Tìm kiếm Blog này

Bùi Tín: Bán nguyệt san Tổ Quốc: sức bật 10 năm

Thứ Năm, 15 tháng 9, 2016

Một sạp báo trên đường phố Hà Nội. (Ảnh tư liệu)
Mười năm trước, các tổ chức xã hội dân sự còn ít ỏi, non yếu, các bloggers tự do rất hiếm hoi, bán nguyệt san Tổ Quốc chào đời còn là của quý hiếm. Tổ Quốc chọn ngày ra mắt vào 15/9/2006 để kỷ niệm 50 năm báo Nhân Văn của nhóm nhà báo Phan Khôi ra mắt ngày 20/9/1956.
Mười năm qua đánh dấu một bước phát triển vững mạnh của nền báo chí dân chủ VN tự do, nền báo chí mang tên «ngoài luồng», lề trái, đối lập với nền báo chí đảng trị, nô dịch, chuyên dối trá, xuyên tạc, ngày càng bị công luận xa lánh, khinh bỉ, do cơ quan Tuyên huấn xỏ mũi, chăn dắt như một bầy cừu non vô cảm.

Báo của đảng Cộng sản có nhà in to, phát hành với số lượng lớn, chi phí khủng, lương bổng nhuận bút hậu hĩnh, nhưng số người đọc ít ỏi đến đáng thương, công dụng chính là để gói đồ và vệ sinh. Báo của đảng chuyên nói dối, ăn cắp, lừa bịp công luận từ cái tên, mang tên là Nhân Dân nhưng lại chống nhân dân lương thiện, yêu nước, yêu lẽ phải và công lý.
Cũng như đảng CS Liên Xô trước đây và đảng CS Trung Quốc hiện nay, báo đảng của Liên Xô được gọi là Pravda (Sự Thật) và đảng của Trung Quốc được đặt tên là Nhân dân Nhật báo nhưng lại chuyên nghề xuyên tạc sự thật, hằng ngày ra sức truyền bá các «phản sự thật» nhằm đầu độc, ru ngủ công luận.
Không một người dân, không một xã hội nào lại muốn ăn mãi, uống mãi chất độc hại. Xin ghé qua các sạp bán báo ở Hà Nội, Sài Gòn và các địa phương khác xem các loại sách báo của đảng CS được tiêu thụ ra sao để thấy tình trạng của Ban Tuyên huấn Trung ương và các ban biên tập báo đảng nó thiểu não, bệ rạc và tủi nhục đến mức nào.
Một điều nổi bật rất thú vị là một chục năm nay có hai xu hướng trái ngược nhau. Trong khi đài và báo chính thống của đảng ngày càng ế ẩm, khách hàng ngày càng thưa thớt thì các báo, tạp chí, đài, mạng và blog tự do ngày càng chiếm được sự tin cậy và quý trọng của đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước. Rất nhiều bạn bè bà con quen biết ở trong nước cho biết mỗi sáng khi thức dậy họ mở máy vi tính, bấm đọc các tin của VOA, BBC, RFA, RFI rồi đọc các mạng Ba Sàm, Bô Xít, Đàn Chim Việt, Thời báo VN (của Hội nhà báo Độc lập), Dân làm báo, Dân Luận, Thông Luận, Người Việt, Thế Kỷ 21
Báo Tổ Quốc chào đời đúng lúc 10 năm trước do sự cộng tác của một số nhà báo trong và ngoài nước đang có sức bật trẻ trung. Đó là do ban biên tập, ban cố vấn gồm những trí thức có tâm và có tầm, có tay nghề khá cao, số nhà báo chuyên nghiệp cạnh các cây bút trẻ khỏe, có bút pháp đa dạng, từ lập luận chặt chẽ đến phong cách trào lộng, từ nghiên cứu chuyên sâu đến bình luận ngắn gọn, kịp thời, từ văn xuôi đến thơ ca. Số báo mới nhất đề cập đến những vấn đề nóng bỏng hàng đầu, từ vụ án môi trường Formosa đến vụ Hoa Sen Cà Ná, từ vụ Trịnh Xuân Thanh đến vụ Châu Thị Thu Nga, từ Hội nghị Hàng Châu đến Hội nghị Vientiane, từ Trung Đông đến biển Đông. Giá trị thức tỉnh nhận thức xã hội của Tổ Quốc suốt 10 năm qua là đính chính khá nhiều ngộ nhận, sai lạc do loa đài CS truyền bá đơn phương, xã hội vỡ lẽ ra nhiều sự thật hiển nhiên, tạo nên khát vọng dân chủ và tự do ngày càng sâu đậm, làm cho Tổ Quốc là món ăn tinh thần không thể thiếu cho toàn xã hội.

Nhân đây chúng ta tưởng nhớ đến lão luật sư Trần Lâm và nhân sỹ Nguyễn Hộ, 2 sáng lập viên lão thành kiên cường của tạp chí Tổ Quốc, 2 tấm gương sáng đã đi xa, mãi mãi khuyến khích chúng ta thương yêu tổ quốc và nhân dân, luôn cải tiến tạp chí Tổ Quốc sống động hơn, có tác dụng xã hội sâu rộng hơn.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)