Tìm kiếm Blog này

Hà Tường Cát: Vấn nạn môi trường sẽ làm suy sụp chế độ tại Việt Nam?

Thứ Tư, 29 tháng 3, 2017


Các cuộc biểu tình vì môi trường và chống khu công nghiệp Formosa
làm ô nhiễm biển đã bị nhà cầm quyền ngăn chặn thẳng tay. (Hình: Vietinfo)

Tạp chí The Diplomat ở Nhật nêu lên vấn đề: Phải chăng môi trường sẽ là yếu tố làm suy sụp chế độ chính trị tại Việt Nam?

Theo tờ báo này các giới đối kháng hiện nay đang tập trung vận động vào đề tài ảnh hưởng đến mọi lãnh vực xã hội và là sự đồng tình quan tâm của người dân từ thành thị đến nông thôn.

Chính quyền Việt Nam hiểu rõ điều ấy nhưng sẽ không thể có giải pháp giải quyết hữu hiệu vì bị hạn chế bởi nhiều điều kiện, bao gồm nhu cầu phát triển kinh tế, cơ cấu chế độ và sự lệ thuộc vào đầu tư nước ngoài đặc biệt từ Trung Quốc.

Trung Tâm Môi Trường của Ðại Học Yale xếp hạng Việt Nam đứng hàng thứ 6 trong số 10 nước kém nhất thế giới về bảo vệ môi trường.


Với lãnh thổ chỉ chiếm dưới 1% diện tích, nhưng Việt Nam lại có tới 10% các chủng loại thiên nhiên trên Trái Ðất. Tuy nhiên sự yếu kém hiểu biết của dân chúng và chính quyền trong nhiều năm trước đây đã làm cho nhiều loài động vật cũng như thảo mộc đi gần đến tuyệt chủng qua những hành động phá rừng bừa bãi, khai thác tài nguyên quá mức, và lấn chiếm đất đai sinh hoạt thiếu quy hoạch cho việc phát triển đô thị đáp ứng sự gia tăng nhanh chóng của dân số.

Trang mạng AsiaSociety.org nói rằng trên toàn quốc Việt Nam có gần 3,000 xí nghiệp công kỹ nghệ và ít nhất phân nửa là kỹ nghệ nặng, hầu hết không áp dụng nghiêm túc quy trình xử lý nước thải khiến cho nhiều dòng sông ô nhiễm trầm trọng, nước không còn có thể sử dụng cho sinh hoạt cũng như nông nghiệp được nữa.

Kỹ nghệ hóa nhanh chóng cũng đưa đến tình trạng ô nhiễm không khí. Một ví dụ, khói bụi của nhà máy xi măng Hải Phòng vượt quá 8 lần mức quy định. Nhiều khu kỹ nghệ và chế xuất sử dụng kỹ thuật lỗi thời không đủ định chuẩn an toàn và sự kiểm soát rất lỏng lẻo trong bối cảnh tình hình tham nhũng tràn lan.

Vấn nạn môi trường sẽ làm suy sụp chế độ tại Việt Nam?

Tình trạng bảo vệ thiên nhiên tại Việt Nam vẫn chưa chặt chẽ.
Xác đông lạnh của 5 con cọp được tìm thấy hôm 20 Tháng Ba 2017
tại tỉnh Nghệ An, với một số những bộ phận cơ thể đã được lấy đi.
(Hình: Getty Images)

Thành phố Hà Nội bây giờ với diện tích 924 km2 và hơn 3 triệu dân tập trung 300 cơ xưởng kỹ nghệ và hơn 700 cơ sở sản xuất các loại là một điển hình khác của hậu quả đô thị hóa.

Áp dụng định chuẩn về môi trường một cách lỏng lẻo hay không tôn trọng kiến thức khoa học về sự bảo vệ môi trường để tập trung vào nhu cầu hoạt động kinh tế trước mắt, là tình trạng phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn ở rất nhiều nước khác trên thế giới kể cả Mỹ. Chính quyền Tổng Thống Donald Trump mới đây đã ban hành một số sắc lệnh nới lỏng quy định về năng lượng đặt ra dưới thời Tổng Thống Obama, và như quan niệm đã nói ra từ thời gian tranh cử, ông Trump và nhiều người Cộng Hòa đứng về phía không thừa nhận quan niệm khoa học về sự biến đổi khí hậu Ðịa Cầu.

Bảo vệ môi trường là một khái niệm mới chỉ có từ mấy chục năm gần đây và đa số dân Việt Nam ít quan tâm cho đến bây giờ mới dần dần nhận định rõ khi đối diện với những hậu quả thiếu nước sạch, không khí ô nhiễm, đồng bằng Cửu Long bị nhiễm nước mặn, hay cá biển chết ở 4 tỉnh miền Trung vì tác động của nhà máy Formosa,…

Ấn Ðộ, Trung Quốc, Bangladesh, Việt Nam, Philippines, Indonesia đều được coi là những nước “bẩn nhất” ở Châu Á về mặt môi trường. Chỉ có Nhật Bản và tương đối Malaysia, Singapore được xếp hạng sạch trong khi Nam Hàn, Ðài Loan, Thái Lan ở mức trung bình.

Tác hại từ môi trường là vấn đề hàng ngày trong thực tế của đời sống, và chỉ gia tăng chứ không bao giờ chấm dứt tại Việt Nam.

Theo tờ The Diplomat, những người đối kháng đã tìm thấy ở đây một vũ khí để tập hợp và huy động quần chúng chống chế độ, thay thế cho những chủ đề chính trị và nhân quyền dễ gặp sự đàn áp thẳng tay.

Nhà cầm quyền Việt Nam nhận định rõ nguy cơ đó nhưng không có khả năng giải quyết vấn đề từ căn nguyên, và vẫn chỉ biết dùng phương pháp trấn áp quen thuộc.

Tình hình ấy sẽ đi đến đâu, chưa ai có thể dự đoán, nhưng tất cả đều hiểu rằng với thời gian mọi chuyện không thuyên giảm mà sẽ trầm trọng thêm nếu chế độ này không chuyển biến.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Góp ý


Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Giới thiệu

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)