Tìm kiếm Blog này

V.Giang: Ủy Ban Nobel Hòa Bình: Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cái chết của Lưu Hiểu Ba

Thứ Năm, 13 tháng 7, 2017

Dân chúng Hongkong tưởng niệm ông Lưu Hiểu Ba 
ngay trước Văn phòng Liên lạc của Trung Quốc. (Hình: AP/Kin Cheung)


Nhà tranh đấu dân chủ Trung Quốc và cũng là một khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình, ông Lưu Hiểu Ba, qua đời hôm Thứ Năm vì cơ thể suy kiệt, sau khi không được nhà cầm quyền Bắc Kinh cho ra khỏi nước để điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

Ông Lưu, 61 tuổi, bị bản án tù 11 năm vào năm 2009 về tội “súi giục chống phá chế độ” sau khi ông cùng một số người khác viết bản tuyên ngôn gọi là “Hiến Chương 08” kêu gọi cải cách chính trị rộng lớn trong nước.


Mới gần đây ông được đưa ra khỏi tù để vào bệnh viện ở thành phố Thẩm Dương (Shenyang) để được điều trị.

Chính quyền nơi đây cho hay trong một thông cáo ngắn ngủi phổ biến trên trang mạng thành phố nói rằng các bộ phận cơ thể ông Lưu ngừng hoạt động và mọi nỗ lực cứu chữa ông đều thất bại.

Bản thông cáo này cho hay dù được điều trị với nhiều phương cách, bệnh tình của ông không thuyên giảm.

Nhân vật đứng đầu Ủy Ban Giải Nobel Na Uy, cơ quan trao giải Nobel Hòa Bình,  cho hay chính quyền Trung Quốc có trách nhiệm lớn về cái chết của ông Lưu.

Ông Berit Reiss-Andersen nói rằng “Chính quyền Trung Quốc có trách nhiệm lớn về cái chết của ông Lưu. Chúng tôi thấy thật đáng buồn là ông Lưu Hiểu Ba không được chuyển tới nơi mà ông có thể có được sự chăm sóc y tế tốt hơn trước khi bệnh ông trở nên trầm trọng.”

Ông Lưu là khôi nguyên Nobel Hòa Bình thứ nhì chết trong tù. Người đầu tiên là Carl von Ossietzky, chết vì bệnh lao phổi tại Đức năm 1938 khi còn bị án tù  vì chống chế độ Hitler.

Tổng Thư Ký tổ chức Ân Xá Quốc Tế, Salil Shetty,  nói rằng nay phải có nỗ lực để bà vợ của ông Lưu Hiểu Ba không bị chế độ Bắc Kinh truy bức.

1 nhận xét

  1. Nhân dịp nữ thủ tướngNa Uy Erne Solberg tháng 4/2017 tới thăm Bắc Kinh để bàn bạc nhiều chuyện, một trong những chủ đề thảo luận với ông Tập Cận Bình là cho phép Na Uy bán cá lại cho Trung Quốc, chuyện này bị cấm sau khu uỷ ban Na Uy trao giải thưởng Nobel Hoà bình cho Lưu Hiểu Ba, nhưng bà thủ tướng không hề đưa vấn đề nhân quyền, trong đó có vụ LHB, Hu Jia: Hồ Giai, một bạn chiến đấu của LHB đã phát biểu: "Có phải một mụ bán cá hay một thủ tướng đang thăm viếng? – Er det en fiskeselger eller en statsminister som kommer på besøk?"

    Trả lờiXóa

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.