Tìm kiếm Blog này

NT/Người Việt: Sáu tháng, hơn 200 tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam

Thứ Hai, 7 tháng 8, 2017

Tàu hải giám của Trung Quốc đang xịt nước xua đuổi 
một tàu CSB của Việt Nam ở phía Nam quần đảo Hoàng Sa 
hồi đầu Tháng Sáu năm 2014. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI (NV) – Trong 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng Kiểm Ngư Việt Nam đã “phát hiện 201 tàu cá của Trung Quốc hoạt động xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam” và chúng chỉ bị “đẩy đuổi.”

Tờ Dân Trí hôm Thứ Hai, 7 Tháng Tám 2017, tường thuật theo tin từ Cục Kiểm Ngư Việt Nam cho biết về tình hình hoạt động của cơ quan vừa kể trong nửa năm đầu năm nay.

“Qua tuần tra, kiểm soát, đã quan sát được 2,264 tàu, trong đó phát hiện 201 tàu cá của Trung Quốc hoạt động xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Kiểm tra 541 tàu hoạt động trên biển, trong đó có 17 tàu của Trung Quốc; số tàu cá vi phạm các lỗi là 146 tàu, có 17 tàu Trung Quốc.” Bản tin của tờ Dân Trí nêu thống kê của cơ quan Kiểm Ngư Việt Nam.

Vừa kể là các thống kê của lực lượng Kiểm Ngư, chưa thấy có thống kê nào của Cảnh Sát Biển hay Hải Quân về con số tàu đánh cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Hơn một năm trước, báo chí trong nước từng cho hay ‘nhiều lượt/chiếc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển của ta, chỉ cách phía Ðông-Ðông Nam đến Bắc bán đảo Sơn Trà, TP Ðà Nẵng chỉ từ 34 – 89 hải lý!’

Tàu đánh cá của Trung Quốc, không loại trừ có cả các tàu do thám đội lốt tàu đánh cá, xâm phạm sâu vào các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam xảy ra rất nhiều hàng năm nhưng chỉ bị Cảnh Sát Biển và Kiểm Ngư Việt Nam “đẩy đuổi” mà không dám bắt giữ hay phạt.

Ngược lại, khi tàu đánh cá của Việt Nam đến các khu vực gần quần đảo Hoàng Sa khai thác thủy sản đều bị các loại tàu tuần của Trung Quốc đối xử rất hung bạo. Một số tàu bị cướp hết ngư cụ, trang bị hải hành và thủy sản khai thác được. Một số tàu khác bị đâm cho hư hỏng hoặc tệ hại hơn đâm cho chìm xuống biển, bất kể mạng sống của ngư dân Việt Nam.

Phần lớn các lần tàu tuần Trung Quốc cướp phá hoặc đâm chìm tàu cá của Việt Nam, báo chí chính thống của Hà Nội chỉ giám kể đó là “tàu lạ,” hiếm hoi có trường hợp nêu rõ tàu Hải Giám Trung Quốc.

Mới ngày 21 Tháng Bảy vừa qua, báo chí trong nước gồm cả tờ Thanh Niên cho hay, “Hai tàu cá của ngư dân Bình Ðịnh hành nghề vây ánh sáng bị tàu Trung Quốc (không rõ số hiệu) bắt giữ tại vùng biển cách Bắc-Tây Bắc đảo Tri Tôn (thuộc vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 5 hải lý.”

Theo nguồn tin vừa kể, “Tàu BÐ 93540 TS của ông Trần Văn Vạn (ở xã Cát Tiến, huyện Phù Cát) có công suất 420 CV, trên tàu có 9 thuyền viên. Tàu BÐ 93377 TS của ông Nguyễn Minh Dược (ở xã Cát Tiến) có công suất 420 CV, trên tàu có 11 thuyền viên. Hai tàu trên đã được thả nhưng bị phía Trung Quốc lấy ngư cụ và hải sản.”

Năm ngoái, một số tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc đâm chìm ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa, một ngư trường truyền thống của ngư dân miền Trung Việt Nam suốt từ bao đời qua. 

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.