Tìm kiếm Blog này

HẠ LONG Bụt sĩ - CON ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÃ HỘI CHO VN 2015-2035

Thứ Tư, 6 tháng 7, 2016

Do NGÂN HÀNG THẾ GIỚI World Bank đề xuất  
Cũng không ngoài chủ đạo Đồng Tôn-Đồng Quy-Đồng Tiến của truyền thống Việt.

Trong năm 2015, nhóm chuyên gia kinh tế trong nước cùng Ngân Hàng Thế Giới WB đã đề xuất kế hoạch phát triển kinh tế xã hội cho Việt Nam trong 20 năm tới, 2015-2035 ( New Report Layout Path for VN to reach Upper Middle Class Income Status in 20 years do Jim Yong Kim soạn) hướng vào 4 trọng điểm:
1- Chính quyền có năng lực và trách nhiệm (capable and accountable state)
2- Nhằm tiến tới một quốc gia thịnh vượng, sáng tạo với tầng lớp Trung lưu thu nhập cao (a prosperous creative upper middle class income)
3- Tiến tới một xã hội công bằng quy tụ mọi thành phần (an equitable and inclusive society)
4- Bảo vệ môi trường Không khí - Đất - Nước
( xem sơ đồ Infographic trên mạng WB)

Sáu chìa khoá chuyển đổi : xây dựng thể chế mới, rõ ràng trong sáng hơn (building modern and more transparent institutions) - khuyến khích hội nhập xã hội (social inclusion), tạo phát triển bền vững, lãnh vực tư doanh dẫn đạo đổi mới - phát triển khả năng sáng kiến (innovation capacity), quản trị hữu hiệu thành thị hoá. (1)
Ba trụ cột phát triển 2015- 2035
- Quân bình Thịnh vượng kinh tế với môi trường bền vững (balancing economic prosperity with environmental sustainability)
- Đề cao Công bằng và hội nhập xã hội (bình đẳng nam nữ, người thiểu số, khuyết tật, người già trung lưu ở thành thị…) -Phát huy một chính quyền có khả năng và trách nhiệm (nhân sự tuyển theo tài năng meritocracy, lãnh vực công tư phân nhiệm rõ rệt, nhà nước giữ vai điều phối điều chỉnh- (facilitator, regulator) chứ không đóng vai nhà sản xuất). (2) 
NHỮNG CON SỐ PHƠI BÀY HIỆN TRẠNG
Dân số  VN 91.71 tr. người vào năm  2015
Số sinh 16.26/1000 - số tử 6.81/1000
Nhóm tuổi từ 15-64 chiếm 69.8%
Trung bình mỗi năm dân số VN tăng thêm 1 triệu người (năm 2014 dân số 90tr 730 ngàn)
Số người có việc làm 53.5 tr. (cuối 2015),  số người thất nghiệp 1.09 tr.  (6/2016)
Chỉ số  thanh niên thất nghiệp 7.21%
Tổng sản lượng nội địa GDP 186.2 tỷ usd  năm 2014,  mức tăng trưởng 6% - 7.01% tính tới tháng 6/2016
Lạm phát 0.6%   trong năm 2015  ( 2.4% năm 2014 )- 2016  trong mức 4-5 %
Nợ công tăng từ 54.5% GDP năm 2013 lên 59.6% năm 2014 (110 tỷ usd), cao hơn các nước ASEAN, Theo news.zing.vn thì nợ công 4/ 2016 là 62.2% GDP, sẽ tăng tới 68% GDP vào năm 2020.
Bội chi ngân sách năm 2015 là 6.1% hơn mức giới hạn 5% (nợ công và nợ nước ngoài) theo IMF là gấp rưỡi Thái Lan, gấp đôi các nước ASEAN.
Mức lương trung bình 4.tr 66-  Lương công nhân 5.35 tr. -  Lương chuyên viên 9 tr. vnđ
(www.tradingeconomics.com)
