Tìm kiếm Blog này

Trọng Nghĩa/RFI: Mỹ : Trump hủy di sản về khí hậu của Obama, California phản đối

Thứ Tư, 29 tháng 3, 2017

Một cuộc biểu tình vì môi trường tại California phản đối quyết định
của Donald Trump cho xây đường ống dẫn dầu Keystone XL
qua bang này, Los Angeles, 10/03/2017 - REUTERS/Lucy Nicholson

Hôm qua 28/03/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hủy một di sản khác của người tiền nhiệm Barack Obama. Đó là Kế Hoạch Năng Lượng Sạch (Clean Power Plan), bỏ đi nhiều quy định gò bó. Ông Trump cũng chủ trương khai thác, sử dụng lại than đá bất kể vấn đề gây ô nhiễm. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh là ông khai mở « một thời đại mới » với hy vọng thúc đẩy kinh tế Mỹ.

Nhưng cũng như kế hoạch năng lượng sạch của ông Obama chưa thực hiện mà đã gặp phản đối, « thời đại mới » mà tổng thống Trump hứa hẹn cũng đang gặp chống đối và đi đầu là bang California. 

Thông tín viên RFI Loic Pialat tường thuật từ Los Angeles,


Trong một thông cáo chung với đồng nhiệm New York, thống đốc California Jerry Brown, thuộc đảng Dân Chủ, đã chỉ trích việc gỡ bỏ kế hoạch về môi trường, một quyết định « tồi tệ và thiếu hiểu biết về các nền tảng của khoa học ».

Môi trường là một vấn đề ưu tiên đối với thống đốc Jerry Brown. Ông được 70% dân chúng và tầng lớp chính trị ủng hộ. Một nghị sĩ đã cảnh báo « việc thụt lùi, quay về phía sau mà chính quyền Trump đang muốn thực hiện sẽ không thành công ở California ». Báo chí địa phương thì kêu gọi xây dựng một « bức tường xanh » chung quanh tiểu bang.

California đã không đợi đến ngày hôm qua mới lên tiếng thách thức chính quyền Trump. Trong tuần qua, bang này đã bỏ phiếu tăng cường những biện pháp chống ô nhiễm do xe hơi gây ra. California là bang đông dân cư nhất và cũng giàu nhất, một thị trường mà không một nhà sản xuất ô tô nào có thể bỏ qua.

Một đạo luật năm 1970 cho phép bang áp đặt những quy định nghiêm ngặt hơn là của chính quyền liên bang. Cuộc đối đầu giữa Califorrnia và Nhà Trắng có lẽ sẽ kết thúc trước tòa án.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.