Tìm kiếm Blog này

G.Đ: Chính phủ Đức xác nhận tình báo Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Thứ Năm, 3 tháng 8, 2017

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin. (Hình: zdgrupp)

BERLIN, Đức (AP) – Chính phủ Đức hôm Thứ Tư, 2 Tháng Tám, cáo buộc tình báo Việt Nam liên quan đến vụ mà họ gọi là bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hôm 23 Tháng Bảy, đồng thời, yêu cầu tùy viên an ninh tòa đại sứ Việt Nam phải rời Đức trong 48 giờ.

“Không còn gì có thể nghi ngờ là tình báo và tòa đại sứ Việt Nam có tham dự trong vụ bắt cóc công dân Việt Nam tại Berlin,” ông Martin Schaefer, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Đức, nói với báo giới.

Theo quan sát của báo Người Việt, tính đến thời điểm 3 giờ chiều 2 Tháng Tám (giờ California) tức 5 giờ sáng 3 Tháng Tám (giờ Việt Nam), vẫn chưa thấy bất kỳ một cơ quan truyền thông nào tại Việt Nam loan tải tin này.

Ông Trịnh Xuân Thanh, người từng là Đại biểu Quốc hội Việt Nam, đồng thời từng là Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, đột nhiên biến mất hồi tháng 9 năm ngoái, trước khi Bộ Công an Việt Nam xác định ông là nghi can trong vụ án “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tháng 2 năm nay, sau một phiên xử năm cá nhân từng là thuộc cấp của ông Thanh, hoặc có liên quan đến vụ thất thoát 3,200 tỉ đồng của Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) vào thời điểm ông Thanh là Bí thư, kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị của PVC, Tòa khu vực Hà Nội của Tòa án Tối cao đã khởi tố ông Thanh thêm môt tội nữa là “tham ô”.

Ông Thanh là một trong những cá nhân mà Bộ Công an Việt Nam khẳng định đã phát lệnh “truy nã toàn cầu” từ Tháng Chín năm ngoái.

Hôm Thứ Hai, Bộ Công An nói rằng ông “đầu thú” tại Hà Nội sau một thời gian bỏ trốn. Tuy nhiên, chính quyền Đức bây giờ nói rằng ông Thanh bị bắt cóc.

Tại buổi họp báo hôm 2 Tháng Tám, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức, cho biết, ông Thanh đã nộp đơn và hồ sơ đang được chính quyền Đức xem xét về việc có cho hưởng quy chế tị nạn hay không?

Ông Schaefer nhấn mạnh, chuyện các cơ quan tình báo của Việt Nam tổ chức bắt cóc ông Thanh trên đất Đức vừa vi phạm luật pháp Đức, vừa vi phạm luật pháp quốc tế. Hôm Thứ Ba, đại sứ Việt Nam tại Đức bị triệu đến Bộ Ngoại Giao, và Đức yêu cầu Việt Nam giao trả ông Thanh. Sau đó chính phủ Đức sẽ vừa cứu xét đề nghị xin hưởng qui chế tị nạn chính trị của ông Thanh, vừa xem xét có đáp ứng đề nghị của chính quyền Việt Nam về việc dẫn độ ông Thanh.

Ông Schaefer cho biết, đầu tháng trước, khi đến Đức tham dự hội nghị G-20, các viên chức hữu tránh của Việt Nam từng đề nghi chính quyền Đức giúp dẫn độ ông Thanh. Hai tuần sau thì các cơ quan tình báo của Việt Nam tổ chức bắt cóc ông Thanh.

Đức tuyên bố tùy viên an ninh tại tòa đại sứ Việt Nam ở Berlin là “người không được chấp thuận” (persona non grata) và yêu cầu người này phải rời Đức trong 48 giờ, ông Schaefer nói.

“Chúng tôi có quyền đưa ra thêm biện pháp nếu cần, có liên quan đến các chính sách chính trị, kinh tế và phát triển,” ông nói thêm.

Các công tố viên ở Berlin cho biết họ không thể đưa ra ý kiến vụ này, ngoại trừ xác nhận là đang có một cuộc điều tra.

Điện thoại gọi đến tòa đại sứ Việt Nam không có ai trả lời.

Bắt cóc ai đó trên lãnh thổ của quốc gia nào đó là hành vi bị xem là vi phạm chủ quyền của quốc gia đó. Nay, khi Việt Nam thực hiện hành vi này trên đất Đức, đại diện Bộ Ngoại giao Đức nhận định, hành động này sẽ tác động tiêu cực đến quan hệ Đức – Việt và Đức có thể sẽ xem xét lại toàn bộ quan hệ kinh tế, chính trị, khả năng hợp tác với Việt Nam.

Tin ông Thanh sa lưới giới hữu trách Việt Nam được mạng xã hội công bố cách nay vài ngày. Hôm 30 tháng 7, Bộ trưởng Công an Việt Nam tuyên bố “chưa có thông tin nào về sự kiện đó. Ngày hôm sau, Bộ Công an Việt Nam loan báo ông Thanh đã “đầu thú” với Cục An ninh Điều tra của bộ này.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)