Tìm kiếm Blog này

Nguyễn Hồ - Vụ nhà máy giấy của TQ ở Hậu Giang: 'Người dân cần các ông trả lời kìa!'

Thứ Ba, 28 tháng 6, 2016

Ông Chung Wai Fu, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lee & Man 
từ chối cung cấp thông tin về hóa chất.

Ngay cả dự án sản xuất bình thường như Nhà máy giấy Hậu Giang, cơ quan chức năng cũng giấu thông tin!
Sáng 27.6, một số PV đã chất vấn lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Hậu Giang về loại hóa chất, số lượng… mà Nhà máy giấy Hậu Giang sẽ sử dụng khi hoạt động. Tuy nhiên, ông Hoàng Quốc Cường, Phó giám đốc Sở TNMT tỉnh Hậu Giang cho rằng: Vụ việc này do Bộ TNMT có chỉ đạo thanh tra, nên không thể trả lời ngay được. “Sau khi có kết quả thanh, kiểm tra, chúng tôi xin ý kiến rồi trả lời báo chí sau”, ông Cường nói.

Rõ ràng, chính sở này đã tham gia đánh giá báo cáo tác động môi trường và tư vấn trong việc cấp phép cho dự án, nên nắm rõ những thông tin này. Đây cũng không phải là thông tin mật của nhà sản xuất như công thức, quy trình… mà chỉ là thông tin về “nguyên liệu”, nên càng không đáng bưng bít. Nhất là chuyện này ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của hàng triệu người sống 2 bên con sông Hậu.
Thông tin xử lý nước được giới thiệu sơ sài
Trước đó, ngày 23.6, khi Công ty TNHH Lee & Man Việt Nam (chủ đầu tư Nhà máy giấy Hậu Giang) tổ chức họp báo, được hỏi cùng vấn đề này- tức loại và số lượng hóa chất, lãnh đạo nhà máy cũng khất lần. Còn đại diện Sở TNMT tỉnh Hậu Giang thì… “bỏ trốn”. 
Năm 2008, khi lập đánh giá tác động môi trường, theo Th.S Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái ĐBSCL, việc tham vấn cộng đồng cũng thực quá mức sơ sài. Họ chỉ gửi văn bản cho… UBND xã và Ủy ban MTTQ xã Phú Hữu A (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang - nơi xây nhà máy), sau đó thu lại ý kiến bằng văn bản. “Liệu 2 cơ quan cấp xã đó có đủ năng lực để hiểu về những tác động môi trường để phản hồi có ý nghĩa hay không? Chắc chắn là không!”, ông Thiện nói.
Subtitles
subtitles off
Captions
captions off
Chapters
·  Chapters
Ngoài ra, phần tham vấn cộng đồng dân cư do Trung tâm Công nghệ Môi trường tỉnh Hậu Giang tiến hành khảo sát... 20 người dân địa phương về tác động đối với đất, nhà và hoa màu. Khảo sát này không hề cho người dân biết về nguy cơ tác động đối với nguồn nước, thủy sản. Do đó, người dân chỉ kiến nghị giải tỏa đền bù phải thỏa đáng. Nếu biết rõ, dân sẽ chọn con cá, con tôm chứ không chọn nhà máy giấy?
Rõ ràng, chính quyền và nhà đầu tư đã “cấu kết” để cùng lập lờ về dự án có nguy cơ ô nhiễm sông Hậu rất cao này! Trong khi cán bộ chính quyền, về danh nghĩa là “đầy tớ” của dân, thế mà dự án 1,2 tỷ USD có nguy cơ ảnh hưởng đến hàng triệu người chủ của họ ở miền Tây, thì các “đầy tớ” lại che giấu? Đây là loại “đầy tớ” gì?
Công nghiệp giấy được xếp vào loại gây ô nhiễm còn hơn cả công nghiệp khai khoáng, bởi vì phải khai thác các nguồn selulo tự nhiên (rừng), sử dụng nhiều chất tẩy (độc hại) trong quá trình sản xuất, và đặc biệt việc tái chế giấy như nhà máy ở Hậu Giang càng thải ra nhiều chất độc hại và nguy hiểm… Vì thế nên các “đầy tớ” sợ “ông chủ” biết nên ngăn cản, Hậu Giang sẽ mất 1,2 tỉ USD thu hút đầu tư để làm đẹp báo cáo thành tích?
Nhà máy còn hơn 1 tháng nữa vận hành,
nhưng máy tính để Sở TNMT giám sát... chưa mua
Nếu nhà máy này đi vào hoạt động, theo dự kiến, sẽ có trên dưới 1.000 lao động có việc làm và Hậu Giang sẽ thu ngân sách trong 14 năm đầu được 12 triệu USD/năm- chưa tới 300 tỷ đồng. Nhưng nếu nhà máy này hủy diệt sông Hậu, mất nguồn nước, thiệt hại cả vùng ĐBSCL sẽ rất lớn. Mới khoảng 2 tháng hạn mặn, cạn kiệt nguồn nước vừa qua, miền Tây đã mất hàng ngàn tỷ đồng.
Nhưng nước thiếu do hạn, xâm ngập mặn thì không lâu những cơn mưa, nước thượng nguồn sẽ bù vào. Còn ô nhiễm, môi trường bị tàn phá, đất thoái hóa vì hóa chất, thậm chí hàng trăm năm sau còn chưa khôi phục lại được sinh thái. Thế các anh “đầy tớ” đang bưng bít mọi thứ để làm gì? Người dân cần các ông trả lời kìa! Nhà máy giấy nên đặt ở nơi thích hợp với nó, đừng đặt ở vùng trũng nhưng rất trù phú miền Tây, vùng mà hàng triệu người dân sống nhờ sông nước!
Sau thảm họa cá chết ở miền Trung, và sau khi oằn mình chống chọi hạn mặn, khan hiếm nước, giờ người dân miền Tây quý nguồn nước lắm. Hứa xử lý, hứa giám sát, giờ hỏi còn không nói thì khi nhà máy hoạt động, ai tin các anh? Chỉ cần nhà máy giấy tiết kiệm chi phí, quên xử lý mà lén xả hóa chất thẳng ra sông, chờ các anh… xin ý kiến thì cá tôm chết hết!
Sáng 27.6, Sở TNMT tỉnh Hậu Giang cho biết sẽ giám sát, quan trắc nước thải của dự án nhà máy giấy 24/24 giờ từ trụ sở thông qua hệ thống máy tính. Theo đó, thiết bị quan trắc nước thải tự động sẽ do phía công ty lắp đặt, đấu nối còn Sở TNMT chỉ nhận kết quả từ máy tính. Tuy nhiên, khoảng tháng 8 tới là dự án sẽ đi vào vận hành thử nghiệm, nhưng Sở TNMT, UBND đang trong quá trình… chuẩn bị đầu tư máy tính, còn bên công ty sẽ chuyển giao công nghệ, hướng dẫn.
Nguyễn Hồ


2 nhận xét

 1. Những mẫu
  xe điện gấp
  đơn giản xếp nhỏ siêu gọn không thể tượng được và các loại
  xe điện cân bằng giá rẻ
  cực hot chỉ có tại shop decalsaigon.

  Trả lờiXóa
 2. Phương tiện đi lại mới đang hot
  xe điện hai bánh to
  cực ngầu và cực nhỏ gọn với chiếc
  xe điện gấp
  siêu nhỏ đa năng xếp được một cách dễ dàng.

  Trả lờiXóa

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)