Tìm kiếm Blog này

NV: Việt Nam đứng đầu ASEAN về bỏ tù người cầm bút

Thứ Hai, 9 tháng 1, 2017

Nhà báo tự do Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh (trái) và người cộng sự 
Nguyễn Thị Minh Thúy ra tòa ở Hà Nội hồi năm ngoái. (Hình: AFP/Getty Images)


NEW YORK (NV) – Việt Nam là nước bỏ tù nhiều người nhất ở Ðông Nam Á chỉ vì họ dùng mạng thông tin toàn cầu phát biểu ý kiến hoặc đưa thông tin ngược với chủ trương tuyên truyền của nhà cầm quyền.

Trong bản thông kê đầu năm của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả quốc tế CPJ (Committee to Protect Journalists) có trụ sở ở New York, tổ chức này nêu ra con số thống kê ít nhất có 259 người cầm bút trên thế giới đã bị nhà cầm quyền các nơi bỏ tù khi người ta sử dụng quyền tự do phát biểu, tự do thông tin, tính đến ngày 1 tháng 12 năm 2016.


Việt Nam là một nước độc tài đảng trị, hệ thống thông tin truyền thông nằm hoàn toàn trong sự kiểm soát của nhà nước. Những người làm trong các cơ quan truyền thông báo chí và được cấp thẻ hành nghề trong chế độ đều là những người lãnh lương, phục vụ cho nhu cầu tuyên truyền một chiều của chế độ.

Những ai muốn đưa tin tức khác, hoặc phát biểu ý kiến gì đều phải sử dụng các trang mạng xã hội. Họ phải tìm cách “leo rào,” vượt qua các tầng nấc ngăn chặn tường lửa của nhà cầm quyền.

Theo thống kê của CPJ, Thổ Nhĩ Kỳ là nước có số nhà báo bị giam giữ nhiều nhất với 81 người mà có người tin rằng con số đó còn cao hơn nhiều nữa. Trung Quốc là có số nhà báo bị tù đày nhiều thứ hai với khoảng 38 người. Xếp hạng thứ ba là Ai Cập với ít nhất 25 nhà báo đang bị giam giữ và 12 nhà báo bị giết kể từ năm 1992.

Việt Nam là nước dẫn đầu khu vực Ðông Nam Á, với ít nhất 8 nhà báo đang bị cầm tù. Tiếp theo là Myanmar (2), Singapore (2) và Thái Lan (1).

Những người cầm bút tại Việt Nam bị chế độ vu cho các tội danh từ “Tuyên truyền chống nhà nước…” đến “Hoạt động lật đổ,” thậm chí cả tội “Gây rối trật tự công cộng…” hoặc “Trốn thuế” nhằm biện minh cho việc bỏ tù người ta không ngoài mục đích bịt miệng họ.

Danh sách CPJ nêu ra đầu năm nay với 8 người còn đang bị giam cầm gồm Trần Huỳnh Duy Thức (bị bắt tháng 5, 2009), Ðặng Xuân Diệu (bị bắt tháng 7, 2011), Hồ Văn Hòa (tháng 7, 2011), Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh (tháng 5, 2014), Nguyễn Thị Minh Thúy (tháng 5, 2014), Nguyễn Ðình Ngọc (tháng 12, 2014), Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (bị bắt tháng 10, 2016), Hồ Văn Hải (bị bắt tháng 11, 2016).

Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Bác Sĩ Hồ Hải hiện chưa biết ngày nào bị đưa ra tòa lãnh án trong khi những người khác đều bị áp đặt các bản án rất nặng. Nặng nhất là Trần Huỳnh Duy Thức với 16 năm tù, Ðặng Xuân Diệu và Hồ Văn Hòa với 13 năm tù.

Tuy Hiến Pháp CSVN công nhận người dân có đủ mọi thứ quyền tự do căn bản như quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin, tự do hội họp, biểu tình nhưng lại để ra các điều luật hình sự siết các quyền này lại trong những từ ngữ mơ hồ. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đã thường xuyên tố cáo nhà cầnm quyền CSVN vi phạm nhân quyền, làm ngược lại các cam kết quốc tế.

Bản phúc trình nhân quyền và tự do tôn giáo thế giới hàng năm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ luôn luôn nêu ra các trường hợp cụ thể về tình trạng vi phạm nhân quyền của Hà Nội. (TN)

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)