Tìm kiếm Blog này

Bắc Hàn dọa bắn 4 hỏa tiễn vào Guam, chiến đấu cơ Nhật tập trận với B-1B của Mỹ

Thứ Năm, 10 tháng 8, 2017

Phi cơ Mỹ-Nhật cùng tập trận. (Hình: AP)

Bắc Hàn hôm Thứ Tư chính thức bác bỏ đe dọa “lửa và cơn thịnh nộ” của Tổng Thống Donald Trump, tuyên bố rằng nhà lãnh đạo Mỹ là “bị mất trí” và nói gở lời cảnh cáo, mà “chỉ có sức mạnh hoàn toàn mới có thể trị được ông.”

Theo AP, trong một tuyên bố do truyền thông Bắc Hàn đưa ra, Tướng Kim Rak Gyom, chỉ huy đơn vị hỏa tiễn của Bắc Hàn, nói rằng quốc gia ông “sắp” thực hiện hành động quân sự gần đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Ông Kim nói, Bắc Hàn sẽ hoàn tất kế hoạch vào giữa Tháng Tám, bắn bốn hỏa tiễn tầm trung vào vùng lãnh hải cách đảo Guam chừng 30 đến 40 cây số.

Sau đó, kế hoạch này sẽ được chuyển giao cho tổng tư lệnh chỉ huy lực lượng vũ khí nguyên tử Bắc Hàn và “đợi lệnh của ông,” Tướng Kim được cơ quan thông tấn KCNA của Bắc Hàn trích lời nói.

Ông Kim còn nói rằng đây là một “chùm lửa lịch sử bao trùm đảo Guam.”

Tuyên bố này cho thấy tình hình ngày càng căng thẳng trong tuần lễ mà hai bên “khẩu chiến” dữ dội.

Trong khi đối đầu nguyên tử là điều khó xảy ra, “khẩu chiến” như vậy làm cho nhiều người tại Mỹ, Châu Á, và những nơi khác lo ngại.

Hôm Thứ Ba, sau khi Tổng Thống Trump đưa ra lời đe dọa “ngẫu hứng,” Bắc Hàn đáp trả bằng tuyên bố sẽ tấn công đảo Guam.

Để đáp lại, chính phủ Nhật cho hay các chiến đấu cơ của quốc gia này tham dự cuộc tập trận cùng các oanh tạc cơ phản lực siêu thanh của Mỹ ở nơi gần bán đảo Triều Tiên hôm Thứ Ba, trong lúc tình hình nơi này tiếp tục căng thẳng vì Bắc Hàn tiếp tục thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng cuộc tập trận diễn ra gần đảo Kyushu, nằm về phía Nam nước Nhật.

Có hai oanh tạc cơ loại B-1B của Không Quân Mỹ và hai chiến đấu cơ loại F-2 của Nhật tham dự tập trận này, theo nguồn tin từ Lực Lượng Phòng Vệ Không Quân Nhật.

Căn cứ không quân Anderson của không quân Mỹ được đặt trên đảo Guam và là nơi bố trí các oanh tạc cơ B1-B cho vùng Á Châu-Thái Bình Dương.

Trước đó, oanh tạc cơ B1-B của Mỹ cũng tập trận cùng các chiến đấu cơ Nam Hàn.

Sáng Thứ Tư, trên đường từ Malaysia về Mỹ, máy bay chở Ngoại Trưởng Rex Tillerson của Hoa Kỳ ghé qua Guam đổ xăng, đồng thời cho thấy tình hình chưa có gì đáng ngại.

Ông Tillerson nói rằng phát biểu của Tổng Thống Trump là thể hiện quan điểm của Hoa Kỳ, và các hỏa tiễn của Bắc Hàn không thể bắn chính xác vào đảo Guam, thành ra, “người dân Mỹ có thể ngủ yên.”

Trong khi đó, các cường quốc trên thế giới kêu gọi các bên kềm chế, đừng để sự việc đi quá xa. 

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.