Từ lợi tức đầu người là 2052 usd hay 5370 per capita PPP (purchasing power parity-đầu người theo sức mua) năm 2014, muốn tăng trưởng lên 7000 usd per capita hay 18000 usd per PPP thì VN cần mức tăng trưởng đều 6.9%  cho tới năm 2035 để tạo lớp trung lưu thu nhập cao.
Nếu VN không theo được khuyến cáo trên của WB thì lợi tức đầu người chỉ đạt tới 4500 usd trong 20 năm nữa, nghĩa là còn rất thấp so với các nước Đông Nam Á.
Nếu theo tiêu chuẩn quốc tế người kiếm dưới 2usd/ngày là mức nghèo, thì  dân VN còn 35-40% thuộc giới nghèo bần cùng, chứ không phải là 10% hộ nghèo theo tiểu chuẩn VN (xem text 123.doc.org, www.vungtau.baria.vungtau.gov.vn).
So sánh lãnh vực Nông và Công nghiệp :
1995 Nông nghiệp 27%---Công nghiệp 28.76%
2006 ----------------20%------------------- 41.5%
(tổng hợp dữ liệu rút từ Worldbank, www.worldometers, CIA World Facts Book, Wikipedia)
NHẬN XÉT :
1-Nhìn vào các con số trên ta thấy dân số VN tăng 1 triệu người mỗi năm mà các hạ tầng Y tế, giao thông, xã hội, nước sạch, lương thực…còn rất thiếu sót, kinh tế èo ọt, nợ công quá mức, thì VN xhcn khó có thể cất cánh trong vòng 20 tới theo kỳ vọng của Ngân Hàng Thế Giới, cho dù VN có nhân công trẻ, lạm phát thấp, cũng khó có thể tạo một lớp Trung lưu thu nhập cao, 7000 usd/năm hay khoảng 600usd/tháng.
2- Thiết nghĩ, một chính thể chuyên chế nhưng vì dân vì nước, thì dẫu có tham nhũng nhỏ vẫn có thể phát triển phần nào xã hội nghèo đói VN. Trường kế vẫn là giáo dục đào tạo nhân lực cho tương lai, cần nỗ lực cạnh tranh trong thời đại khoa học tân tiến, đoản kế trước mắt xoá đói giảm nghèo phải là đầu tư xây cất nhà ở vừa tầm mãi lực của giới trung lưu, tạo việc cho giới lao động bình dân, chú trọng y tế nông thôn, vệ sinh nước uống…tránh triệt để tham nhũng vĩ mô và buông thả cho giới đại tư bản đỏ khuynh loát xã hội, thí dụ như vốn quốc tế ODA, là tiền quốc tế viện trợ hoặc cho vay với điều kiện ưu đãi để phát triển xây dựng hạ tầng, đã bị  quần chúng chế diễu gọi là Ô Dễ Ăn !  Chính vì thất thoát tiền ODA mà cả IMF lẫn WB đều ngưng cho VN vay thêm từ cuối 2015 đến nay, cả ADB Ngân hàng phát triển Á châu (của Nhật) cũng ngưng cho VN vay ưu đãi. Từ 1994 đến 2014 tiền vay ODA đã lên tới 80 tỷ usd, và sau 20 năm, đã tới lúc VN phải trả nợ ! Riêng 2015 trả nợ nước ngoài lên tới 20 tỷ usd, và nợ công của VN có thể lên tới 220 tỷ usd hay 110-120% GDP và có thể lên đến 150% GDP ! (3)
Đường hướng kinh tế đứng đắn phải là tăng giới trung lưu lên 40-50 %, mức này khó đạt nếu thả lỏng cho 1-2% nhóm siêu quyền lực, siêu quyền lợi, siêu tham nhũng, chặn trên đầu. Theo nghiên cứu của Knight Frank thì trong 10 năm tới số người siêu giầu VN, có trên 30 tr usd, sẽ tăng lên 300 người (Tầu có 800 người).
