòa nhập trong thiên nhiên, và đất trời sẽ giúp mọi vật hồi sinh theo hình thái khác. Chỉ một lần sống, cho mình, cho người, như con gió thoảng bay. Như vậy phải chăng là đã quá đủ cho mỗi sinh linh dưới ánh mặt trời ?’’ (tr.157).


Paris, ngày 20/10/2017

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.