Tìm kiếm Blog này

Chim Báo Bão: Thiếu nhi người già tiến vào Formosa: Bộ Chính trị VN lâm thế khó

Thứ Hai, 6 tháng 3, 2017


Thế giới đang dõi theo những bước tiến của nhân dân miền Trung đang tiến vào Formosa. Những thành phần dễ bị tổn thương nhất cũng đã vượt qua nỗi sợ và tham gia đoàn biểu tình. 
Khi tất cả đều vào cuộc
Video nhân dân các xứ đạo ở miền Trung bộ hành vào Formosa lan truyền với tốc độ nhanh chóng trên mạng xã hội Facebook. Cập nhật lúc 11h03 phút, một video livestream đã được 90.000 lượt xem. Cả miền Trung đang như trong chảo lửa. Formosa - tâm điểm của Vũng Áng dường như sắp diễn ra một cảnh bi kịch tang thương. Đây có thể là một cuộc đàn áp đẫm máu, cũng có thể trở thành một sự kiện chấn động địa cầu.
Không khó để nhận ra trong đoàn biểu tình, những em bé - những đứa con nít cũng đã xuống đường. Những nhân vật quan trọng tổ chức biểu tình có thể đã tính toán kỹ. Giáo dân các xứ Phú Yên, Đông Yên, Song Ngọc trên đường đi được các Giáo xứ bạn nhập đoàn thêm. Con số nhân dân đi biểu tình tính bằng hàng ngàn.

Những lần biểu tình trước, chưa có người già và trẻ em tham gia như lần này. Đây là một tình thế rất khó cho Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam. Nếu một cá nhân quyết định trong Bộ chính trị ra lệnh đàn áp biểu tình thì cả địa cầu sẽ than khóc cho Việt Nam. Lính cơ động đang hoang mang. Họ không tính trước là sẽ phải nện vào đầu của những ông già bà già, hay những em thơ. Ngày hôm qua 04 tháng 03, hàng nghìn lính cơ động đã di chuyển vào Formosa. Có vẻ một số trong họ hoang mang. Có dấu hiệu lính cơ động đã liên lạc với giới đấu tranh dân chủ thông qua Secret Chat (nhắn tin bí mật) trong Facebook Messenger.
Nhiều ông già bà già tuổi gần đất xa trời cũng đã xuống đường. Họ không còn gì để mất nữa. Nếu lần này không đuổi được Formosa thì con cháu họ, những thế hệ tương lai của dân tộc Việt Nam đều sẽ chết cả. Biển đang chết từng ngày, không chậm trễ cứu viện được nữa. Cả ba thế hệ trong cấu trúc xã hội miền Trung Việt Nam đều đã đi tổng biểu tình 05 tháng 03. Bà con đọc kinh bổn của nhà thờ Công giáo: Kinh Kính mừng và Kinh lạy cha, không hề tỏ ra sợ hãi. Đoàn người đi rất đoàn kết, kỷ luật. Rút kinh nghiệm từ những lần tập dượt trước, đợt biểu tình lần này họ đi theo nhóm, mỗi nhóm kiểm soát thành viên rất quy tắc và có lớp lang. Bà con còn hát vang bài “Trả lại cho dân” của nhạc sỹ Việt Khang. Thậm chí, bài hát “Dậy mà đi” đảng cách mạng sử dụng một thời ngày hôm nay được hát sôi nổi để kêu gọi nhân dân làm một cuộc cách - mạng lần thứ hai. Một cuộc cách mạng được kỳ vọng và được xem là cho muôn đời.  
Cảnh sát cơ động đang chờ sẵn ở trung tâm Formosa. Liệu có đổ máu trong cuộc biểu tình được dự báo là long trời lở đất này không. Lần này lính cơ động gặp một phen tự vấn lương tâm hết sức lớn. Người già biểu tình, nếu họ đánh những ông già bà già thì trong thâm tâm họ, chẳng khác gì đánh vào đầu cha già mẹ già của mình.  Hơn nữa, họ thừa hiểu rằng gậy gộc và súng đạn là để dọa nạt một bộ phận dân, rồi toàn dân sẽ lấy đó để mà sợ hãi. Nhưng hôm nay không thấy dân sợ hãi nữa, vì vậy những người sợ hãi chính là lính cơ động. Những chóp bu trong Bộ Công an cũng là những người phải sợ hãi. Một số đã bị lộ danh tính, một số khác chưa biết danh tính của mình đã bị lộ hay chưa. Ngày 05 tháng 03 năm 2017 này, người sợ hãi chính là nhà cầm quyền. Bởi lẽ đánh vào đầu người già và trẻ em là một tội rất lớn, ai cũng sợ tai họa về sau. Khi người già và trẻ em đã xuống đường, khỏi cần xã hội dân sự, khỏi cần lý luận, bắt buộc sẽ có thay đổi vĩ mô.
Có phải Giáo dân miền Trung nổi loạn chống lại luật pháp hay không? Không, bởi họ chỉ phản kháng lại một thảm họa môi trường, gây ra bởi một tập đoàn tư bản bất lương là Formosa, và được che chắn bởi hàng nghìn lính cơ động, dưới sự giật dây của thành phần tư bản dã man đã trà trộn vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Thành phần này muốn rút ngắn thời gian đưa đất nước “đi lên” bằng cách bán rẻ môi trường.
Không còn cách nào khác, Bộ chính trị Đảng Cộng sản phải ngay lập tức đối thoại với dân. Nhưng bây giờ họ cũng đã khó mà đối thoại trực tiếp với dân được nữa, vì bảy mươi hai năm sống dưới chế độ này, bà con đã sáng mắt ra cả rồi. 
Chỉ còn cách một bên thứ ba - một tổ chức trung lập đứng ra để dàn xếp cho hai bên đối thoại với nhau mà thôi.
C.B.B.


Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.