Cơm ăn áo mặc nhà ở là căn bản sinh sống của con người, người có cơm kẻ có cháo, người có biệt thự, kẻ có mái nhà cấp 4 an cư, chính quyền không làm được những điều căn bản đó thì không thể gọi là chính quyền vì dân. Với dân số hiện tại gần 92 tr. miệng ăn, tới 2035 hẳn phải tăng lên tới khoảng hơn 100 tr. mà với tình trạng thiếu nguồn nước, vựa lúa Cửu Long cạn kiệt đất đai khô nẻ, biển độc cá chết, không khí ô nhiễm, rừng bị lâm tặc chặt đốn…bài toán kinh tế VN quả là nan giải, tệ nhất là điều hành kinh tế lại do một tập đoàn chỉ biết đút lót và bòn rút tài nguyên, chiếm đoạt của công, tạo giấy tờ thể thức phức tạp để có cớ tham nhũng, vô cùng vị kỷ, đặt phe đảng trên quốc gia, thiếu hẳn đại kế chuyển hoá đất nước.
3- Xem kế sách đầy thiện chí và hợp lý của Ngân Hàng Thế Giới, đề xuất giúp VN phát triển trong 20 năm tới, thì thấy cải cách kinh tế luôn gắn liền với các mặt xã hội, hành chánh, y tế, đa chiều đồng tiến. So với truyền thống Việt thì cũng không ra ngoài chủ đạo : Đồng tôn mọi giai tầng, Đồng quy dân tộc, Đồng tiến theo chiều hướng Nhân Bản Liên Kết quốc gia, Chế sản điều hoà kinh tế, từ đời Lý-Trần-Lê đã có. (3)
Kế sách vẽ sẵn, vần đề là có thành khẩn thi hành hay không. Điều này VNCS  xem ra thua xa các nước lân bang, và cũng không có đại mưu như Trung Cộng. Giỏi về tiểu xảo, tuyên truyền khoa ngôn, nhưng khốn thay, đây là thời khoa học điện tử toàn cầu, tiểu xảo xạo ngôn lắt léo che đậy không còn hợp thời nữa. Cơ hội cuối cho VN phát triển chuyển hoá đang tới, với TPP, nếu không bắt kịp, thì e rằng đất nước sẽ không còn chỗ đứng bên Thái Bình Dương và hòn ngọc Viễn Đông sẽ trở thành cục đất đỏ Đông Nam Á thế kỷ 21. 
CHÚ THÍCH:
Bản Việt ngữ dịch Building modern institutions là xây dựng thể chế hiện đại, social inclusion là hoà nhập. Inclusion hàm ý quy tụ, không gạt ai ra ngoài.
With the stateas facilitator and regulator, not producer- bản Việt ngữ dịch là nhà nước đóng vai trò kiến tạo và xây dựng khung chính sách…vô tình hay cố ý làm sai lệch hẳn ý nghĩa, cho nhà nước vai trò kiến tạo và xây dựng khung chính sách (định hướng xhcn ?) thì mất hết ý nghĩa thị trường tự do tư doanh mà nhà nước chỉ giữ vai điều chỉnh phối hợp. Tóm lại CSVN vẫn đi dây ngay trong lãnh vực kinh tế và vẫn chơi chữ : phong ba bão táp không bằng ngữ pháp VN (lời triết gia Trần Đức Thảo).
DĐThế Kỷ 28-6-2016 -Phạm Chí Dũng -Bế Tắc Nợ công và ẩn ý cuộc gặp Victoria Kwakwa-Kim Ngân. WB nhấn mạnh “VN cần sớm ban hành luật Lập hội”, cải cách luật pháp, may ra các Ngân hàng quốc tế mới có thể xoá khoản nợ quá cao cho VN. Chính vì không ai cho vay để làm bậy, nên ngưu lại tầm ngưu : có tin VN toan tìm TC để vay tiền ngay từ cuối 2015 (trong khi Thái Lan cương quyết tránh vay TC). Hiện mức dự trữ ngoại tệ của VN chỉ có 38 tỷ usd !
Đón xem Chủ Đạo Nhân Quốc Chế Sản -Đồng Tôn-Đồng Quy-Đồng Tiến sẽ xb 10-2016. 

Hạ Long Bụt sĩ -6-2016

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Góp ý


Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Giới thiệu

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)