Tìm kiếm Blog này

Thu Hằng/RFI: Quốc tế chuẩn bị tăng cường trừng phạt Bắc Triều Tiên

Thứ Năm, 7 tháng 9, 2017

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasilly Nebenzia ( trái) 
nói chuyện với đại sứ Trung Quốc Lưu Kết Nhật ( giữa ) 
và đại sứ Mỹ Nikki Haley sau cuộc họp Hội Đồng Bảo An ngày 04/09/2017.
REUTERS/Joe Penney

Sau vụ thử hạt nhân ngày 03/09/2017 của Bình Nhưỡng, trong một dự thảo trừng phạt được trình bày ngày 06/09 trước 15 thành viên của Hội Đồng Bảo An, Hoa Kỳ muốn cấm vận dầu lửa sang Bắc Triều Tiên, đồng thời cấm nước này xuất khẩu hàng vải sợi may mặc. Hãng tin AFP cho biết Washington cũng muốn phong tỏa tài sản do Kim Jong Un trực tiếp hoặc gián tiếp kiểm soát và chấm dứt nguồn thu của lao động Bắc Triều Tiên trên khắp thế giới.

Về phía Trung Quốc, trong cuộc họp báo ngày 07/09 tại Bắc Kinh, ngoại trưởng Vương Nghị đã yêu cầu Hội Đồng Bảo An « phải phản ứng hơn nữa bằng cách thông qua những biện pháp cần thiết » đối với Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Vương Nghị cho rằng « trừng phạt và gây sức ép » đối với chế độ Kim Jong Un « chỉ là một nửa biện pháp chủ chốt để giải quyết » vấn đề Bắc Triều Tiên. Nửa còn lại « thông qua con đường đối thoại và đàm phán. Chỉ khi nào hội tụ được cả hai điều kiện đó mới có thể giải quyết được vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên ».


Bên lề Diễn Đàn Kinh Tế Châu Á tại Vladivostok, Nga, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi « gây sức ép mạnh nhất có thể » đối với chế độ Bình Nhưỡng để buộc Bắc Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn chương trình tên lửa, hạt nhân. Ông Abe lên án « Bắc Triều Tiên thách thức hòa bình, thịnh vượng, luật pháp và trật tự trong vùng, thậm chí là trên toàn thế giới ».

Còn theo hãng tin Reuters, Hàn Quốc, thông qua phát biểu của phát ngôn viên bộ Ngoại Giao ngày 07/09, khẳng định các biện pháp thực tiễn, nghiêm khắc nhắm vào nguồn thu của chế độ Bình Nhưỡng để phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt phải được đưa vào nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Cả thủ tướng Nhật Shinzo Abe và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, đang tham dự Diễn đàn Kinh tế Vladivostok, đều yêu cầu tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Putin vẫn duy trì quan điểm rằng Bình Nhưỡng phát triển chương trình vũ khí đạn đạo và hạt nhân chỉ mang ý nghĩa phòng vệ. Trước báo giới, người đứng đầu điện Kremlin nhắc lại « không thể giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên chỉ bằng các biện pháp trừng phạt và gây sức ép ».

Trong khi đó, Liên Hiệp Châu Âu đang chuẩn bị tăng cường loạt trừng phạt riêng đối với Bình Nhưỡng. Phát biểu tại Tallinn (Estonia) ngày 07/09/2017, người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu Federica Mogherini khẳng định : « Đường lối của châu Âu rất rõ về vấn đề này : gia tăng sức ép kinh tế, gia tăng sức ép ngoại giao và đoàn kết với các đối tác trong vùng và quốc tế ».

Bất chấp phản đối của cộng đồng quốc tế, Bắc Triều Tiên tổ chức lễ mừng thành công của vụ thử hạt nhân ngày 03/09 và ca ngợi công lao của các nhà khoa học. Theo KCNA, được hãng tin Pháp AFP trích dẫn, buổi lễ long trọng ở Bình Nhưỡng ngày 06/09 với vài chục nghìn người vẫy cờ hoa và bóng bay chào mừng đoàn xe buýt chở các nhà khoa học trên đường đến quảng trường Kim Nhật Thành.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)