Tìm kiếm Blog này

Thanh Phương/RFI: Bắc Triều Tiên: Điện đàm với Trump, Tập Cận Bình kêu gọi giải pháp hòa bình

Thứ Tư, 12 tháng 4, 2017

Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 
tại Mar-a-Lago, bang Florida, Hoa Kỳ, ngày 07/4/2017.
- REUTERS/Carlos Barria

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc hôm nay, 12/04/2017 loan tin chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên, trong cuộc điện đàm với tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua. Chủ tịch Trung Quốc đã đưa ra lời kêu gọi nói trên sau khi tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố rằng Mỹ sẵn sàng "giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên" mà không cần đến Trung Quốc.

Theo đài CCTV, trong cuộc điện đàm hôm qua với ông Trump, lãnh đạo Trung Quốc đã nhấn mạnh đến việc "duy trì hòa bình và ổn định" trên bán đảo Triều Tiên. Ông Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng duy trì sự liên lạc và phối hợp với Hoa Kỳ trên hồ sơ này.

Hôm thứ Bảy 08/4/2017, Washington loan báo đội tàu sân bay Carl Vinson đang trên đường đến khu vực bán đảo Triều Tiên, thay vì dừng lại ở Úc như dự kiến ban đầu. Bình Nhưỡng đã đáp lại hành động này với lời tuyên bố sẵn sàng cho “chiến tranh” với Mỹ.

Tổng thống Trump hôm qua đã một lần nữa đe dọa chế độ Kim Jong Un. Trên trang Twitter, ông viết : "Nếu Trung Quốc trợ giúp thì rất tốt. Nếu không thì chúng ta sẽ giải quyết vấn đề mà không cần đến họ." Ông Donald Trump cũng dường như gắn các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước với vấn đề chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên khi viết là: "Tôi đã nói với chủ tịch Trung Quốc rằng thỏa thuận mậu dịch với Hoa Kỳ sẽ tốt hơn rất nhiều đối với phía Trung Quốc nếu họ giải quyết được vấn đề Bắc Triều Tiên."

Washington vẫn xem Bắc Kinh là đồng minh của Bình Nhưỡng và hoàn toàn có đủ phương tiện để thuyết phục chế độ Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trong một bài xã luận với giọng điệu cứng rắn một cách bất thường với chế độ Kim Jong Un, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc hôm nay đã cảnh cáo Bình Nhưỡng là không nên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ sáu, có thể sẽ rơi vào dịp mừng sinh nhật thứ 105 của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, người khai sinh ra chế độ Bắc Triều Tiên.

Tờ báo này cho biết là nếu Bình Nhưỡng lại thử hạt nhân hoặc bắn tên lửa, Bắc Kinh sẽ có phản ứng cứng rắn. Hoàn Cầu Thời Báo nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc, trong đó có thể bao gồm việc hạn chế nhập khẩu dầu khí vào Bắc Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên buộc phải cải tổ kinh tế

Thanh Phương/RFI

Du khách dùng tiền Trung Quốc mua hàng Bắc Triều Tiên 
trên sông Áp Lục, đường biên giới Trung-Triều 
(Ảnh chụp ngày 01/04/2017) - REUTERS/Damir Sagolj

Cho tới nay, về mặt chính thức, chế độ Bắc Triều Tiên vẫn đi theo chủ thuyết Juche (Tự chủ) do cố lãnh tụ Kim Nhật Thành đề ra. Thế nhưng, theo các nhà phân tích trên thực tế, đang có những thay đổi về mặt kinh tế, tuy chế độ Bình Nhưỡng vẫn không nhìn nhận đó là cải tổ kinh tế.

Theo hãng tin AFP, ở Bình Nhưỡng bây giờ người ta có thể mua cà chua từ những người buôn bán nhỏ, tìm được nước giải khát Coca Cola tại một số chợ, thậm chí có thể đổi ngoại tệ ở chợ đen.

