Tìm kiếm Blog này

Lê Đình Thông: Truyện dài Chỉ Một Lần Sống của Tác giả: Phạm Xuân Tích (Paris, tháng 10/2017)

Chủ Nhật, 22 tháng 10, 2017


Tác giả Phạm Xuân Tích vừa ra mắt Chỉ Một Lần Sống, đánh dấu hơn hai thập kỷ miệt mài sáng tác, kể từ  kịch thơ Hoa Vàng Cũ in năm 1995.

- Về hình thức : Truyện dài Chỉ Một Lần Sống gồm 160 trang, chia làm 6 chương sách. Tên chương thứ 6 : Chỉ Một Lần được tác giả đặt tên cho cuốn sách. 5 chương còn lại : Hợp, Tín, Thuận, Thạch, Kim đều là tên năm nhân vật chính của mỗi chương.
- Về nội dung : Ngoài truyện dài, tác giả còn làm thơ, soạn kịch, vẽ tranh, bình luận chính trị. Chất liệu truyện dài của ông trải dài từ quê nhà đến quê người, thời gian lãng đãng từ thập niên 70 đến nay, pha trộn giữa kịch tính, ý thơ, màu sắc trong một bích họa nhân sinh.

Ông viết : Ngay cả khi người ta có thể tắm hai lần trong cùng một giòng sông, thì liệu điều này có thật sự cần thiết hay không ? trang 149-150)
Vào thế kỷ thứ VI trước Công nguyên, Héraclite cho rằng ta không tắm hai lần trong cùng một con sông (On ne se baigne jamais deux fois dans le même fleuve) ; ngày đêm chỉ là sự tiếp nối của cùng một thực thể.

Tựa để của cuốn sách Chỉ Một Lần Sống nói lên sự trăn trở của cả một thể hệ, không phân biệt đông, tây : On ne vit qu’une fois (We only live once). Tác giả diễn tả sự biến đổi của cuộc sống bằng tên các nhân vật : Thạch, Kim, kiên vững nhờ ba đặc tính, Hợp, Tín, Thuận. Nhân vật mở đầu ‘‘Hợp’’ chỉ là sự hóa thân của chính tác giả.

Tôi xin mượn câu nói của Hợp để tóm lược chủ để của cuốn truyện : ‘‘Mình hòa nhập trong thiên nhiên, và đất trời sẽ giúp mọi vật hồi sinh theo hình thái khác. Chỉ một lần sống, cho mình, cho người, như con gió thoảng bay. Như vậy phải chăng là đã quá đủ cho mỗi sinh linh dưới ánh mặt trời ?’’ (tr.157).


Paris, ngày 20/10/2017

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)