Tìm kiếm Blog này

Thanh Phương/RFI: Mỹ - Nhật lúng túng đối phó với tên lửa Bắc Triều Tiên

Thứ Ba, 19 tháng 9, 2017

Bắc Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-12. 
Ảnh do hãng tin Nhà nước KCNA của Bắc Triều Tiên đăng 
ngày 16/09/2017 - REUTERS


Hôm thứ Sáu 15/09/2017, Bắc Triều Tiên lại bắn một tên lửa đạn đạo liên lục địa ngang qua Nhật Bản. Theo bộ tư lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ, chưa bao giờ một tên lửa Bắc Triều Tiên được bắn xa như thế, vượt qua đoạn đường dài 3.700 km ngang qua đảo Hokkaido trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Nhưng cũng như lần trước, cả quân đội Nhật lẫn quân đội Mỹ đều đã không cố bắn rơi tên lửa của Bình Nhưỡng.

Một dân biểu Cộng Hòa của Quốc Hội Mỹ, Dana Rohrabacher, đã yêu cầu là lần sau phải bắn rơi tên lửa Bắc Triều Tiên, để gởi một thông điệp cứng rắn đến Bình Nhưỡng, cũng như để trấn an những người đang trông chờ vào Hoa Kỳ, như Nhật Bản. Hai chuyên gia Evans Revere và Jonathan Pollack, thuộc viện nghiên cứu Brookings Institution, cũng đã khuyến cáo Hoa Kỳ phải tuyên bố rằng, kể từ nay, mọi tên lửa bắn về phía Hoa Kỳ hay một nước đồng minh của Mỹ đều sẽ bị xem là một mối đe dọa trực tiếp và Hoa Kỳ cùng các đồng minh phải đáp trả bằng toàn bộ khả năng phòng thủ của mình.

Hôm thứ Sáu tuần trước, cả Hoa Kỳ lẫn Nhật Bản đều đã không xem tên lửa Bắc Triều Tiên là mối đe dọa trực tiếp. Theo lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Rob Manning, nếu tên lửa đó là mối đe dọa trực tiếp thì Mỹ đã bắn rơi.

Nhưng thật sự thì Nhật và Hoa Kỳ đang có trong tay những vũ khí gì trước những tên lửa của Bắc Triều Tiên ? Hiện giờ, quân đội Nhật được trang bị các dàn tên lửa Patriot, có thể bắn chặn tên lửa bay thấp, và tên lửa SM-3 được phát triển với sự trợ giúp của Mỹ. Tên lửa SM-3 thể được dùng để bắn chận những tên lửa tầm ngắn và tầm trung bay ở độ cao.

Tỷ lệ thành công của những công nghệ tên lửa nói trên không đạt 100%, nhưng đã chứng tỏ khả năng bắn chặn các tên lửa liên lục địa trong các cuộc thử nghiệm của Lầu Năm Góc.

Tuy vậy, theo nhà nghiên cứu Bruce Klinger, Heritage Foundation, tên lửa mà Bắc Triều Tiên bắn hôm thứ Sáu tuần trước đã bay rất cao, cho nên không một hệ thống tên lửa nào trong khu vực, kể cả SM-3, có thể bắn chặn được.

Mặt khác, quần đảo Nhật Bản quá rộng, nên rất khó bảo vệ toàn bộ lãnh thổ trước một tên lửa. Ngoài ra, như ghi nhận của giáo sư quan hệ quốc tế Akira Kato, Đại học J. F. Oberlin, Tokyo, rất khó mà xác định được ngay tên lửa đó có phải là mối đe dọa trực tiếp đối với lãnh thổ Nhật hay không.

Ngoài hạn chế về kỹ thuật, còn có một hạn chế về chính trị : Hiến pháp hiện hành của Nhật Bản chỉ cho phép nước này có hành động quân sự mang tính phòng thủ. Cho tới nay, chủ trương của Tokyo vẫn là chỉ bắn chặn những tên lửa nào có thể rơi vào lãnh thổ Nhật và đây không phải là trường hợp của tên lửa mà Bắc Triều Tiên bắn hôm thứ Sáu tuần trước, như giải thích của giáo sư Hideshi Takesada, chuyên gia về Bắc Triều Tiên của Đại học Takushoku.

Do những hạn chế đó mà Nhật Bản và Hoa Kỳ cho tới nay không bắn chặn tên lửa Bắc Triều Tiên, vì nếu bắn hụt thì sẽ gây hoảng loạn trong khu vực và cho Bình Nhưỡng thấy khả năng phòng thủ của Nhật còn yếu.

Theo tờ New York Times, một ngày trước khi Bình Nhưỡng bắn tên lửa thứ Sáu tuần trước, Hoa Kỳ đã biết được là Bắc Triều Tiên đang bơm nhiên liệu vào tên lửa đó. Lầu Năm Góc đang muốn phát triển các công nghệ giúp bắn chặn tên lửa ngay sau khi nó được phóng lên, tức là khi hỏa tiễn còn chứa đầy nhiên liệu và còn bay chậm. Nhưng như vậy thì phải bắn tên lửa từ những địa điểm nằm gần hơn.

Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng có thể mở các cuộc tấn công tin học hoặc dùng máy bay không người lái có khả năng bắn rơi các tên lửa liên lục địa ngay sau khi được phóng lên.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)