Tìm kiếm Blog này

VOA Tiếng Việt: Mỹ, EU đồng loạt kêu gọi thả blogger Mẹ Nấm

Thứ Năm, 13 tháng 10, 2016


Trước khi bị bắt, blogger Mẹ Nấm đã nhiều lần xuống đường phản đối công ty Formosa Hà Tĩnh và kêu gọi nhà nước minh bạch.
Phái đoàn châu Âu và đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam ra thông cáo bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về vụ bắt giữ bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, và kêu gọi phóng thích bà “ngay lập tức”.
Bà Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, bị bắt hôm 10/10 theo điều 88 Bộ luật Hình sự về “tuyên truyền chống phá nhà nước”.
Trong thông cáo ra ngày 12/10, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Ted Osius, cho biết ông “quan ngại sâu sắc về các hành động gần đây chống lại các nhà hoạt động nhân quyền ôn hòa, trong đó có vụ bắt giữ blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh…”

Bà Quỳnh bị công an tỉnh Khánh Hòa “khởi tố và bắt tạm giam”, ngay tại nhà riêng, trước sự chứng kiến của người thân.
Luật sư bất đồng chính kiến Lê Thị Công Nhân nhận định với VOA Việt Ngữ về vụ việc này:
“Cũng từ lâu rồi, chứ không phải bây giờ, nhưng gần đây nó được triển khai mạnh mẽ hơn, đó là có một sự phân cấp ngày càng lớn từ phía trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam cho các cấp tỉnh, để bắt các cấp tỉnh phải giải quyết, phải xử lý mạnh mẽ và dứt điểm những vụ việc có yếu tố chính trị để cho nó không lan truyền được sang các tỉnh khác, hoặc để tránh kết nối vụ việc ngày càng lớn hơn. Câu chuyện của bạn Như Quỳnh tôi nghĩ cũng là như vậy”.
Trước khi bị bắt, blogger Mẹ Nấm đã nhiều lần xuống đường phản đối công ty Formosa Hà Tĩnh và kêu gọi nhà nước minh bạch.
Ngay sau khi bà bị bắt, báo chí trong nước đồng loạt đăng tải thông tin mà phía công an cung cấp. VTV dẫn thông cáo của chính quyền nói rằng blogger này “nhận tiền” của Việt Tân, tổ chức mới bị Hà Nội chính thức coi là khủng bố, nhưng nhóm có trụ sở ở California lại bác bỏ.
Trước đó, công an Việt Nam nói rằng người dân sẽ bị coi là “đồng phạm khủng bố” và “bị xử lý theo luật pháp Việt Nam”, nếu “nhận tài trợ của Việt Tân”.
Trong khi đó, đại sứ Ted Osius cho rằng vụ bắt giữ bà Quỳnh cộng với các hành động chống lại các nhà hoạt động ôn hòa “đe dọa làm lu mờ sự tiến bộ của Việt Nam về nhân quyền”.
Ngoài việc kêu gọi thả họ, nhà ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi Hà Nội “cho phép tất cả cá nhân tại Việt Nam thể hiện quan điểm chính trị của mình trên mạng và ngoài đời mà không lo sợ bị trừng phạt”.
Còn trong thông cáo công bố hôm 11/10, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cũng bày tỏ “tin tưởng rằng việc đảm bảo an toàn cho các nhà bảo vệ nhân quyền và việc bảo vệ quyền được bày tỏ ý kiến một cách tự do và hòa bình của họ mà không bị cản trở và đe dọa theo đúng những cam kết quốc tế của Việt Nam là điều rất quan trọng”.
Quan chức EU “yêu cầu nhà chức trách Việt Nam thả cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ngay lập tức”.
Từng bị tống giam vì có những quan điểm trái chiều với nhà nước, luật sư Lê Thị Công Nhân nhận định thêm về vụ bắt giữ blogger Mẹ Nấm:
“Nếu khi bạn bị bắt vì điều luật về tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, như là tôi trước đây hoặc Như Quỳnh bây giờ, nó dễ xảy ra hai trường hợp. Thứ nhất là bạn thực sự thấu hiểu, và chấp nhận rằng lên tiếng đấu tranh ở Việt Nam thì rất có thể rơi vào những điều luật mơ hồ như vậy thì bạn sẽ có một tâm trạng đối mặt tương đối là thảnh thơi. Nhưng nếu như bạn, không có một tâm trạng chấp nhận một thực tế rằng ở Việt Nam là một vũng lầy, là một mớ hỗn loạn về pháp luật, thì bạn cũng sẽ rơi vào tình trạng cũng rất là căng thẳng, rất dễ rơi vào một vòng ức chế”.
Ba năm trước, sau khi một blogger khác là ông Trương Duy Nhất bị bắt vì cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, blogger Mẹ Nấm nói với VOA Việt Ngữ rằng bà “tình nguyện đi tù” cùng ông vì cho rằng vụ bắt giữ cựu ký giả đã “xâm phạm nặng nề tới quyền tự do” của bà.
Việt Nam bấy lâu nay nhiều lần tuyên bố không bắt giữ những người bất đồng chính kiến mà chỉ tống giam những ai vi phạm pháp luật.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)