Tìm kiếm Blog này

VOA: Thông tin thêm vụ Việt Nam nhận lại công dân từ Mỹ

Thứ Hai, 17 tháng 7, 2017

Di dân bất hợp pháp tại chuẩn bị trục xuất tại sân bay Chicago.

Tin tức về chuyện Việt Nam nhận lại công dân bị Hoa Kỳ trục xuất vẫn tiếp tục gây nhiều bàn luận.

Mới đây đã diễn ra cuộc họp đầu tiên của nhóm làm việc theo của tuyên bố chung giữa hai nước sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng Năm vừa qua.

Theo đó, người đứng đầu chính phủ Việt Nam khẳng định “sẽ làm việc tích cực với phía Hoa Kỳ để sớm đưa trở lại những người Việt Nam đã nhận được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ lần cuối lấy cơ sở là Hiệp định Việt Nam – Hoa Kỳ về nhận trở lại công dân năm 2008”.


Một bạn đọc của VOA tiếng Việt tên David viết: “Hoan hô bác Trump, mình đã rất đúng khi bỏ phiếu bầu cho bác Trump làm Tổng thống! Make America Great Again! Mr. President Donald J. Trump! Bác Trump sẽ tống xuất hết ra khỏi nước Mỹ tất cả những thành phần di dân ở lậu, làm biếng, những thành phần làm ăn gian dối, lừa đảo, ăn Welfare [trợ cấp], Foodstamp [trợ cấp thực phẩm], những thành phần làm ô uế nước Mỹ…”

Trong khi đó, một bạn đọc khác tên Vũ Hoài Thanh viết: “Sao nhận lại làm gì liệu họ có để cho Việt Nam được bình yên?”

Theo thỏa thuận năm 2008, “đối tượng nhận trở lại phải là công dân Việt Nam và đồng thời không phải là công dân Hoa Kỳ hoặc công dân của bất kỳ nước nào khác” và “những người bị hồi hương theo thỏa thuận này cũng có quyền được chuyển tiền và tài sản cá nhân hợp pháp về Việt Nam”.

Văn bản dài 7 trang còn có đoạn: “Trong trường hợp công dân Việt Nam di cư sang Mỹ từ một nước thứ ba nơi mà họ được cư trú dài hạn, chính phủ Mỹ sẽ tìm cách gửi trả lại người bị trục xuất sang nước thứ ba đó hay cân nhắc cho phép người đó ở lại Mỹ, trước khi yêu cầu trục xuất về Việt Nam”.

Ngoài việc trang trải chi phí thực hiện việc trục xuất, công dân Việt bị gửi trả về sẽ được phía Hoa Kỳ cho người hộ tống về Việt Nam. Phía Mỹ cũng trả chi phí cho việc đưa những người Việt bị trục xuất nhầm trở lại Hoa Kỳ.

Bạn đọc Hoa Le Hai gửi ý kiến cho VOA tiếng Việt: “Sắp có thêm một từ gọi mới: Việt Kiều trục xuất”, trong khi một người đọc khác là Dan Thanh Le viết: Các bạn đừng nên có những lời lẽ nặng nề với những người đã quay lại”.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.