Tìm kiếm Blog này

Trọng Nghĩa/RFI: Chính quyền Hồng Kông trấn áp mạnh giới dân chủ theo lệnh Bắc Kinh ?

Thứ Hai, 21 tháng 8, 2017

Biểu tình ủng hộ 3 sinh viên lãnh tụ phong trào Dù Vàng 
bị giam giữ. Ảnh ngày 18/08/2017, 
trước nhà giam Hồng Kông. -- Reuters


Như vậy là ngày 17/08/2017, tư pháp Hồng Kông đã kết án tù giam đối với ba thủ lĩnh sinh viên biểu tình có vai trò lớn trong các cuộc biểu tình cổ vũ cho dân chủ ở vùng đặc khu này vào năm 2014. Nếu chính quyền Hồng Kông xác định rằng họ chỉ phán xử theo đúng luật pháp, thì giới đấu tranh cho dân chủ tại Hồng Kông tố cáo bàn tay của Bắc Kinh trong các quyết định bóp nghẹt ý hướng đòi dân chủ đang vươn lên trở lại tại nơi mà trên nguyên tắc vẫn còn được hưởng một chế độ tự do hơn phần còn lại của Trung Quốc.

Giới quan sát đều ghi nhận xu hướng càng lúc càng mạnh tay hơn của chính quyền Hồng Kông đối với những thành phần đòi dân chủ cho vùng lãnh thổ này, không chấp nhận sự áp đặt của Bắc Kinh thông qua các tầng lớp thân cận mình.


Trong vụ xử ba lãnh tụ phong trù Dù Vàng còn rất trẻ - Hoàng Chi Phong (Joshua Wong, 20 tuổi), La Quán Thông (Nathan Law, 24 tuổi) và Chu Vĩnh Khang (Alex Chow, 26 tuổi) - đặc biệt là Hoàng Chi Phong vẫn còn vị thành niên lúc xẩy ra vụ việc - bản án tù giam đã được tòa phúc thẩm tuyên bố cho dù một tòa cấp dưới trước đó đã cho phép ba bị cáo không phải ngồi tù.

Chính đại diện chính quyền Hồng Kông, tức là bên công tố, đã cho rằng án phạt lúc ban đầu là quá nhẹ, cho nên đã kháng cáo để đòi có được bản án nặng nề hơn, mang tính chất răn đe nhiều hơn.

Theo bản án ban đầu, Hoàng Chi Phong và La Quán Thông chỉ phải làm lao động công ích, còn Chu Vĩnh Khang thì bị án 3 tuần tù giam nhưng được án treo. Thế nhưng bản án phúc thẩm đã trở thành tù giam, với hệ quả chính trị rõ nét : Do bị án tù, cả ba thủ lĩnh sinh viên này đều bị cấm ra tranh cử chính trị trong vòng 5 năm, bớt đi một mối lo cho giới thân Bắc Kinh trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Theo hãng tin Pháp AFP, đối với các tổ chức bảo vệ nhân quyền, những bản án này mang tính chất truy bức chính trị, việc tống giam những sinh viên đấu tranh này là một ngón đòn mới, đánh vào những lực lượng đang thúc đẩy cải tổ chính trị tại đặc khu Hồng Kông, điều mà chính quyền trung ương tại Bắc Kinh không thể chấp nhận.

Việc dùng đến bàn tay tư pháp là một vố mới đánh vào quy chế bán tự trị của đặc khu hành chính này, làm sói mòn thêm chế độ tương đối tự do mà dân Hồng Kông đang được hưởng.

Dưới mắt những người ủng hộ ba bị cáo, án tù được tuyên hôm qua là thêm một bằng chứng cho thấy là Bắc Kinh đang xiết chặt thêm gọng kềm quanh Hồng Kông. Tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã tố cáo một cuộc tấn công vào quyền tự do ngôn luận và phản đối ôn hòa.

Dĩ nhiên là Bắc Kinh đã lên tiếng bênh vực cho chính quyền Hồng Kông. Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 18/08, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng : « Người dân Hồng Kông được hưởng đầy đủ các quyền và tự do. Nhưng không ai có thể viện cớ dân chủ và tự do để tiến hành các hoạt động bạo lực và phi pháp.

Theo bà Hoa Xuân Oánh, Hồng Kông là một đặc khu hành chính của Trung Quốc cho nên Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ lực lượng bên ngoài nào can thiệp vào công việc nội bộ của Hồng Kông và sự độc lập của ngành tư pháp Hồng Kông ».

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.