Tìm kiếm Blog này

VOA: Chính quyền Guam trấn an cư dân về mối đe dọa từ Bắc Hàn / Đức hối thúc TQ, Nga kiềm chế Bắc Hàn, TQ kêu gọi bình tĩnh

Thứ Tư, 9 tháng 8, 2017

Căn cứ hải quân của Mỹ trên đảo Guam.

Các giới chức dân cử trên đảo Guam trấn an cư dân rằng vùng lãnh thổ này của Mỹ vẫn an toàn, sau khi Bắc Triều Tiên tuyên bố đang xem xét kế hoạch tấn công hòn đảo Thái Bình Dương có tầm quan trọng chiến lược này của Mỹ, và sẽ bao vây hòn đảo này ‘trong biển lửa’.

Trong tuyên bố đưa ra sớm hơn trong ngày thứ Tư 9/8, cơ quan thông tấn Trung ương của Bắc Triều Tiên nói các lực lượng vũ trang của họ đang "xem xét kỹ lưỡng" một kế hoạch tấn công tên lửa nhắm vào đảo Guam.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi tới Bắc Triều Tiên một thông điệp mạnh mẽ, cảnh cáo Bắc Hàn hãy ngưng những lời đe dọa đối với Hoa Kỳ, bằng không sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng.

Tổng thống Donald Trump nói:

"Họ sẽ phải đương đầu với lửa và sự giận dữ ờ mức thế giới chưa từng chứng kiến ... họ sẽ đối mặt với lửa, sự giận dữ và thành thực mà nói, với sức mạnh mà thế giới chưa bao giờ chứng kiến."

Một số nhà phân tích tự hỏi với lời lẽ đó, liệu ông Trump có vẽ ra một "giới hạn đỏ" trong cuộc đối đầu với Bình Nhưỡng?

Ông Scott Snyder thuộc Hội đồng các Chính sách Đối ngoại nói:

"Rõ ràng ông Trump không quen với lối tuyên truyền đến từ Bắc Triều Tiên, và điều này đặt ra một thách thức bởi vì bất cứ khi nào có hành động chống Bắc Triều Tiên làm họ cảm thấy bị xúc phạm, thì họ lại phản ứng với những ngôn ngữ có tính khoa trương. Nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là họ sẽ thực hiện bất cứ lời đe doạ nào. Khi chúng ta mắc mưu họ và nhảy vào lời qua tiếng lại với họ, thì bầu không khí căng thẳng sẽ leo thang, tạo ra những rủi ro cao hơn về nguy cơ tính toán sai,và tăng sự hiểu lầm ở cả hai bên”.

Ông Snyder nói ông Trump có thể rơi vào cái bẫy của các vị tổng thống trước đây, đưa ra những lời đe dọa mà họ có thể hoặc không thể theo đuổi đến cùng.

Trong khi đó, các cơ quan truyền thông Mỹ tường thuật rằng Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ đã kết luận rằng Bắc Triều Tiên gần đây đã thành công trong việc chế tạo một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ, có thể gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa mà Bình Nhưỡng phóng thử nghiệm mới đây.

Trong quá khứ Bình nhưỡng đã đe doạ sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân với Hoa Kỳ để đáp lại các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc về các cuộc thử nghiệm hạt nhân của họ.

Đức hối thúc TQ, Nga kiềm chế Bắc Hàn, TQ kêu gọi bình tĩnh


Ảnh lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un hôm 15/4/2017, 
ở Bình Nhưỡng, bên trái, và ảnh TT Mỹ Donald Trump 
ở Washington hôm 29/4/2017.


Hôm thứ Tư, Đức kêu gọi Trung Quốc và Nga hãy thuyết phục Bình Nhưỡng ngưng theo đuổi các chính sách dẫn tới leo thang quân sự trên bán đảo Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng nói họ đang xem xét khả năng dùng tên lửa tấn công đảo Guam của Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn lời nữ phát ngôn viên của chính phủ Đức Ulrike Demmer nói:

“Mục đích của chính phủ Đức là tránh leo thang quân sự hơn nữa và giải quyết hòa bình cuộc tranh chấp tại khu vực Bắc Thái Bình Dương.”

Bà Demmer nói thêm rằng Trung Quốc và Nga có trách nhiệm đặc biệt phải làm tất cả những gì có thể làm để thuyết phục Bắc Triều Tiên hãy ngưng theo đuổi việc leo thang quân sự.

Vẫn theo tin của Reuters, Trung Quốc trong cùng ngày kêu gọi tất cả các bên hãy tình tĩnh sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ dùng sức mạnh quân sự để đáp trả bằng “lửa đạn và thịnh nộ” tiếp theo sau tuyên bố của Bắc Triều Tiên là họ đang xem xét kế hoạch tấn công đảo Guam bằng tên lửa.

Trong một thông cáo gửi cho Reuters, chính quyền Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên hãy tránh đưa ra những phát biểu hay hành động có thể làm cho tình hình leo thang, và hãy cố gắng hơn nữa để giải quyết tranh chấp qua đàm phán.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.