Tìm kiếm Blog này

Khánh An/VOA: Tổng bí thư VN nằm trong danh sách ‘kẻ thù tự do báo chí’

Thứ Năm, 3 tháng 11, 2016

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng bị tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) liệt vào danh sách những kẻ thù của tự do báo chí trên thế giới.
Nhân ngày Quốc tế Chấm dứt Tội ác Chống lại Báo giới (2/11), tổ chức RSF đã đưa ra danh sách 35 nhân vật bị cho là kẻ thù của báo chí. Danh sách này gồm có các nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo tôn giáo, các tổ chức tội phạm… chuyên kiểm duyệt, tra tấn, bỏ tù hoặc giết chết những người làm báo.
Ngoài Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, danh sách còn có tên nhân vật đang gây chú ý khác là Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Racip Tayyip Erdogan, người đang thực hiện một chiến dịch thanh trừng nhắm vào những người bị cáo buộc là có dính líu vào âm mưu bất thành để lật đổ ông hồi tháng 7. RSF nói ông Erdogan đã bắt giam hơn 200 nhà báo và hiện còn 125 người vẫn còn ngồi tù. Ngoài ra, danh sách của RSF còn có tên của Lãnh tụ Kim Yong Un của Bắc Triều Tiên.

Trong khi đó, tổ chức Ân Xá Quốc Tế hôm 28/10 cũng ra thông báo kêu gọi quốc tế lên tiếng bảo vệ 3 nhà hoạt động Việt Nam đang bị khủng bố tinh thần, đe dọa đến tính mạng và đang đối diện với nguy cơ bị bỏ tù.
3 người được Ân Xá Quốc Tế quan tâm là Linh mục Đặng Hữu Nam, nhà báo-blogger Paulus Lê Sơn và nhà hoạt động Nguyễn Văn Tráng.
Linh mục Đặng Hữu Nam cho VOA biết rằng từ lâu “nhất cử nhất động” của ông đều bị theo dõi, kể cả khi tham gia các hoạt động cứu trợ lũ lụt:
“Thậm chí kể cả việc tôi đi cứu trợ thôi, sau khi tôi về, người ta đến nói với những gia đình mà tôi đã đến và nói rằng họ theo dõi tôi sát sao từng giây phút. Mấy giờ tôi đến? Mấy giờ thì tôi đi đâu? Mấy giờ thì ai đưa đi chỗ đâu, chỗ đâu… Họ không chỉ nói như vậy để cho thấy là họ theo dõi tôi, mà còn để uy hiếp tinh thần của những người mà tôi đến nhà họ và có công việc với họ”.
Linh mục Đặng Hữu Nam là người đã dẫn hàng ngàn giáo dân đi biểu tình để phản đối công ty Formosa của Đài Loan, bị quy lỗi đã gây ô nhiễm môi trường ở vùng biển miền Trung trong thời gian qua. Paulus Lê Sơn là một nhà báo độc lập, blogger Công Giáo từng bị tù vì lên tiếng đòi công lý và công bằng cho người dân. Nguyễn Văn Tráng là thành viên Hội Anh em Dân chủ đã nhiều lần lên tiếng về các vấn đề môi trường, dân chủ tại Việt Nam. Nguyễn Văn Tráng đã bị giam hơn 10 ngày khi tham gia biểu tình chống Formosa hồi tháng 5.
Linh mục Nam cho biết gần đây ông liên tục nhận được những cú điện thoại, tin nhắn dọa giết, nhất là sau khi ông cùng giáo dân lên tiếng về vụ Formosa. Ông nói:
“Họ chửi bới thô tục với tôi, dùng những lời lẽ vô cùng thô tục mà đối với chúng tôi là một tu sĩ hay với người có niềm tin thì chúng tôi không thể nói và nghe được những danh từ như vậy. Thứ hai là xúc phạm đến danh dự, uy tín của tôi nữa. Điều nguy hiểm là xúc phạm niềm tin của tôi và uy hiếp đoạt mạng của tôi bằng cách tuyên bố nào là axit, nào là súng đạn, bom mìn… Cảnh báo trước, tuyên bố trước là ra đường sẽ bị dàn dựng gây tai nạn như cho xe đeo biển giả hay xe không biển số gây tai nạn”.
Ân Xá Quốc Tế nêu quan ngại về nguy cơ 3 nhà hoạt động có thể bị bắt và bị buộc tội “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88 của Bộ Luật Hình sự. Người bị buộc tội này có thể đối diện với mức án tù từ 3 đến 20 năm.
Tổ chức nhân quyền cũng kêu gọi người dân hãy lên tiếng bằng cách viết kiến nghị gửi cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Công an Tô Lâm và các cơ quan chức năng khác để yêu cầu chính quyền chấm dứt đàn áp, tấn công và đe dọa các nhà hoạt động, đồng thời đảm bảo quyền tự do lên tiếng một cách ôn hòa trong tinh thần thượng tôn luật pháp.
Việt Nam thường xuyên bị quốc tế lên án về những hạn chế đối với quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, nhưng chính quyền tại Hà Nội luôn khẳng định không có ai bị bắt, giam giữ vì thể hiện các quyền căn bản của mình, mà các cơ quan chức năng chỉ bắt giữ những người vi phạm pháp luật mà thôi.


Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Góp ý


Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Giới thiệu

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)