Tìm kiếm Blog này

Cao Huy Huân: Tàn nhẫn trong cơn lũ

Thứ Ba, 25 tháng 10, 2016


Miền Trung Việt Nam lại chìm trong nước lũ. Cách đây hai năm báo đài cũng đưa tin miền Trung bị lũ lịch sử, và năm nay không chỉ báo đài Việt Nam mà báo chí quốc tế cũng đưa tin tương tự. Những mái nhà, trường học... chìm trong dòng nước đục ngầu. Không khí tang thương làm người ta ngán ngẫm chẳng còn muốn bật tivi lên để rồi xót xa.
Những mạnh thường quân, kiều bào mỗi người một tiếng nói giúp gây quỹ góp nhằm xoa dịu nỗi đau của miền Trung ruột thịt. Hằng năm, mỗi khi lũ về thì miền Trung lại bị thiệt hại ghê gớm. Thế nhưng trong khi người ta đu trên mái nhà chờ nước rút trong vô vọng, trong khi gia súc chết trương nổi lềnh bềnh, trong khi lòng người vừa thương vừa tức thì trên mạng xã hội lại xuất hiện không ít những luận điểm khiến ai nghe cũng đỏ mặt tía tai.
Luận điểm đầu tiên chính là luận điểm “đúng quy trình” được lặp lại. Trong cơn lũ năm 2014, người ta cũng bảo đúng quy trình xả lũ của hồ thủy điện. Thật ra từ năm 2011 – 2012, các vụ bê bối về Thủy điện Sông Tranh 2 và hàng loạt các vụ vỡ đập thủy điện, đã làm nảy sinh cái cụm từ “đúng quy trình” có giá trị còn hơn cả những chiếc bia chống đạn, mà phía sau đó là câu hỏi nhức nhối: “Đúng quy trình, nhưng quy trình đó có đúng hay không?” thì chưa thấy ai mạnh dạn lên tiếng giải đáp, để người dân tin rằng họ bị thiên tai chứ không phải gánh chịu hậu quả của cái quy trình đó. Lần này, vẫn là “đúng quy trình” và đổi lại là mạng người và tài sản, đạp đổ luôn cả niềm tin và khẳng định sự hoài nghi về tính đúng đắn của quy trình quản lý thủy điện hiện nay là có vấn đề.
Xin thưa với tất cả các ngài quản lý thủy điện, tôi thấu hiểu nhu cầu của hàng triệu người dân vùng khó cần đến ánh sáng của điện. Tôi hiểu một đất nước thiếu điện sẽ là một đất nước nghèo nàn và không thể phát triển. Nhưng xin các ngài hãy xem xét và chấn chỉnh cái quy trình mà cứ hễ mưa lớn kéo về là có hàng trăm ngàn người dân bị khốn khổ vì lũ như đã xảy ra trong nhiều năm qua. Các ngài có thể mang điện đến để người dân sinh hoạt, sản xuất, xây dựng hạ tầng trong 11 tháng, nhưng để rồi cũng chính các hồ thủy điện góp sức nhận chìm tất cả những thành quả của người dân, thậm chí cuốn luôn đời sống vốn đã đói rách với niềm hy vọng mong manh về sự ấm no, sung túc. Thế có công bằng cho nhân dân không thưa các ngài quản lý? Tôi lại phải định nghĩa lại cho các ngài rằng nếu làm sai một quy trình đúng là tội không thể tha thứ, và nếu làm đúng một quy trình sai thì tội này càng phải truy cứu đến cùng. Nhiệm vụ của các ngài khi phục vụ nhân dân là phải làm đúng một quy trình chuẩn mực
Thế nào là làm đúng một quy trình chuẩn mực? Trong câu chuyện thủy điện, việc xây hồ tích nước là vô cùng quan trọng. Các dự án thủy điện có trữ nước yêu cầu phải đảm bảo lượng nước về hạ nguồn đảm bảo vào mùa khô phục vụ tưới tiêu. Đó là nghĩa vụ, chứ không phải sự ban phát nước, vì nếu không có thủy điện thì không ai ngăn dòng nước về với hạ nguồn. Trong mùa mưa, không phải chờ lũ về các hồ thủy điện mới xả nước. Thế chẳng khác nào tiếp tay với ông trời nhận chìm nhân dân ở hạ nguồn. Hồ thủy điện phải tính toán lượng nước dựa trên dự báo khí tượng thủy văn, có kế hoạch xả nước ngay khi mùa mưa bão chưa đến để hồ có thời gian chứa nước và xả nước chậm rãi khi mưa lớn kéo về.
Một điều quan trọng nhất, trong những trường hợp bất khả kháng trong việc ngăn lũ, thì việc xả lũ của hồ thủy điện phải được cảnh báo từ rất sớm dựa vào các thông tin dự báo khí tượng thủy văn. Cảnh báo sớm để dân biết mà di chuyển đến các vùng an toàn, đảm bảo người và tài sản không bị thiệt hại đến mức cao nhất. Nói một cách ngắn gọn, lũ do thủy điện sẽ không là vấn đề nếu các ngài quản lý có quy trình tiếp nhận thông tin về mưa bão, thông báo, cảnh báo kịp thời để người dân không bị động trong việc tránh lũ, chứ không phải báo xả lũ trước... 1 tiếng để rồi cả người cả vật đều chìm nghỉm. Hãy nhìn bức ảnh châm biếm trên Tuổi Trẻ Cười sẽ thấm thía hoàn cảnh nước ngập lên tới mái nhà thì thông báo xả lũ của hồ thủy điện mới đến tai dân, và mọi thứ cũng đã bị nhận chìm.
Chuyện tàn nhẫn thứ hai mà tôi thấy là không ít người dân Việt Nam trên mạng xã hội lên tiếng cho rằng không có thủy điện thì vẫn có lũ, trong khi đó thiếu thủy điện thì dân sẽ không có điện để xài. Họ lập luận theo cái kiểu có điện thì có lũ, dân chọn điện thì phải học cách sống chung với lũ. Trên thực tế, trường phái duy lý này không phải hiếm. Thậm chí họ còn thản nhiên cho rằng chuyện một vài người chết vì lũ hay thiệt hại tài sản vì lũ cũng là bình thường vì chọn lấy ánh sáng điện luôn tốn kém và phải trả giá.

