Tìm kiếm Blog này

BBC: Dưới áp lực nhiều doanh nghiệp dừng quảng cáo trên YouTube

Thứ Năm, 16 tháng 3, 2017

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption YouTube 
bị xử phạt ở Việt Nam vì đăng quảng cáo mà "chưa làm thủ tục thông báo"

Một số doanh nghiệp đã tạm ngừng quảng cáo trên YouTube sau khi chính phủ Việt Nam gây áp lực nhằm ngăn chặn các clip "có nội dung xấu" trên kênh này.
Hãng tin Anh Reuters nói từ tháng trước, Việt Nam thực hiện chiến lược mới để gây sức ép với các doanh nghiệp hoạt động trong nước, đồng thời với hãng Google Inc., chủ sở hữu của YouTube, để họ phải gỡ bỏ những clip có nội dung chỉ trích chính phủ.
Hôm 24/2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) theo đó "các nội dung xấu, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại các clip đăng tải trên trang YouTube như phản ánh cần được Bộ Thông tin và Truyền thông ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời."
Tuy nhiên, nhiều video trên YouTube được đưa lên ở nước ngoài, ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ Việt Nam.

Trong tháng Hai, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện 17 video YouTube có nội dung mà bộ này nói là "xuyên tạc lịch sử, gây thù hận dân tộc hay khiêu dâm" do đó bất hợp pháp ở Việt Nam.
Tuần trước, cũng bộ này nói sẽ xử phạt các công ty có quảng cáo xuất hiện trên những video YouTube có nội dung "không phù hợp".
Đến nay YouTube đã gỡ bỏ 16 video theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam, hãng Reuters cho hay.
Một thông cáo của YouTube viết: "Chúng tôi có những chính sách rõ ràng đối với yêu cầu gỡ bỏ video của các chính phủ trên toàn thế giới. Chúng tôi dựa vào các chính phủ để thông báo cho chúng tôi những nội dung mà họ cho là bất hợp pháp bằng thủ tục chính thức. Nếu thấy hợp lý, chúng tôi sẽ hạn chế những nội dung này sau khi xem xét kỹ càng."
Các thương hiệu lớn có liên lụy
Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT), nhiều thương hiệu lớn tại Việt Nam đang chạy quảng cáo trên những video "có nội dung phản cảm bạo lực, tuyên truyền thông tin lệch lạc trên YouTube", báo Tri thức trẻ đưa tin.
Nhiều thương hiệu quốc tế có liên lụy như Unilever, Samsung, Procter & Gamble và Yamaha Motor.
Một số doanh nghiệp Việt Nam lớn như Vietnam Airlines và Vinamilk quyết định sẽ tạm đình chỉ hợp đồng quảng cáo với YouTube, được thực hiện qua các cơ quan truyền thông trung gian, báo chí Việt Nam đưa tin.
Trong một văn bản gửi gửi Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 1/3, Vinamilk nói công ty này sẽ tạm đình chỉ các kế hoạch quảng cáo trên YouTube cho đến khi đối tác truyền thông và YouTube đảm bảo "tuân thủ hoàn toàn pháp luật Việt Nam".
Các quảng cáo trên YouTube được một hệ thống máy tính chọn để hướng vào nhóm khán giả mục tiêu. Các công ty đăng quảng cáo thường không biết hoặc không có kiểm soát trực tiếp về những video clip mà các quảng cáo xuất hiện kèm.
Thiệt hại cho doanh nghiệp
Ông Nguyễn Khoa Hồng Thành, Giám đốc Điều hành của hãng marketing Isobar ở Việt Nam trao đổi với BBC: "Về mặt thương hiệu mà nói, các thương hiệu cũng không muốn xuất hiện trước những nội dung mang tính tiêu cực."
"Có những mẹo trong quảng cáo để mình hoàn toàn có thể target [nhắm vào] các chuyên mục giáo dục hay giải trí không có liên quan đến chính trị. "
Tuy nhiên, ông Thành cho biết việc quảng cáo trên YouTube cũng có rủi ro vì những người upload video có thể chọn một chuyên mục không đúng với nội dung của clip đó.
"Ở Việt Nam, Google với Facebook chiếm hơn 70% thị phần. Số lượng người dùng hai kênh này là rất lớn. Nếu không chạy được quảng cáo trên một hoặc hai kênh này, thì doanh nghiệp sẽ mất đi một kênh rất là hiệu quả."
Ngoài ra, theo ông Thành, hình thức quảng cáo trên YouTube hay Facebook không có giới hạn chi phí tối thiểu ban đầu. Vì vậy đây là những kênh quảng cáo rất phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ hay doanh nghiệp kinh doanh hộ cá thể.


Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Góp ý


Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Giới thiệu

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)