Tìm kiếm Blog này

VOA: Ngư dân Việt bị nhốt 'như nô lệ' ở Đài Loan

Thứ Tư, 20 tháng 9, 2017

Lao động nước ngoài tham gia biểu tình đòi tăng lương 
và đối xử tốt hơn tại Đài Bắc, Đài Loan, ngày 1/5/2012.


Các công tố viên Đài Loan ngày 18/9 buộc tội 19 người về tội giam giữ trái phép 81 ngư dân nước ngoài, trong đó có ngư dân Việt, và bắt họ làm việc nhiều giờ với mức lương rẻ mạt.

Cáo trạng nói các chủ lao động đã bắt các công nhân nước ngoài làm việc quá nhiều giờ nhưng lại trả lương cho họ thấp hơn mức lương tối thiểu, nhốt họ trong các căn phòng chật hẹp không có cửa sổ và không cho họ đi ra khỏi đó.

Các công tố viên cho biết các ngư dân thường phải làm việc 10 giờ mỗi ngày, đôi khi làm liên tục 48 tiếng trên biển, với mức lương chỉ 300 – 500 đôla/tháng.


Luật lao động Đài Loan quy định một ngày làm việc tối đa 8 giờ và mức lương tối thiểu vào khoảng 930 đôla.

19 cá nhân trên bị buộc tội buôn người và vi phạm tự do cá nhân. Họ có thể phải chịu án tù đến 7 năm nếu bị kết án.

Các công tố viên cũng tịch thu gần 123.000 đôla từ các chủ lao động để trả lương bù cho công nhân.

Giới hữu trách thành phố Cao Hùng, Đài Loan, phát hiện ra sự việc hồi năm ngoái, sau khi nhận được tố cáo từ một nhân viên xã hội đại diện cho các ngư dân.

Nhà chức trách sau đó đã đột kích vào hai địa điểm mà các ngư dân Việt Nam, Indonesia, Philippines, Tanzania bị giam giữ và giải cứu họ.

Vụ án được đưa ra xét xử sau khi dư luận Đài Loan lên tiếng về vụ một viên cảnh sát Đài Loan đã bắn chết một công nhân Việt Nam không vũ trang hồi tháng trước.

Theo các nhóm quyền, tình trạng áp bức lao động di dân khá phổ biến ở Đài Loan, nơi có khoảng 600.000 lao động nước ngoài đến làm các công việc như hộ lý, đánh cá, xây dựng và trong các nhà máy.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.