Tìm kiếm Blog này

Thu Hằng, Trọng Thành/RFI: Bắc Triều Tiên: Mỹ lên kế hoạch đối phó về ngoại giao và quân sự

Thứ Năm, 27 tháng 4, 2017

Các thượng nghị sĩ Mỹ rời trụ sở Quốc Hội để đến hội trường 
gần Nhà Trắng họp về hồ sơ Bắc Triều Tiên, ngày 26/04/2017. 
- REUTERS/Yuri Gripas


Nhà Trắng đã tổ chức một phiên họp kín bất thường với 100 thượng nghị sĩ Mỹ về hồ sơ Bắc Triều Tiên ngày 26/04/2017. Phát biểu trước các nghị sĩ, bộ trưởng Quốc Phòng và ngoại trưởng Mỹ cung cấp thông tin về mối đe dọa của Bình Nhưỡng và một số lựa chọn của Hoa Kỳ. Và cả hai đều thể hiện mong muốn Bình Nhưỡng « nối lại đối thoại ».

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio tường trình :

Toàn bộ Thượng Viện di chuyển đến một hội trường gần Nhà Trắng, một khu vực được bảo đảm an ninh, để họp kín trong vòng gần hai giờ về hồ sơ Bắc Triều Tiên.

Cùng lúc, đô đốc Harry Harris, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, cũng được Hạ Viện chất vấn. Ông khẳng định : Để đối phó với chế độ Bắc Triều Tiên nguy hiểm, điều cốt yếu là phải giải quyết hồ sơ này trên phương diện ngoại giao và quân sự. Mọi lựa chọn đều được đưa ra. Điều chúng ta muốn, đó là Kim Jong Un tỉnh táo lại, chứ không phải hạ gục ông ấy.


Các biện pháp gây sức ép về kinh tế và ngoại giao được đưa ra để khuất phục Bắc Triều Tiên và tránh can thiệp quân sự. Sau buổi họp với Nhà Trắng, các nghị sĩ đã nêu lên nhiều đề xuất : gia tăng các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên, trừng phạt đối với các ngân hàng Trung Quốc có liên hệ với Bình Nhưỡng và đưa chế độ Kim Jong Un trở lại danh sách các nước yểm trợ khủng bố. Từ thời tổng thống Bush, Bắc Triều Tiên được loại khỏi « danh sách đen » của Mỹ.

Cùng lúc, các hoạt động chuẩn bị về quân sự vẫn được tiếp tục. Đô đốc Harris cho biết hệ thống lá chắn tên lửa tại Hàn Quốc sẽ hoạt động trong vài ngày tới. Lầu Năm Góc cũng đang tính triển khai hệ thống THAAD ở Hawai. Đây là vùng lãnh thổ Mỹ gần Bắc Triều Tiên nhất.

Trung Quốc hoan nghênh giải pháp mềm của Mỹ

Một ngày sau khi chính quyền Mỹ đưa ra các đề xuất trên, Trung Quốc hoan nghênh quan điểm mềm dẻo hơn của Washington, song tiếp tục phản đối việc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD tại Hàn Quốc.

Phát biểu ngày 27/04/2017, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) cho biết : "Chúng tôi đề cao thông điệp trong những lời phát biểu (của Mỹ). Chúng tôi nghĩ rằng thông điệp này mang tính tích cực và cần được ủng hộ".

Trong khi đó, theo Reuters, tại Tokyo, hôm qua, đặc phái viên của Trung Quốc về Bắc Triều Tiên Vũ Đại Vĩ (Wu Dawei) có cuộc gặp với đồng nhiệm Nhật Bản, Kenji Kanasugi. Theo phía Trung Quốc, hai bên cũng nhất trí về tầm quan trọng của "các biện pháp hòa bình" để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) một lần nữa hối thúc Hoa Kỳ ngưng các hoạt động tập trận với Hàn Quốc, bị lên án là đi ngược lại các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Quân đội Hàn Quốc đang chờ tàu sân bay Carl Vinson đến vùng biển Triều Tiên, từ đây đến cuối tuần để chuẩn bị cho một cuộc tập trận chung.

Mỹ - Hàn sẵn sàng “các biện pháp trừng phạt”

Còn hôm nay, theo báo The Guardian, Phủ tổng thống Hàn Quốc ra một thông báo khẳng định Washington và Seoul sẵn sàng “nhanh chóng đưa ra các biện pháp trừng phạt mới”, nếu Bắc Triều Tiên tiếp tục có những hành động khiêu khích, trong đó bao gồm một “nghị quyết mới của Hội Đồng Bảo An”. Các biện pháp được xem là sẽ vượt quá khả năng chống chọi của Bình Nhưỡng. Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, tướng McMaster, và đồng nhiệm Hàn Quốc Kim Kwan Jin.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)