Tìm kiếm Blog này

VOA Tiếng Việt: Luật sư tiên liệu blogger Mẹ Nấm nhận mức án nhẹ nhất.

Thứ Tư, 28 tháng 6, 2017

Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (ảnh tư liệu, 2013)

Theo kế hoạch, vào sáng 29/6/2017, Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” chiểu theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự Việt Nam. Một luật sư bào chữa cho bà bày tỏ hy vọng bà sẽ nhận mức án nhẹ nhất.

Có 4 luật sư sẽ bào chữa cho bà Như Quỳnh là các ông Võ An Đôn, Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân và Nguyễn Khả Thành.

Hồi đầu tháng 10/2016, chính quyền Khánh Hòa đã bắt giữ Như Quỳnh, blogger đã viết và đăng trên internet rất nhiều bài với bút danh Mẹ Nấm nói về hiện thực xã hội và đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền.

Luật sư Võ An Đôn nói với VOA về hướng bào chữa cho nữ blogger mà ông và 3 đồng nghiệp sẽ theo đuổi:

“Cáo trạng quy kết là Mẹ Nấm có những bài viết trên Facebook bị cho là tuyên truyền chống nhà nước. Nhưng qua nghiên cứu hồ sơ, chúng tôi thấy các bài viết của Mẹ Nấm trên Facebook cũng như các trang blog đều hoàn toàn đúng sự thật và không chống nhà nước như cáo buộc của Viện kiểm sát. Do đó chúng tôi sẽ bào chữa theo hướng là vô tội”.

Tôi dự đoán phiên tòa ngày mai sẽ xử chị Quỳnh – dù bị truy tố với mức án nặng từ 3 đến 12 năm – vẫn có thể tin là chị sẽ chịu mức án thấp nhất. Bởi vì việc Như Quỳnh viết blogger không có gì sai trái, và sự can thiệp mạnh mẽ của các tổ chức quốc tế cũng như cộng đồng, cho nên tòa án sẽ xử chị Quỳnh với mức án nhẹ nhất - luật sư Võ An Đôn

Mặc dù vậy, lưu ý đến thực tế xét xử của các tòa Việt Nam về các vụ liên quan đến chính trị, luật sư Đôn cho rằng nữ blogger khó được tuyên vô tội. Nhưng ông Đôn dự báo về một mức án nhẹ:

“Tôi dự đoán phiên tòa ngày mai sẽ xử chị Quỳnh – dù bị truy tố với mức án nặng từ 3 đến 12 năm – vẫn có thể tin là chị sẽ chịu mức án thấp nhất. Bởi vì việc Như Quỳnh viết blogger không có gì sai trái, và sự can thiệp mạnh mẽ của các tổ chức quốc tế cũng như cộng đồng, cho nên tòa án sẽ xử chị Quỳnh với mức án nhẹ nhất”.

... trước đây, thời gian dài bị giam ở tại trại giam huyện Cam Lâm thì sinh hoạt rất là khó khăn. Bảy tuần liền chỉ ăn cá nục và canh mùng tơi. Chị Quỳnh đã tuyệt thực 15 ngày phản đối việc đó. Hơn nữa, trại giam này không cho chị mặc đồ lót và dùng băng vệ sinh. Vì lý do đó cuộc sống rất là gian khổ - luật sư Võ An Đôn

Vài ngày trước khi phiên xét xử diễn ra, luật sư Đôn đã vào nhà giam của công an tỉnh Khánh Hòa gặp bà Như Quỳnh để bàn bạc về phiên tòa. Ông cho VOA biết bà Quỳnh được đưa về nhà giam hiện nay cách đây hơn một tháng. Nơi này có điều kiện giam giữ khá hơn so với nơi bà bị giam trước đó. Ông nói:

“Khi gặp thì Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho biết là sức khỏe bình thường. Nhưng mà trước đây, thời gian dài bị giam ở tại trại giam huyện Cam Lâm thì sinh hoạt rất là khó khăn. Bảy tuần liền chỉ ăn cá nục và canh mùng tơi. Chị Quỳnh đã tuyệt thực 15 ngày phản đối việc đó. Hơn nữa, trại giam này không cho chị mặc đồ lót và dùng băng vệ sinh. Vì lý do đó cuộc sống rất là gian khổ”.

VOA được biết phiên xét xử ngày 29/6 sẽ chỉ có hội đồng xét xử, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và các luật sư bào chữa. Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ của Như Quỳnh, cách đây gần 10 ngày đã nhận thông báo từ một thư ký tòa án rằng “gia đình không được dự phiên tòa”.

Bà Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, từng được nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế vinh danh về những hoạt động cho dân chủ và nhân quyền trong nước. Gần đây nhất, vào tháng 3/2017, Mẹ Nấm được Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump vinh danh với “Giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế”.

Trước đó, bà được trao giải Người Bảo vệ Quyền Dân sự của tổ chức Người bảo vệ Quyền Dân sự năm 2015, và giải Hellman/Hammett của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền năm 2010.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)