Tìm kiếm Blog này

Thanh Phương/RFI: Tấn công tin học đòi tiền chuộc, hiểm họa mới của thế giới

Thứ Tư, 28 tháng 6, 2017

Kiểm tra bảng thông tin các chuyến bay ở phi trường Boryspil,
Kiev, Ukraina, ngày 27/06/2017. - REUTERS/Valentyn Ogirenko


Trong vòng khoảng hơn một tháng, một đợt tấn công tin học đòi tiền chuộc theo kiểu ransomware lại xảy ra hôm qua, 27/06/2017, nhắm vào nhiều công ty và cơ quan ở Hoa Kỳ và châu Âu, sau khi đã đánh vào Ukraina và Nga.

Một đại diện của công ty an toàn mạng Kaspersky của Nga hôm qua đã báo động là ransomware mang tên Petrwrap hiện đang lan ra toàn thế giới, tác động đến nhiều quốc gia. Theo vị này, Ukraina là quốc gia bị nặng nhất, tiếp đến là Nga, Ba Lan và Ý.

Tại Ukraina, đợt tấn công tin học lần này đã làm rối loạn hoạt động của các ngân hàng, hệ thống metro và sân bay quốc tế. Nhà máy điện hạt nhân Tchernobyl ( ngừng hoạt động từ năm 2000 sau thảm họa hạt nhân năm 1986) của Ukraina phải chuyển sang đo bằng tay mức độ phóng xạ tại đây. Trang web của chính phủ Kiev thì bị đánh sập hoàn toàn. Lãnh đạo Hội Đồng An Ninh Quốc gia Ukraina Oleksandre Tourtchinov tố cáo thủ phạm là các tin tặc ở Nga. Nhưng chính nước Nga cũng bị tấn công trực tiếp, virus xâm nhập hệ thống tin học nhiều ngân hàng và đã buộc tập đoàn dầu khí Rosneft phải chuyển sang sử dụng máy chủ phụ để có thể tiếp tục sản xuất.


Cũng ở khu vực châu Âu, sau đó virus Petrwrap đã đánh sập trang web của công ty vận tải hàng hải Đan Mạch Maersk, làm cắt điện ở hai hãng sản xuất bánh biscuit Lu của Pháp và Oreo của Mỹ, đồng thời khiến công nhân Đức của hãng mỹ phẩm Nivea phải ngưng làm việc. Tại Mỹ, nạn nhân đầu tiên được biết đến của Pertwrap là hãng dược phẩm Merck. Tại châu Á, hoạt động ở cảng Bombay của Ấn Độ cũng bị xáo trộn.

Theo hãng Microsoft thì đợt tấn công tin học lần này sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để phát tán virus Petrwrap. Theo nhiều công ty đã bị tấn công, virus Petrwrap làm hiện lên màn ảnh lời yêu cầu đóng tiền chuộc 300 đôla, trả bằng tiền ảo bitcoin, rồi mới cấp mật mã cho “khổ chủ” để mở khóa máy tính.

Các chuyên gia an ninh mạng nghĩ rằng Petrwrap là một phiên bản “cải tiến” từ virus Petya, đã từng được sử dụng trong đợt tấn công tin học năm ngoái. Công ty Kapersky thì không cho rằng virus mới là một phiên bản của Petya, nhưng xác nhận đây là một loại virus mà họ chưa từng thấy.

Điều đáng nói là chỉ cách đây khoảng hơn một tháng, một ransomware khác mang tên WannCry đã tấn công hàng trăm ngàn máy tính trên thế giới, đặc biệt đã làm tê liệt các cơ quan y tế của Anh Quốc và các nhà máy sản xuất xe hơi của tập đoàn Pháp Renault.

Vào lúc đó, công ty sản xuất phần mềm chống virus Symantec của Mỹ đã tố cáo thủ phạm chính là nhóm tin tặc Lazarus, bị nghi là có liên hệ phần nào với Bắc Triều Tiên.

Chưa biết chắc chắn các thủ phạm là ai và từ nước nào, nhưng rõ ràng là các đợt tấn công tin học theo kiểu ransomware đang xảy ra ngày càng dồn dập và nhiều công ty, cơ quan trên thế giới đã không kịp trở tay, cho thấy là rất khó mà ngăn chận được những đợt tấn công này.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Góp ý


Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Giới thiệu

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)