Tìm kiếm Blog này

VOA: HRW kêu gọi Úc thúc Việt Nam cải thiện nhân quyền

Thứ Năm, 10 tháng 8, 2017


Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi chính phủ Úc, trong cuộc đối thoại nhân quyền song phương với Việt Nam ngày 10/8 năm nay, hối thúc Việt Nam phải cải thiện nhân quyền một cách đáng kể. Lời kêu gọi được đưa ra giữa chiến dịch của Hà Nội tăng cường trấn áp bất đồng chính kiến với một loạt những vụ bắt giữ và tuyên án trong thời gian gần đây.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết họ đã đệ trình một văn kiện với chính phủ Úc đưa ra đề xuất bao gồm các lĩnh vực mà Việt Nam cần cải thiện, như tù nhân chính trị và người bị câu lưu, chấm dứt sách nhiễu và bạo lực nhắm vào các nhà hoạt động và người bất đồng chính kiến, và tôn trọng quyền tự do ngôn luận và tôn giáo.

"Việt Nam ra sức đàn áp những chỉ trích trên mạng trong năm 2017," Elaine Pearson, giám đốc của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) ở Úc, nói. "Úc và các nước khác cần có một cách tiếp cận thống nhất trong việc buộc chính phủ Việt Nam chịu trách nhiệm, và điều này có nghĩa là lên tiếng mạnh mẽ hơn về tình trạng trấn áp ngày càng trầm trọng nhắm vào các blogger và nhà hoạt động xã hội."

Việt Nam trấn áp các blogger và các nhà hoạt động xã hội có những phát biểu mang tính chỉ trích trên mạng xã hội, khép nhiều người vào tội "tuyên truyền chống nhà nước" theo điều 88 Bộ luật Hình sự. Hơn 100 nhà hoạt động hiện đang bị cầm tù vì thực hành các quyền tự do cơ bản là biểu đạt, lập hội và tôn giáo, HRW cho biết.

Một trong những vụ việc mới nhất xảy ra vào ngày 30 tháng 7 năm, khi công an bắt giữ bốn nhà hoạt động nhân quyền và cựu tù nhân chính trị có tiếng - Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội và Trương Minh Đức - với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 79 của Bộ luật Hình sự.

"Các blogger và các nhà hoạt động xã hội Việt Nam đối mặt với sách nhiễu, hăm dọa, bạo lực, và giam cầm xảy ra hàng ngày," bà Pearson nói. "Úc cần gây áp lực một cách rõ ràng với Việt Nam để chấm dứt những vụ vi phạm này."

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.