Tìm kiếm Blog này

Nguyễn Hoài Vân: Sự dũng cảm của Emmanuel và Brigitte Macron: Thêm một sự kỳ thị bị đẩy lùi

Thứ Hai, 15 tháng 5, 2017


S
nghiệp của Emmanuel Macron qu thực phi thường : đậu tú tài hạng tối ưu năm 17 tuổi, được nhận vào Henri IV, một trong hai trường luyện thi nổi tiếng nhấtớc Pháp. Tiến sĩ Triết Học, được Paul Ricoeur, triết gia đương thới lừng danh nhất, mời làm ph khảo. Trúng tuyển vào Science Po - học viện Chính tr Paris - rồi đậu vào ENA - Trường Hành Chính Quốc Gia. T Công Chức cao cấp chuyển sang lĩnh vực tư, thì lập tức được mời quản lý Ngân Hàng Rothchild, một trong hai business banks thượng thặng. Tr v hành chính quốc gia với chức ph tá Tổng Thư Ký Ph Tổng Thống trước khi được b nhiệm làm B Trưởng Tài Chính. Vừa gia nhập chính tr thì ch ba năm sau đã tr thành Tổng Thống củaờng quốc kinh tế th 5 trên hoàn cầu, tuổi 39 ... (*)
Chưa k đến vài th "lặt vặt" khác, như tốt nghiệp piano trường Âm Nhạc Amiens, võ sĩ Boxe Française, và đoạt giải học sinh Trung Học xuất sắc nhấtớc Pháp (Concours Général des Lycées), cùng với các v tiền nhiệm lừng danh như :  Arthur Rimbaud, Charles Baudelaire, Jean Jaurès, Georges Pompidou, Léon Blum, Louis Pasteur, Henri Bergson, Victor Hugo...

Tuy nhiên dư luận Đại Nam ta có v chẳng mấy quan tâm đến những thành tích ấy, mà ch tập trung chú ý đến ... bà v ! Đ nhất phu nhân, Brigitte Macron, Giáo Sư Văn Chương, có "đặc điểm" là hơn chồng mình 24 tuổi. Thật ra, k lục bà lớn hơn ông trong các nhân vật danh tiếng, là 28 tuổi, với cặp Madonna và Brahim Zaibat ...
Emmanuel yêu Brigitte khi ông được 15 tuổi. Ông không phải là học trò của bà, nhưng ghi danh học thêm lớp kịch ngh do Brigitte t chức, đ được gần người mình yêu.
Và, một năm sau đó, mối tình của h bắt đầu. Dù tuổi nh, Emmanuel cương quyết s sống với người mình yêu, dù nàng đã có chồng và ba con ! Người ta có thởng ợng những chấn động kinh hoàng của chuyện tình ấy, trong hai gia đình, giữa ngôi trường Công Giáo của h, và trong xã hội tỉnh l cực k bảo th và đầy thành kiến nơi h sinh sống.
Khi Emmanuel lên học Paris, thì suốt nhiều năm, Brigitte vẫn phải đối đầu với môi trường khắt khe, đầy diễu cợt và r khinh, quanh bà. Chưa k đến những đe dọa của luật pháp ...
Rồi hới nhau vào năm 2007, khi Brigitte được 54 tuổi, và Emmanuel 30. Khi tr lời một cuộc phỏng vấn gần đây, ứng viên Tổng Thống nhiều triển vọng cho biết suốt hơn 20 năm, hai ông bà đã quen đối đầu với những phê phán tầm thường của xã hội, những châm biếm cợt nh của bọn h cấp, những dè bỉu, ng ý, dối trá, bôi nh, đáng ph nh, của nhiều đối th chính tr.
Chiến thắng của Emmanuel, cũng là chiến thắng của Brigitte, vì bà đã góp phần tích cực trong mọi s thành công ca Emmanuel, t thu học trò đến khi thành Tổng Thống, vì bà đã vững tin nơi ông, và vì bà đã cho phép ông vững tin nơi bà, nơi tình yêu của hai người, bất chấp mọi khó khăn, nghịch cảnh.
S thành công của h, không ch là kết qu của lòng dũng cảm, của ý chí kiên cường, của định mệnh phi thường. S thành công vượt bực của h cũng là s đẩy lùi của một s trong những s k th cuối cùng của văn minh nhân loại : s k th tuổi tác. T nay, người ta không còn nói được là : " tuổi ấy không th" ... như đã từng nói "người da đen không th", ph n không th", "người th quèn không th", hay "người Hồi Giáo, Do Thái, vô thần ... không th".
Trong dư lun, định mệnh của h được đặt cạnh định mệnh quốc gia, và người ta s quan tâm đến định mệnh ấy, lo lắng cho s mong manh của nó trước những th thách mới, trước s soi mòn vô cảm của thời gian, trước chu trình hoại diệt của cuộc sống ...
Ai trong chúng ta không muốn cho những gì tuyệt đẹp, luôn đẹp mãi ?
Nguyễn Hoài Vân
13/5/23017
(*) Emmanuel Macron là nguyên th quốc gia tr nhất trong các nước dân ch, và, trong lịch sử Pháp, muốn tìm một nguyên th tr hơn ông, phải lần lên đến Napoleon Bonaparte !


Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)