Tìm kiếm Blog này

Tú Anh/RFI: Tài phiệt bạn tổng thống Nga đứng đầu ngoại giao Mỹ

Thứ Năm, 15 tháng 12, 2016

Cựu chủ tịch tập đoàn dầu khí Exxon Mobil, ông Rex Tillerson, được bổ nhiệm làm ngoại trưởng Hoa Kỳ.REUTERS/Kevin Lamarque
Tổng thống tân cử Donald Trump đã phải lên tuyến đầu biện minh cho quyết định bổ nhiệm Rex Tillerson, chủ tịch tập đoàn dầu khí Exxon Mobil, bạn thân của tổng thống Nga, làm ngoại trưởng. Dấu hiệu hâm nóng quan hệ với Nga gây phản ứng chống đối trong phe bảo thủ trong bối cảnh Matxcơva bị tố cáo nhúng tay vào cuộc bầu cử Mỹ để loại cựu ngoại trưởng Hillary Clinton.
Ngày thứ Ba 13/12/2016, chỉ vài giờ sau khi thông báo tên tuổi ngoại trưởng tương lai, ông Donald Trump tìm cách trấn an công luận và nhất là phe bảo thủ trong đảng Cộng Hoà. Chiến thuật của tổng thống tân cử là đổ hết trách nhiệm cho hai tổng thống tiền nhiệm « thiếu viễn kiến, thiếu suy tính » nên đã đưa nước Mỹ phiêu lưu vào nhiều cuộc chiến.

Ông cho rằng nước Mỹ cần một ban lãnh đạo mới, với chiến lược mới xây dựng ổn định lâu dài để phục hưng kinh tế quốc gia. Cũng theo ông Donald Trump, nước Mỹ đứng trước một giai đoạn « quyết định » của lịch sử, chủ tịch Exxon Mobil là người của thời thế, có tầm nhìn xa và tài năng cần thiết để tránh cho nước Mỹ những sai lầm và thất bại trong lãnh vực ngoại giao như trong quá khứ.
Rex Tillerson, 64 tuổi, được mô tả là một đại doanh nhân hiểu biết nhiều nước Nga, từng ký nhiều hợp đồng trong thập niên 1990 trước khi đứng đầu tập đoàn dầu khí Exxon Mobil. Theo thời gian, ông trở thành bạn thân của chủ nhân điện Kremlin. Khi chọn Rex Tillerson, thông điệp của tổng thống tân cử là lật qua trang sử đối đầu với Nga để Washington rãnh tay đối phó với nhiều thách thức và khủng hoảng trên thế giới.
Từ Washington, thông tín viên Anne-Marie Capomaccio phân tích :
Cải thiện quan hệ với Matxcơva là đề tài ruột của Donald Trump trong chính sách đối ngoại và vì thế tổng thống tân cử đã chọn Rex Tillerson. Ngoại trưởng tương lai của Mỹ sẽ phải chứng tỏ tài năng ứng biến tế nhị để có thể đáp ứng với sự mong chờ của tổng thống mà không làm mất lòng Quốc hội lưỡng viện nơi biểu quyết lệnh trừng phạt nước Nga. Chủ nhân Exxon Mobil đã từng lên tiếng chống lại quyết định trừng phạt này. Quan hệ Mỹ-Nga không chỉ giới hạn ở hồ sơ Ukraina mà còn liên quan đến tình hình Syria và hồ sơ hạt nhân Iran mà Nga là một trong những đối tác trong hiệp định quốc tế.
Bên cạnh xung khắc Mỹ-Nga hiện nay, ông Rex Tillerson còn phải quản lý cơn phẫn nộ của Trung Quốc sau lời tuyên bố của ông Donald Trump cảm thấy không bị « nguyên tắc một nước Trung Hoa » trói buộc. Chính quyền Trump cũng không tránh được hồ sơ Israel/Palestine gai góc. Thủ tướng Isarel Benyamin Netanyahu chưa chi đã tuyên bố cảm thấy « nhẹ nhõm » với đối tác mới tại Washington.
Cuối cùng, ngoại trưởng tương lai của Mỹ còn phải xử lý vấn đề biến đổi khí hậu thực thi hiệp định COP21. Trái với Donald Trump, ông Rex Tillerson dường như không phải là người xem nhẹ các nguyên nhân làm tăng nhiệt độ khí quyển. Điểm khác biệt này buộc tổng thống và ngoại trưởng phải hoà hợp cung đàn.
Tin Rex Tillerson được chọn làm ngoại trưởng Mỹ đã được Matxcơva đón nhận một cách hài lòng. Báo chí Nga gọi Rex Tillerson là « người bạn của nước Nga ». Còn ngoại trưởng Serguei Lavrov thẩm định đồng nhiệm tương lai là một người « thực dụng ».


Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Góp ý


Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Giới thiệu

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)