Tìm kiếm Blog này

Bùi Tín: Putin - Trùm tin tặc quốc tế?

Thứ Năm, 22 tháng 12, 2016

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh tư liệu)
Quan hệ quốc tế Hoa Kỳ - Nga đang rất căng thẳng, không phải chỉ vì Hoa kỳ và đa số các nước thành viên Liên Hiệp Quốc lên án Nga đã ra mặt bênh vực, tiếp sức cho chính quyền độc đoán của al-Assad ở Syria tàn sát dã man thường dân bị vây hãm ở phía đông thành phố Aleppo, vi phạm cuộc ngưng chiến để di tản dân thường. Đây là tội ác chống nhân loại đã gây nên cái chết của hơn 300.000 thường dân.
Có thêm một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều. Đó là chuyện trong cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ vừa qua chính quyền Nga đã can thiệp cực kỳ thô bạo vào nội tình nước Mỹ bằng cách huy động bộ máy trinh sát điện tử "đánh cắp" rất nhiều thư điện tử tuyệt mật của đảng Dân chủ Hoa Kỳ, của bộ máy tranh cử của đảng Dân chủ và của ứng cử viên Hillary Clinton, loan truyền và xuyên tạc các tin tức cực mật ấy, gây bất lợi cho bà Clinton, tạo thêm thuận lợi cho ông Donald Trump khi cuộc đua đang ở thời điểm quyết định nhất. Điều nghiêm trọng là theo Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA), đích thân Tổng thống Vladimir Putin đã tham gia chiến dịch đen tối này, chỉ đạo các cuộc ăn cắp qua hệ thống điện tử để nhằm giúp cho kết quả chung cuộc nghiêng về phía ông Trump, ứng cử viên mà ông Putin có cảm tình rõ rệt.

Theo người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc Josh Earnest, Tổng thống Obama đã chỉ thị cho CIA tập trung thêm bằng chứng về sự kiện cực kỳ nghiêm trọng này và báo cáo cho ông trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ của mình ngày 20/1/2017. Tin tức từ Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống Obama sẽ thông báo đầy đủ cho Quốc hội nội dung bản báo cáo quan trọng này của CIA và sẽ đề ra việc trả đũa tương xứng.
Trả đũa tương xứng ra sao? Tất cả vấn đề là đây.
Hôm 15/12, báo Pháp Le Figaro đặt ra câu hỏi "nếu như có bằng chứng về sự can thiệp từ nước ngoài, Quốc hội Hoa Kỳ có thể hủy bỏ kết quả đắc cử của ông Donald Trump không?".
Dư luận Hoa Kỳ và thế giới đang bàn luận sôi nổi về sự kiện này. Tổng thống đắc cử Trump tỏ ra lo ngại, liên tiếp lên tiếng cải chính, nhưng ông không cãi nổi, khi còn đó ghi âm và ghi trên báo chí những lời của ông "mời gọi phía Nga công bố những thư điện tử họ đánh cắp được trên mạng có nội dung bất lợi cho bà Hillary Clinton". Nay ông cãi xóa rằng đó chỉ là lời bông đùa!
Facebook đưa lại nhiều tin tức của mạng "RT" (Russia Today), một công cụ của tình báo Nga, cho thấy trong thời gian tranh cử ở Hoa Kỳ, RT đã đăng tin và ảnh mang tính chất thổi phồng vu cáo về tình hình "sức khỏe cực kỳ tồi tệ của bà Hillary Clinton", "không đi nổi 9 bước ra xe, phải có người dìu, bế vào xe"… Tin này được dịch ra rất nhiều thứ tiếng và ảnh đã được truyền đi rộng rãi trên khắp thế giới.
Dư âm những chuyện bê bối trên đây còn kéo dài. Chính bà Clinton cho rằng nếu không có sự can thiệp thiên vị của Nga, kết quả chung cuộc có thể đã khác.
Đối với ông Trump, sự kiện trên làm cho giá trị đắc cử của ông bị phủ một màn đen bất lợi, bị mang tiếng rất không hay là được bầu với sự tiếp tay của Nga, của Tổng thống Putin, nguyên là một con cáo già của cơ quan tình báo cộng sản Liên xô KGB, một người nhiều thủ đoạn và mưu mô thâm độc, luôn muốn làm người hùng, luôn luyến tiếc sự sụp đổ của đế quốc CS Xô viết.
Ngày 8/12 báo The Guardian của Anh đã báo động rằng chính quyền của ông Putin đã can thiệp thô bạo vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, nay phương Tây phải cảnh giác với âm mưu của Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử năm 2017 ở Pháp và ở Đức. Nhiều tờ báo lớn đưa tin: Chiến tranh lạnh Mỹ - Nga đợt II đã bắt đầu.
Có thể sự kiện trên sẽ làm cho ông Donald Trump phải giật mình tỉnh ngộ, không thể tỏ ra quá thân, quá gần với chính quyền Putin, với al-Assad khi đang bị mang trên người tiếng xấu là "đắc cử do lá phiếu bầu từ xa của ông bạn vàng Putin, một trùm tin tặc tầm cỡ thế giới".


Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Góp ý


Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Giới thiệu

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)