Tìm kiếm Blog này

Bùi Tín - Lên gân hay chỉ là để khỏa lấp nỗi nhục

Thứ Tư, 10 tháng 8, 2016


Tập Cận Bình

Phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực PCA về Biển Đông là một thất bại cay đắng chưa từng có cho Trung Quốc. Bành trướng xuống phương Nam vốn là chủ trương chiến lược số một của Bắc Kinh trong thế kỷ XXI trong tham vọng thực hiện "Giấc mộng Trung Hoa". Trung Quốc vẫn tự cho mình có chủ quyền trên gần 90% diện tích Biển Đông. Họ bịa ra chuyện Trung Quốc từ cổ xưa đã làm chủ vùng biển quan trọng và giàu tiềm năng này mà không đưa ra được một bằng chứng có sức thuyết phục nào.
Trung Quốc vốn rất quan tâm đến danh dự quốc gia, đến uy danh quốc tế, bỗng bị vạch mặt chỉ tên là một kẻ tội phạm quốc tế. Kể từ ngày 12/7/2016 tất cả mọi hành động bồi đắp, cơi nới, mở rộng các rặng san hô cũng như các hành động xây dựng doanh trại, sân bay, bến cảng, trạm rađa, đèn biển... đều là phạm pháp, không thể biện bạch được.

Về đối nội đây cũng là một thất bại nặng nề chưa từng có, Bộ Chính trị, chính phủ, Nhà nước Trung Quốc, và Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Nước Tập Cận Bình hiện ra trước mắt hơn 1,3 tỷ nhân dân Trung Quốc như những kẻ bành trướng xấu xa, những kẻ dối trá lừa bịp mọi người.
Chính vì những lẽ trên mà Trung Quốc một mực tuyên bố "không chấp nhận", "không thừa nhận", "không chấp hành" phán quyết của PCA. Báo chí lề phải của Bắc Kinh còn gọi phán quyết của PCA là "giấy lộn", "trò hề", là công cụ của một số cá nhân và quốc gia xấu, là một "con bài chính trị bất công đội lốt pháp lý quốc tế". Xa hơn nữa, còn có những lời kêu gọi hiếu chiến, "dạy cho VN một bài học quân sự nữa". Báo Giải Phóng Quân còn kêu gọi "vác súng nhập ngũ", "sẵn sàng khai chiến với Philippines" và đe dọa cả Hoa Kỳ.
Thật ra tất cả những lời lẽ và thái độ hung hăng trên đây chỉ là để chữa thẹn trước công luận thế giới và dư luận trong nước, bị động đối phó với tình trạng mất mặt, mất danh dự quốc gia sau một vụ án vang động thế giới. Cũng do thấm nhục mà từ sau phán quyết của PCA, Bắc Kinh chỉ dám ba hoa về chủ quyền, mà không còn nhắc đến cái "lưỡi bò 9 đoạn" của họ.
Trong các cuộc họp quốc tế vừa qua, tuy Trung Quốc vẫn tỏ vẻ cứng cỏi nhưng cuối cùng đành phải dịu giọng, biết rõ rằng phán quyết của PCA không thể bị đảo ngược hay xóa bỏ. Họ hiểu hơn ai hết thế bị cô lập thảm hại cả về chính trị, ngoại giao và quân sự của mình, yếu kém cả về thế và lực trong khu vực so với khối liên minh quân sự bao gồm Hoa Kỳ, Philippines, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia…
Trong tình hình áp đảo về chính trị, pháp lý, ngoại giao, dư luận như thế, thái độ của Hoa Kỳ có thể nói là cao tay, không cần phô trương thắng lợi chiến lược để làm nhục thêm đối thủ đã thấm đòn, dịu giọng trong các cuộc hội đàm, không cần đếm xỉa đến những luận điệu hiếu chiến trơ trẽn của cánh hiếu chiến lạc lõng ở Bắc kinh.
Chỉ có Bộ Chính trị và các nhà nghiên cứu chính trị, ngoại giao ở Hà Nội là quá ư chậm hiểu về tình hình, không nhận ra cảnh khốn đốn của thế lực bành trướng, không thấy rõ vào đúng lúc này Bắc Kinh còn vấp phải sự đối đầu dai dẳng của nhân dân Hồng Kông và Đài Loan, làm cho Giấc mộng Trung Hoa thêm xa vời mù mịt.
Lúc này hơn lúc nào hết Bộ Chính trị phải quyết đoán, hiểu thật sâu sắc lòng dân VN là cần thoát Trung, thoát Mật ước Thành Đô, thoát ảo tưởng xã hội chủ nghĩa mơ hồ tệ hại, sớm liên minh với các nước dân chủ văn minh, coi đây là thời cơ ngàn năm một thuở không thể bỏ lỡ.
Mong rằng các đại biểu Quốc hội đang nhóm họp hãy suy nghĩ theo tầm chiến lược, bàn bạc về những khâu cơ bản, mấu chốt, không thể chỉ bàn những vấn đề thứ yếu không mang tính đột phá, xoay chuyển hẳn tình thế.


Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)