Tìm kiếm Blog này

RFI: Mỹ muốn thúc đẩy nhanh thủ tục trục xuất dân nhập cư bất hợp pháp

Thứ Hai, 17 tháng 7, 2017

Mỹ muốn thúc đẩy nhanh thủ tục trục xuất 
dân nhâp cư bất hợp pháp - © Getty Images / John Moore


Tại Hoa Kỳ, tổng thống Donald Trump đã coi cuộc đấu tranh chống nạn nhập cư bất hợp pháp là một ưu tiên và ông vẫn muốn thực hiện dự án xây tường ở đường biên giới chung với Mêhicô.

Nhưng trước mắt, bộ An Ninh Nội Địa muốn giảm số trại đón tiếp những người nhập cư mới. Do vậy, Washington đang chuẩn bị một dự luật cho phép trục xuất ngay lập tức những người nhập cư trái phép mới vào Mỹ dưới ba tháng.

Từ New York, thông tín viên Grégoire Pourtier tường trình:

«Trong cuộc thảo luận không chính thức và chưa từng có với báo chí, trong tuần qua, Donald Trump đã đưa ra một ý tưởng mới về bức tường biên giới mà ông vẫn muốn xây ở khu vực biên giới với Mêhicô.


Sau khi bày tỏ ý định là bức tường này được gắn các tấm bảng điện mặt trời, giờ đây, nguyên thủ Mỹ lại muốn là bức tường này trong suốt. Và ông giải thích: nếu như những tên buôn lậu ma túy ném những chiếc túi nặng đến 30 ký mà không nhìn thấy, không biết có ai ở bên kia biên giới, thì một số người muốn nhập cư lậu có thể bị túi rơi vào đầu và như vậy thì nạn nhân có thể thiệt mạng.

Trong khi chờ đợi nâng cao hàng rào biên giới, chính quyền Mỹ đang soạn thảo những biện pháp mới để chống người nhập cư lậu.

Theo một tài liệu được báo Washington Post tiết lộ, bộ An Ninh Nội Địa mong muốn tạo thuận lợi và đẩy nhanh các thủ tục trục xuất. Từ năm 2004, một văn bản đã cho phép trục xuất ngay lập tức những người bị bắt nếu như họ nhập cư trái phép vào Mỹ chưa được 14 ngày và nơi bị bắt cách biên giới không quá 160 km. Biện pháp mới dự tính thời hạn nhập cư trái phép không quá 90 ngày và ở bất kể nơi nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Các tổ chức bảo vệ người nhập cư đương nhiên phản đối mạnh mẽ sự thay đổi này vì biện pháp mới có thể đe dọa cả các thủ tục xin tị nạn. Thế nhưng, chính quyền Mỹ muốn tỏ ra cứng rắn và tư pháp phải hoạt động quá tải. Từ đầu 2017 đến nay, đã có 534 ngàn trường hợp nhập cư trái phép đang chờ xử lý».

Donald Trump bổ nhiệm một cố vấn tư pháp đặc biệt

Liên quan đến vụ điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016, tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua thông báo bổ nhiệm ông Hogan Lovells, cựu thẩm phán liên bang làm cố vấn tư pháp đặc biệt cho Nhà Trắng.

Theo báo chí Mỹ, ông Hogan Lovells, đồng sáng lập một văn phòng luật sư ở Washington, sẽ phối hợp cùng với các đồng nhiệm tư nhân phụ trách biện hộ cho tổng thống Mỹ trong vụ tai tiếng Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ và những nghi vấn thông đồng giữa những người thân cận của ông với Matxcơva.

Quyết định bổ nhiệm này được đưa ra sau một tuần lễ đầy xáo động do những tiết lộ về cuộc gặp giữa người con trai cả, Donald Jr với một nữ luật gia người Nga ngay giữa chiến dịch vận động tranh cử năm 2016.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)