Trong khi miền Nam Triều Tiên đã phát triển rất mạnh trong những thập niên qua, trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới, thì miền Bắc, do ngày càng lún sâu vào khủng hoảng kinh tế, thường xuyên gặp nạn đói. Tuy nhiên, giám đốc Viện Nghiên Cứu Kinh Tế, thuộc Viện Khoa học Xã Hội Bắc Triều Tiên, Ri Sun Chol vẫn khẳng định với AFP: “Chúng tôi là một quốc gia xã hội chủ nghĩa, cho nên về mặt kinh tế, chúng tôi phải theo đúng các nguyên tắc xã hội chủ nghĩa. Chúng tôi sẽ không tiến hành cải tổ kinh tế theo hướng thị trường”.

Trên thực tế, theo các nhà nghiên cứu ngoại quốc được hãng tin AFP trích dẫn, một số quyết định của lãnh đạo Kim Jong Un chính là theo hướng này. Cụ thể, nhiều nông trường tập thể đã bị giải thể, đất đai được phân chia lại cho các cá nhân, nhờ vậy mà sản lượng đã tăng đáng kể.

Ngoài chỉ tiêu sản xuất cho Nhà nước, các lãnh đạo nhà máy nay được quyền tự đi kiếm nguồn cung cấp và khách hàng, tức là có thể tự ký các hợp đồng. Các công chức thì được lệnh không ngăn cản tư thương làm ăn, cho dù luật pháp vẫn cấm. Một số chuyên gia thẩm định rằng khu vực tư nhân nay có thể chiếm đến 1/4, thậm chí phân nửa tổng sản phẩm nội địa GDP của Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo AFP, phải rất thận trọng với những số liệu đó vì chính phủ Bình Nhưỡng không bao giờ công bố những số liệu thống kê chuẩn xác. Ngay cả các chuyên gia Hàn Quốc cũng không thể nói chắc chắn là kinh tế Bắc Triều Tiên trong năm 2015 đã tăng hoặc giảm.

Dầu sao thì những thay đổi hiện nay khiến người ta nhớ đến Trung Quốc dưới thời Đặng Tiểu Bình vào những năm 1980 hay Việt Nam vào thời kỳ bắt đầu bỏ bao cấp. Bắc Kinh, đồng minh của Bình Nhưỡng, đã nhiều lần khuyến khích Bắc Triều Tiên noi gương của họ, dứt khoát đi theo con đường cải tổ kinh tế.

Theo giáo sư Andrei Lakov, thuộc Đại học Kookmin ở Seoul, thì Bắc Triều Tiên “không bao giờ thừa nhận là họ phải học người khác”. Nhưng lãnh đạo Kim Jong Un “biết rất rõ” là nền kinh tế thị trường đã đóng góp như thế nào cho sự phát triển của Bắc Triều Tiên.

Ông Marcus Noland, thuộc Viện Peterson về kinh tế quốc tế, nhấn mạnh: “ Chừng nào mà các hoạt động đó về mặt lý thuyết vẫn trái pháp luật, thậm chí trong một số trường hợp có thể lãnh án tù, thì Nhà nước vẫn có thể lùi bước, khi cần”. Mặt khác, thú nhận có cải tổ kinh tế chẳng khác gì công nhận chẳng có khác biệt gì với miền Nam tư bản, trong khi đây là một trong những lý do tồn tại của chế độ cha truyền con nối ở Bình Nhưỡng.

Ông Noland nhắc lại rằng, trước đây Đặng Tiểu Bình đã dám khẳng định rằng Mao chỉ đúng 70% còn 30% kia là sai. Nhưng Kim Jong Un còn lâu mới dám nói cha hoặc ông nội sai, dù chỉ là sai 1%. Nhà lãnh đạo trẻ này không có sự chọn lựa nào khác là duy trì ảo tưởng về một sự tiếp nối ý thức hệ, cho dù ông đã thay đổi chính sách 180 độ.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Góp ý


Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Giới thiệu

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)