Tìm kiếm Blog này

Người Việt: Sự giản dị của quyền lực: Obama giúp Bush ‘selfie’

Thứ Năm, 29 tháng 9, 2016

Ðương kim Tổng Thống Barack Obama chụp hình 
giúp ông cựu Tổng Thống George W. Bush.

VIRGINIA – Cựu Tổng Thống George W. Bush (con) và đương kim Tổng Thống Barack Obama vừa có một hành động gây xôn xao dư luận.
Hiển nhiên là một dư luận rất tích cực, về cách hành xử giản dị, bình dân, của những cá nhân quyền lực nhất thế giới.
Cả hai nhân vật này cùng có mặt tại Bảo Tàng Viện Quốc Gia Văn Hóa và Lịch Sử Người Mỹ gốc Châu Phi, Washington D.C., 24 Tháng Chín. Rất đông người tham dự. Và cả hai cũng rất bận rộn bắt tay người hâm mộ.
Thế rồi, ông Bush loay hoay chụp hình “selfie” (dùng máy điện thoại tự chụp hình) với một số người tham dự. Đến khi biết là không thể nào “selfie” mà gom hết mọi người vào trong máy chụp hình, ông quay qua Tổng Thống Obama, vỗ vỗ vào lưng ông này. Ông Obama quay lại; đoạn vui vẻ cầm lấy điện thoại. Ông Bush và các “fan” của mình đứng chụm vào nhau. Một tấm hình tuyệt đẹp!

“Thời khắc quý giá trong một giai đoạn hai đảng đang tấn công và hạ nhục nhau.” Một lời nhận định trong bản tin của giới truyền thông.
Bức hình lan truyền rất nhanh trên Internet, và nhận rất nhiều bình phẩm từ người đọc.
Một người viết trên Twitter: “Thích quá, thật là vô giá.”
Một người khác viết: “Thật là tuyệt. Được chụp hình với một ông tổng thống; và được một tổng thống khác chụp hình.”
Trên Facebook, một người gốc Việt viết: “Càng uy quyền càng bình dân, càng học cao càng khiêm tốn, và ngược lại!”
Ai cũng biết cựu Tổng Thống Bush không giỏi chụp hình “selfie,” nhưng rõ ràng là ông rành cách sử dụng mạng xã hội. Bức hình nói trên được chính ông Bush đưa lên mạng Instagram với dòng chữ: “Ông tổng thống, cám ơn đã giúp chụp hình chúng tôi với gia đình Bonner.”
Các thành viên dòng họ Bonner, người gốc Phi Châu, đã ở Mỹ đến đời thứ tư, sẽ cùng Tổng Thống Obama rung chuông tự do – Freedom Bell, nặng 500 pound, tại nhà thờ First Baptist Church, Williamsburg, Virginia. Nhà thờ này xây năm 1776, được xem là nhà thờ Baptist đầu tiên của người da đen tại Mỹ.
Trong khi ông Bush giỏi dùng mạng xã hội, thì ông Obama nổi tiếng giỏi… selfie. Ông từng selfie cùng các nguyên thủ quốc gia tại nhiều sự kiện chính trị.
Đoạn văn cám ơn của ông Bush gởi đến ông Obama còn viết tiếp như sau: “Một quốc gia vĩ đại không che dấu lịch sử của nó; mà nhìn thẳng vào những khiếm khuyết của mình, để chỉnh sửa. Bảo Tàng Quốc Gia Văn Hóa và Lịch Sử Người Mỹ gốc Châu Phi nói lên sự thật ấy: Một quốc gia được xây dựng trên lời cam kết về tự do đã giam cầm hàng triệu người trong xiềng xích… cái giá phải trả cho sự đoàn kết của chúng ta chính là tội tổ tông của nước Mỹ. Tôi lấy làm vinh dự là người ký thành luật xây dựng công trình này. Và hôm nay, tôi rất vui khi thấy công trình ấy hoàn tất và thuộc về nơi đây.”
Ông Bush, 13 năm trước, khi còn là tổng thống, đã ký thành luật xây dựng Viện Bảo Tàng này.
Buổi lễ khánh thành Bảo Tàng Viện có sự tham dự của hàng loạt nhân vật tiếng tăm. Về chính trị có đệ nhất phu nhân Michelle Obama, cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush, Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện, John G. Roberts Jr., Phó Tổng Thống Joseph R. Biden Jr., và cựu Tổng Thống Bill Clinton. Về nghệ thuật có các nghệ sĩ Stevie Wonder, Patti LaBelle, Denyce Graves, diễn viên Robert De Niro và Angela Bassett. (Đ.B.)

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.