Tìm kiếm Blog này

G.Đ./Người Việt: CSVN ngày càng hung bạo với bất đồng chính kiến

Thứ Tư, 1 tháng 3, 2017

Những cuộc biểu tình ở Việt Nam trong đó có việc 
phản đối Trung Quốc bá quyền trên Biển Đông nhanh chóng bị phá, 
ngăn chặn và dập tắt. (Hình: Getty Images) 

Hành hung và tống giam những người bày tỏ ý kiến trái ngược với “chủ trương, chính sách” của nhà cầm quyền CSVN chỉ tăng chứ không giảm.
Đó là kết luận của Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam trong báo cáo về vi phạm nhân quyền tại Việt Nam 2015 – 2016.
Theo báo cáo vừa kể, đàn áp đã mở rộng đến những nhà báo có chứng chỉ hành nghề và các cơ quan truyền thông chính thống khi những nhà báo, cơ quan truyền thông này đưa những thông tin, ý kiến bất lợi cho việc duy trì đặc quyền lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của đảng CSVN tại Việt Nam.
Việc quấy nhiễu cũng đã mở rộng từ giới tranh đấu cho tự do, dân chủ tại Việt Nam đến thường dân khi họ bày tỏ sự bất bình, nghi ngại về những bất hợp lý trong chủ trương, chính sách.
Quấy nhiễu nay không còn đơn thuần là tạm giữ, khám xét tư gia mà hăm dọa thân nhân, chặn đường, sử dụng du đãng hành hung cả ở tư gia lẫn nơi công cộng, tạo ra các vụ tai nạn giao thông,… càng ngày càng nhiều.

Bất chấp các khuyến cáo của cộng đồng quốc tế, chính quyền Việt Nam tiếp tục sử dụng luật hình sự để tống giam những người phản kháng một cách ôn hòa. Những cá nhân kêu gọi đa nguyên, đa đảng, thành lập các tổ chức chính trị độc lập thì bị khởi tố, kết án vì “âm mưu lật đổ chính quyền.” Những cá nhân sử dụng Internet để phân tích, chỉ trích “chủ trương, chính sách” thì bị khởi tố, kết án vì “tuyên truyền chống nhà nước.” Những cá nhân cung cấp thông tin, bày tỏ ý kiến làm giảm uy tín của đảng và chính quyền CSVN thì bị khởi tố, kết án vì “lợi dụng các quyền tự do dân chủ.” Tổ chức các hoạt động phản kháng một cách ôn hòa tại nơi công cộng thì bị khởi tố, kết án vì “gây rối trật tự công cộng…”
Biểu đồ mô tả hoạt động đàn áp những người bất đồng chính kiến 
trong ba năm từ 2014 đến 2016 của chính quyền Việt Nam. 
(Hình: Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam) 

Song song với tống giam, những người bất đồng với chính quyền còn bị tống vào các bệnh viện tâm thần (Lê Anh Hùng, Nguyễn Trung Lĩnh), trung tâm “phục hồi nhân phẩm” (Bùi Thị Minh Hằng), quản chế tại gia vô thời hạn (như Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Phan Văn Lợi).
Gần đây, đảng và nhà cầm quyền CSVN còn gia tăng việc cách ly những cá nhân bất đồng với dân chúng Việt Nam bằng việc gây sức ép, thúc đẩy họ xin đi định cư ở ngoại quốc.
Đàn áp còn thể hiện qua việc triệt hạ sinh kế, gây sức ép để cá nhân bất đồng với chính quyền bị sa thải, khách hàng ngưng các giao dịch. Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam tố cáo, việc tước đoạt, hủy hoại tài sản của cá nhân bất đồng với chính quyền giờ “không khác gì cướp!”
Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam đã phác một biểu đồ để chứng minh đảng và chính quyền CSVN càng ngày càng hung bạo. Theo đó, trong ba năm từ 2014 đến 2016, số nạn nhân của các vụ hành hung công khai tăng liên tục: 65 vào 2014, 157 vào 2015, 202 vào 2016.
Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam đòi đảng và chính quyền CSVN chấm dứt sử dụng bạo lực tấn công những người bất đồng với chính quyền, tôn trọng nhân phẩm và nhân quyền, đặc biệt là quyền bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa tại nơi công cộng, thừa nhận và tạo điều kiện cho các tổ chức dân sự phát triển, phóng thích vô điều kiện 66 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ. (G.Đ)


Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Góp ý


Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Giới thiệu

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)