Tôi không cho như vậy, với tôi một mạng người chết vì thủy điện cũng không đáng đừng nói chi miền Trung bị nhận chìm. Tôi không phủ nhận vai trò quan trọng của thủy điện, và càng không nhắm vào cái hồ thủy điện kia để chỉ trích. Tôi nhấn mạnh vai trò của người quản lý thủy điện và cái quy trình mà họ thực hiện. Vị bí thư huyện hỏi rất hay: “13MW thủy điện hơn sinh mạng dân?” Đừng bảo xả lũ cứu nhà máy, mà dù một mạng người đổi lấy cả nhà máy cũng phải đổi huống chi cả miền Trung. Con người có thể làm nên hàng triệu nhà máy nhưng ngược lại thì không. Đừng cho rằng nhà máy thủy điện đóng vai trò ban phát ánh sáng văn minh cho người dân, mà phải nghĩ đây là một công việc có nhận có trả: các ngài thủy điện nhận lợi nhuận từ việc mua bán điện, thì đổi lại các ngài phải đảm bảo lợi ích và sự sống còn của người dân trong vùng bị ảnh hưởng. Cứ ngỡ trong cơn lũ người ta tìm thấy tình yêu thương, nhưng rồi lại thấy không ít sự tàn nhẫn, nó kéo dài và gặm nhấm đạo đức của hàng tá người Việt.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Góp ý


Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Giới thiệu

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)