Tìm kiếm Blog này

Người Việt: Nhật Bản ái ngại tật nhai kẹo cao su của Duterte

Thứ Tư, 26 tháng 10, 2016

Ông Duterte thọc tay vào túi quần, miệng nhai kẹo cao su,
khi vào gặp Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
ở Bắc Kinh hôm 20 Tháng Mười. (Hình: AP/Ng Han Guan) 
Ông Rodrigo Duterte, tổng thống của Philippines, không làm nước Nhật chủ nhà e ngại vì bạo miệng bạo mồm mà chỉ sợ ông nhai kẹo cao su trước mặt hoàng đế của họ.
Ông Duterte đến Tokyo hôm Thứ Ba trong chuyến viếng thăm kéo dài ba ngày, lần đầu tiên từ khi lên làm tổng thống hồi cuối Tháng Sáu.
Đối với giới ngoại giao và chính trị, cuộc viếng thăm liên quan đến các vấn đề về chính sách của ông đối với Hoa Kỳ và Nhật đang liệu xem sẽ có thể giúp hàn gắn mối quan hệ ấy như thế nào.

Tokyo, đồng minh quan trọng của Mỹ, quan sát với vẻ ái ngại khi ông Duterte chỉ trích lẫn chửi rủa Hoa Kỳ, kể cả việc đòi rút lại quan hệ quân sự với Mỹ.
Hơn nữa, ông còn làm cho Nhật và Mỹ lo ngại hơn khi có hành động nhích lại gần với Trung Quốc.
Ngoại Trưởng Nhật Fumio Kishida cho báo chí hay rằng ông dự tính hỏi ông Duterte về ý định của ông khi cả hai cùng ăn tối trong ngày Thứ Ba.
Theo ngoại trưởng Nhật, Thủ Tướng Shinzo Abe cũng sẽ đặt câu hỏi tương tự vào hôm sau.
Mời độc giả xem video: Tổng thống Philippines lại dọa cắt quan hệ với Mỹ
Nỗi lo về ông Duterte càng mạnh thêm hôm Thứ Ba, khi ông lại làm một tràng bằng những lời lẽ nặng nề đối với Hoa Kỳ, trước khi rời khỏi phi trường Manila.
Ông gọi người Mỹ là “điên khùng,” rằng đất nước Hoa Kỳ toàn là những kẻ “cố chấp và kỳ thị,” những phát biểu được tuôn ra chỉ một ngày sau khi nhà ngoại giao cao cấp Hoa Kỳ Daniel Russel phê phán về những nhận xét đầy tranh cãi của ông Duterte, cùng những ý định mơ hồ của ông.
Ông Duterte còn đòi hủy bỏ thỏa ước quốc phòng ký kết năm 2014, trong đó cho phép đông đảo lực lượng Mỹ, tàu chiến và máy bay được đưa vào Philippines để thao dượt quân sự.
“Hãy quên phứt nó đi. Tôi không muốn nhìn thấy quân nhân của bất kỳ nước nào ngoại trừ người lính của Philippines,” ông Duterte tuyên bố.
Ông còn nói Mỹ đối xử với nước ông “như con chó với cổ đang bị tròng,” theo Reuters.
Ở Nhật, một quốc gia mà lễ nghi và phép tắc được coi trọng, một số người e ngại về tính hồ đồ của ông Duterte, đặc biệt là khi ông sẽ gặp Hoàng Đế Akihito vào Thứ Sáu tới.
Các chương trình truyền hình Nhật chiếu đi chiếu lại cảnh ông Duterte nhai kẹo cao su tại các buổi hội họp cũng như tại các sự kiện công cộng khác.
Đoạn video về cuộc gặp gỡ với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chiếu lúc ông Duterte bước vào, tay thọc trong túi quần, miệng nhai kẹo cao su, trong khi bắt tay lẫn khi ký kết các văn kiện.
Ngoài ra, ông Duterte còn thường để hở nút áo trên của áo sơ mi, thích mặc quần jean, và mang giày không vớ.
Ông Itsunori Onodera, dân cử lão thành của Nhật, nói hôm Chủ Nhật trên đài Fuji TV: “Tôi tin là ông ấy hiểu được những hậu quả và không làm những điều như thế (nhai kẹo cao su trước mặt hoàng đế). Tôi hy vọng phía Philippines sẽ nhắc nhở ông ấy về điểm đặc biệt đó.”
Cũng trên đài Fuji TV, nhà cựu ngoại giao Kunihiko Miyake nói: “Thật không thể tưởng tượng nổi. Tôi chưa từng thấy những sự việc như vậy! Làm sao mà ông ấy dám hành xử với cách mà có thể làm cho nước chủ nhà phải muối mặt.”
Nhật dự trù cung cấp cho Manila hai tàu tuần duyên loại lớn, ngoài 10 chiếc nhỏ hơn đã hứa trước đây, và một máy bay quân sự huấn luyện TC-90, giúp Philippines đẩy mạnh an ninh hàng hải ở Biển Đông. (TP)


Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Góp ý


Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Giới thiệu

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)