Tìm kiếm Blog này

Anh Vũ/RFI: Sách Trắng Quốc Phòng Nhật cảnh báo mối đe dọa từ Bình Nhưỡng và Bắc Kinh

Thứ Ba, 8 tháng 8, 2017

Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera trả lời báo giới,
Tokyo, 08/08/2017. - REUTERS/Issei Kato

Theo AFP, trong báo cáo Quốc Phòng hàng năm được công bố hôm nay, 08/08/2017, Tokyo nhấn mạnh chương trình tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên là mối đe dọa ở mức độ cao. Sách Trắng Quốc Phòng Nhật cũng báo động về tham vọng quân sự của Trung Quốc.

Từ nhiều thập kỷ nay, Nhật Bản vẫn theo dõi rất sát những tiến bộ công nghệ của của người láng giềng Bắc Triều Tiên. Mối lo ngại của Tokyo càng lớn hơn từ khi Bình Nhưỡng trong tháng 7 đã hai lần phóng thử tên lửa liên lục địa.

Trong lời mở đầu của Sách Trắng, tân bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera nhấn mạnh: “Đặc biệt từ năm ngoái, Bắc Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân và bắn hơn 20 tên lửa đạn đạo. Mối đe dọa đã ở cấp độ mới”.

Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật đánh giá từ nhiều năm trở lại đây, Bắc Triều Tiên đã đạt được tiến bộ lớn trong công nghệ chế tạo tên lửa. Giờ đây, việc tên lửa Bắc Triều Tiên có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân là một đe dọa “lớn và tức thời”.

Một chương khác trong Sách Trắng dành cho mối lo ngại trước các tham vọng quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực.

Bộ trưởng Onodera nêu rõ: “Liên quan đến Trung Quốc, chúng ta cực kỳ lo ngại trước các tác động đến môi trường an ninh trong vùng và trên thế giới, khi Trung Quốc tiếp tục có các đòi hỏi đơn phương không thích hợp với trật tự thế giới hiện nay”.

Bắc Kinh và Tokyo vẫn có tranh chấp chủ quyền trên vùng biển Hoa Đông, cụ thể là về quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư, hiện do Nhật quản lý. Đầu tháng này, Trung Quốc đã đưa một dàn khoan dầu nổi vào sát ranh giới vùng đặc quyền kinh tế của hai nước khiến Tokyo phẫn nộ.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.