Tìm kiếm Blog này

TN/Người Việt: ‘Nên cấm Trung Quốc vào các đảo nhân tạo trên Biển Đông’

Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2017

Ông Rex Tillerson trả lời chất vấn ở Thượng Viện 
hôm Thứ Tư, 11 Tháng Giêng, 2017 để được chấp thuận 
làm Ngoại trưởng trong chính phủ Donald Trump. 
(Hình: Alex Wong/Getty Images)


WASHINGTON (NV) – Đó là phát biểu của ông Rex Tillerson, ngoại trưởng đề cử của chính phủ Donald Trump, đồng thời ví hành động của Trung Quốc trên Biển Đông giống như cách Nga cướp vùng Cremea của Ukraine.

Lời phát biểu của ông Rex Tillerson trong buổi điều trần ở Ủy Ban Đối Ngoại của Thượng Viện Hoa Kỳ hôm 11 Tháng Giêng 2017, cho thấy chính phủ mới ở Washington có thể không quá nhẹ nhàng với các hành động cướp ngày của Bắc Kinh trên Biển Đông và vùng này sẽ trở nên nóng hơn những ngày sắp tới khi ông Trump chính thức bước vào Tòa Bạch Ốc.

“Chúng tôi sẽ gửi một tín hiệu rõ rệt cho Trung Quốc biết. Thứ nhất, họ phải chấm dứt bồi đắp đảo nhân tạo, và thứ hai, việc các anh tiếp cận các đảo đó thì cũng không được cho phép” khi ông Tillerson trả lời chất vấn rằng liệu ông có hậu thuẫn cho viễn ảnh cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trên Biển Đông.


Ông cho rằng chính phủ Mỹ hiện tại không phản ứng đủ trước các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, mà hệ quả là Bắc Kinh “cứ lấn tới” mãi.

Tuy nhiên, ông không cho biết những gì sẽ được làm để ngăn chặn người Trung Quốc đến các đảo nhân tạo đã bồi đắp ở quần đảo Trường Sa hiện đang được gấp rút xây dựng và trang bị để trở thành các căn cứ quân sự khổng lồ trên biển với cả phi trường và hải cảng. Cách đây ít ngày, tin tức cho hay Bắc Kinh đang chuẩn bị chuyển cả trăm giàn cao xạ và hỏa tiễn phòng không đến các đảo nhân tạo.

Ông Tillerson gọi các hành động bồi đắp các đảo nhân tạo ở Trường Sa và tuyên bố “Vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) trên biển Hoa Đông là “các hành động bất hợp pháp.”

“Họ cướp lãnh thổ hoặc kiểm soát vùng lãnh thổ hoặc tuyên bố kiểm soát các khu vực lãnh thổ ở những nơi Trung Quốc không có quyền,” ông Tillerson nói.

Ông Tillerson từng là chủ tịch và tổng giám đốc điều hành của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil suốt một thời gian dài, trong đó có giai đoạn tập đoàn này đã phải ngưng hợp đồng thăm dò tìm kiếu dầu khí đã ký với Việt Nam vì vướng cái vạch “Lưỡi Bò” và bị Bắc Kinh đe dọa trả đũa.

Khi được hỏi đi hỏi lại về phản ứng của Trung Quốc đối với lời phát biểu của ông Tillerson sẽ ngăn chặn họ tới các đảo nhân tạo, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Bắc Kinh là Lu Kang (Lục Kháng) nói ông ta không thể đoán ông Tillerson đề cập tới cái gì và cũng không trả lời các câu hỏi giả định. Ông ta chỉ nói quyền của Trung Quốc tiến hành các “hoạt động thường lệ” tại vùng lãnh thổ chủ quyền của họ trên Biển Đông là “không thể tranh cãi” trong buổi họp báo ở Bộ Ngoại Giao hôm 12 Tháng Giêng 2017.

Chính phủ Obama đã nhiều lần cảnh cáo Bắc Kinh cần tuân thủ các hiệp định quốc tế từ Luật Biển Quốc Tế (UNCLOS) đến bản tuyên bố ứng xử trên Biển Đông mà họ ký với 10 nước ASEAN hơn chục năm trước, nhưng họ vẫn tảng lờ. Bắc Kinh gấp rút bồi đắp các đảo nhân tạo tại khu vực quần đảo Trường Sa, ngang ngược lập lại lời tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông theo các vạch nối lại giống như đường “Lưỡi Bò,” bất chấp các nước khác cũng tuyên bố chủ quyền.

Chính phủ Obama chỉ cho một số chiến hạm và máy bay mở vài cuộc “tuần tra tự do hải hành” đi gần một số đảo nhân tạo của Trung Quốc ở khu vực Trường Sa và một vài đảo ở khu vực Hoàng Sa trong khi các tướng lãnh Mỹ đòi phải có các hành động quyết liệt hơn.

Nếu chính quyền mới dưới thời ông Donald Trump lại có những quyết định cứng rắn hơn để xác quyết quyền tự do hải hành trên Biển Đông ở những khu vực Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền lãnh thổ bất hợp pháp, sẽ là các bước thay đổi chính sách rất quan trọng mà giới phân tích thời sự cho rằng sẽ khó tránh leo thang căng thẳng.

Bình luận về lời phát biểu của ông Tillerson tại phiên điều trần ở Thượng Viện Hoa Kỳ, Ashley Townshend, một chuyên viên nghiên cứu tại Trung Tâm Nghiên Cứu Mỹ Quốc của đại học Sydney, nước Úc, cho rằng “Tất cả những lời nói đó ‘báo hiệu cũng giống như ông Trump và một số cố vấn của ông ta, sẵn sàng hành động cứng rắn hơn với Trung Quốc trên Biển Đông và những nơi khác.’” Tuy nhiên, ông Townshend hoài nghi liệu ông Tillerson có thật thực hiện điều ông ta nói trong cuộc điều trần hay không.

“Hoa Kỳ không thể ngăn cản Trung Quốc đến các đảo nhân tạo mà lại không gây ra đối đầu, có thể là đối đầu quân sự, cũng như việc Mỹ chặn đường tiếp cận một khu vực rộng lớn gồm các đảo và bãi đá ngầm ở Trường Sa là bất hợp pháp,” ông Townshend nói. (TN)

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Góp ý


Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Giới thiệu

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)