Tìm kiếm Blog này

Trần Mộng Tú: Tiếng Gõ Cửa Mùa Thu

Chủ Nhật, 11 tháng 9, 2016


Tôi có một cây chuối kiểng, trồng trong một chiếc chậu để ở phòng khách cùng với mấy chậu hoa lan. Những cây lan thỉnh thoảng trên những chiếc lá của chúng có một loại nấm ký sinh trắng bám vào. Cây chuối hàng xóm cũng bị vạ lây, nấm ký sinh của lan bay sang cư ngụ trên khắp tầu lá, làm những tàu lá đang xanh mướp ủ rũ, héo vàng.


Hôm nay ngoài trời bắt đầu chớm thu, gió lao xao và nắng buổi sáng yếu ớt, lúc có lúc không. Tôi mang một chậu nước và cái khăn nhỏ ra lau chùi những mảng nấm trên lá chuối, vừa lau vừa đọc thơ của thiền sư thi sĩ Nhật Bản nổi tiếng Basho cho cây chuối thưởng thức:  

Matsuo Basho 松尾笆焦 (Tùng Vĩ Ba Tiêu, 1644-1694), thiền sư thi sĩ lỗi lạc của thời Edo 戶 tại Nhật Bản, tên thật là Matsuo.

Basho nowaki shite
Tarai ni ame o
Kiku yo kana

Cây chuối trong mùa thu
Gió bão - ta nghe mưa nhỏ giọt
Xuống vũng nước đêm đen 

Vừa đọc thơ vừa cắt nghĩa thân thế thơ của Basho cho cây chuối nghe.

 Cây chuối nghe xong, im lặng một lúc cho thơ thấm vào từng cuống lá, khe khẽ lên tiếng: 

 Người đàn ông ngồi im
 Dưới những tán lá chuối ngả vàng
 Mùa thu rơi lặng lẽ (*)

Tôi tiếp tục nhúng khăn vào chậu nước lặng lẽ lau từng chiếc lá. Hình như có  tiếng gõ nhè nhẹ trên cánh cửa.

Tiếng gió đến từ xa
Những sợi nắng đi qua khung kính
Mùa thu vừa gõ cửa. (*)

tmt
Tháng 9/7/2016
(*) Thơ tmt


Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)