Tìm kiếm Blog này

G.Đ./Người Việt: Tặng giải cho đủ kiểu ‘giấy mời’ của công an CSVN

Thứ Tư, 1 tháng 2, 2017

Hình chụp một trong những giấy mời được trao giải Giải 
dành cho người có “giấy mời” độc đáo nhất và Giải 
dành cho người có “giấy mời” cũ nhất. (Hình: Facebook triển lãm giấy mời)

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh vừa công bố kết quả cuộc triển lãm các loại “giấy mời” mà công an Việt Nam gửi cho những người đã và đang tranh đấu cho tự do, dân chủ ở Việt Nam.
Ông Chênh giới thiệu ý tưởng thực hiện cuộc triển lãm các loại “giấy mời” của công an Việt Nam hồi Tháng Mười Hai năm ngoái vì chẳng riêng ông mà ai từng bày tỏ ý kiến bất đồng với chủ trương, chính sách của chính quyền Việt Nam hoặc tham gia các hoạt động phản kháng cũng đều đã được công an “mời” rất nhiều lần.
Đến cuối Tháng Mười Hai năm ngoái thì cuộc triển lãm bắt đầu. Người sử dụng Internet có thể “tận mục sở thị” các kiểu mới rồi bình chọn.
Kết quả cuộc triển lãm các loại “giấy mời” vừa được công bố. Theo đó, dẫn đầu nhóm bốn người được tặng giải dành cho người nhận được nhiều “giấy mời” nhất là bà Dương Thị Tân. Bà Tân là vợ ông Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày) đã từng được công an Việt Nam phát cho khoảng 50 tờ giấy vừa “mời,” vừa “triệu tập.” Kế đó là các ông, bà: Phạm Bá Hải, Phạm Thanh Nghiên, Ngô Duy Quyền.

Giải dành cho người có “giấy mời” độc đáo nhất được trao cho ông Huỳnh Công Thuận. Ông Thuận còn giữ được một cái gọi là “Lệnh mời” mà công an gửi ông năm 1979! “Lệnh mời” này viết tay có nhắc đương sự khi đi nhớ mang theo “gạo, củi và đồ dùng cá nhân!” Với “giấy mời” này, ông Thuận còn là người nhận được giải có “giấy mời” cũ nhất.
Giải dành cho người gửi “giấy mời” tham gia triển lãm sớm nhất được trao cho ông Huỳnh Ngọc Tuấn. Ông Phạm Quốc Bảo nhận được giải dành cho người có giấy mời mới nhất.
Có tới năm người nhận giải “giấy mời” kỳ quái nhất.
Luật Sư Nguyễn Văn Đài nhận giải này vì gia đình ông nhận được “giấy triệu tập” ông của công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An để “làm việc về vấn đề nhân quyền,” khi ông đang bị nhốt trong trại tạm giam của Bộ Công an Việt Nam.
Một luật sư khác, ông Hà Huy Sơn, người bảo vệ quyền lợi cho một thanh niên bị đánh chết trong tù nhận giải vì tòa án huyện Cầu Giấy, thành phố Hà Nội – nơi xử vụ này – gửi cho ông Sơn giấy mời đến tòa, sau khi tòa đã xử xong đúng một tháng. Nhận giải “giấy mời” kỳ quái nhất còn có ông Trần Văn Đức, người được phát một “giấy mời,” mời lộn người đã mất cách nay 49 năm.
Ông Nguyên Khang, được “mời” để làm việc về chuyện xuất cảnh nhưng đến nơi thì công an chỉ hỏi han về chuyện viết blog.
Bà Đặng Bích Phượng do tham gia biểu tình nên bị buộc phải để chính quyền địa phương “giáo dục” trong 60 ngày. Tuy bà Phượng không thèm nhận sự “giáo dục” đó nhưng sau 60 ngày, bà Phượng nhận được giấy xác nhận đã “học tập tốt!”

Theo lời ông Chênh, tuy giải thưởng rất khiêm tốn (trong khoảng từ hai đến bốn triệu đồng) nhưng mọi người rất vui. Một số người nhận giải như ông Phạm Bá Hải, bà Phạm Thanh Nghiên đã nhờ chuyển khoản hiện kim của họ được tặng cho những người mới được công an Việt Nam “mời” và đi luôn chưa về như bà Trần Thị Nga, ông Nguyễn Văn Hóa. (G.Đ)

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.