Tìm kiếm Blog này

Đ. D./Người Việt: Trump: ‘Tôi bị thua phiếu phổ thông vì bầu cử gian lận’

Thứ Hai, 28 tháng 11, 2016

Ông Donald Trump: “Tôi bị thua phiếu phổ thông 
vì bầu cử gian lận.” (Hình: Drew Angerer/Getty Images) 

NEW YORK, New York (NV) – Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm Chủ Nhật nói rằng sở dĩ ông “không thắng phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử vừa qua là vì có gian lận, trong đó có hàng triệu người đi bầu bất hợp pháp.”
Ông viết trong Twitter như sau: “Không chỉ thắng lớn số phiếu đại cử tri, tôi còn thắng luôn số phiếu phổ thông, nếu quý vị trừ ra hàng triệu người đã bỏ phiếu bất hợp pháp.”
“Nếu luật bầu cử tính theo phiếu phổ thông, tôi còn thắng dễ hơn là thắng phiếu đại cử tri, và tôi chỉ cần vận động tại ba hoặc bốn tiểu bang, thay vì 15 tiểu bang như tôi đã đến. Tôi đã có thể thắng đễ dàng hơn và thuyết phục hơn (nhưng các tiểu bang nhỏ sẽ bị bỏ lơ),” ông tweet thêm.
Đây là lần đầu tiên ông Trump tố cáo bầu cử gian lận cho dù ông là người chiến thắng, nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể có gian lận tràn lan như vậy.

Sau ngày bầu cử, có nhiều tin giả tạo nói rằng ông Trump thắng phiếu phổ thông bà Hillary Clinton.
Trên thực tế, tin tức cho thấy bà Clinton hơn ông khoảng 2 triệu phiếu phổ thông, trong khi ông thắng bà số phiếu đại cử tri.
Theo quy định của luật bầu cử, ai chiếm được ít nhất 270 phiếu đại cử tri là trở thành tổng thống.
CNN có hỏi bên ban vận động của ông Trump, nhưng không ai giải thích vì sao.
Tuy nhiên, sau khi gởi ra hai Twitter nêu trên, cũng trong ngày Chủ Nhật, ông Trump gởi ra một Twitter thứ ba.
Ông viết như sau: “Có gian lận bầu cử nghiêm trọng tại Virginia, New Hampshire, và California. Tại sao truyền thông không đưa những tin này? Thiên vị nghiêm trọng – có vấn đề lớn!”
Cuối tuần qua, ông cũng chỉ trích nỗ lực đếm phiếu lại của bà Jill Stein, ứng cử viên tổng thống của Đảng Xanh, mà ông gọi là “lừa bịp.”
Hôm Thứ Sáu, các đại diện Đảng Xanh chính thức nộp đơn đòi đếm lại phiếu phổ thông ở tiểu bang Wisconsin, sau khi có một số báo cáo là có một số vấn đề về bầu cử tại một số nơi bầu bằng phiếu giấy so với những nơi bầu bằng máy.
Các giới chức bầu cử tại Wisconsin xác nhận sẽ có đếm phiếu lại.
Ông George Martin, đồng chủ tịch Đảng Xanh tại Wisconsin, nói rằng đảng của ông đang truy tìm “sai phạm trong các lá phiếu bầu giấy,” một yêu cầu có thể dẫn đến điều tra hệ thống bầu cử tại tiểu bang này.
“Đây là một tiến trình, là bước đầu tiên để xem xét xem hệ thống bầu cử dân chủ của chúng ta có hiệu quả hay không,” ông Martin nói với báo giới.
Cả Tòa Bạch Ốc lẫn ban vận động của bà Clinton đều nói họ không thấy có bất cứ bằng chứng nào cho thấy hệ thống bầu cử bị tin tặc đột nhập.
Tuy nhiên, hôm Thứ Bảy, ban vận động của vị cựu ngoại trưởng nói rằng họ sẽ tham gia vào cuộc tái đếm phiếu của Đảng Xanh, để bảo đảm là kết quả “công bằng với tất cả mọi bên.”
Vào sáng sớm Chủ Nhật, khi còn đang ở Florida, ông Trump gởi nhiều thông điệp qua Twitter, nhắc lại chỉ trích của ông đối với vụ tái kiểm phiếu, và có nhắc tới vụ bà Clinton thừa nhận thua cuộc.
“Bà Hillary Clinton đã thừa nhận thua cuộc khi bà gọi điện thoại cho tôi trước khi tôi đọc bài diễn văn tuyên bố chiến thắng, và sau khi có kết quả bầu cử. Sẽ không có gì thay đổi cả,” ông Trump tweet ra như vậy. (Đ.D.)


Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.