Tìm kiếm Blog này

Ông Nguyễn Minh Cần qua đời

Thứ Bảy, 14 tháng 5, 2016

Ông Nguyễn Minh Cần

Ông Nguyễn Minh Cần, từng trong hàng ngũ những người đầu tiên tham gia Cách Mạng Tháng Tám, vào đảng từ thời đảng còn mang tên Ðảng Cộng Sản Ðông Dương, nhưng cũng là một trong những người đầu tiên từ bỏ đảng Cộng Sản, tham gia “xét lại chống đảng,” vừa qua đời lúc 5 giờ sáng ngày 13 Tháng Năm, tại Moscow, Liên Bang Nga, thọ 89 tuổi.
Ông Nguyễn Minh Cần sinh năm 1928 tại Huế, tham gia Cách Mạng Tháng Tám, tổ chức và lãnh đạo khởi nghĩa ở Huế và các vùng phụ cận Huế, gia nhập đảng Cộng Sản Ðông Dương năm 1946. Ông đã từng giữ các chức vụ quan trọng như ủy viên Thường Vụ Thành Ủy Huế, ủy viên Thường Vụ Tỉnh Ủy Thừa Thiên, ủy viên Thường Vụ Thành Ủy Hà Nội, kiêm phó chủ tịch Ủy Ban Hành Chính thành phố Hà Nội.


Đến năm 1962, ông được đưa đi học ở Trường Đảng Cao cấp của Liên Xô, nhưng do bị cáo buộc theo Chủ nghĩa Xét lại, năm 1964, ông Nguyễn Minh Cần ly khai khỏi Đảng Lao động Việt Nam, xin cư trú chính trị ở Liên Xô và sống tại Nga cho đến khi qua đời. Khi rời Việt Nam đi Liên Xô năm 1962 ông đã để lại gia đình của ông tại Hà Nội. Sau khi Liên Xô sụp đổ, một người con gái của ông, chị Nguyễn Thị Thu Hằng, đã qua Nga sinh sống cùng gia đình riêng tại Saint Petersbourg.

Sống lưu vong ở nước Nga hơn nửa đời người, lấy vợ Nga, bà Inna Malkhanova, ông làm tự điển Nga-Việt, dịch nhiều tác phẩm văn học của hai dân tộc, viết sách và viết báo. Cả hai ông bà ăn chay, tu tại gia, sáng lập Hội Phật Giáo Thảo Đường và một xây dựng ngôi chùa Thảo Đường ngay tại Moscow.

Trong số sách đã xuất bản của ông, đặc biệt có cuốn « Ðảng Cộng Sản Việt Nam qua những biến động trong phong trào Cộng Sản Quốc Tế » (xuất bản năm 2001), dựa trên những kinh nghiệm của cá nhân và những tài liệu mật trong văn khố Nga mà ông đọc được sau khi Liên Xô tan rã. Sách này cũng đã được dịch sang tiếng Anh (xuất bản năm 2004).

Từ thập niên 1990 ông Nguyễn Minh Cần cộng tác chặt chẽ với tạp chí Thế Kỷ 21 ở Orange County, California. Và từ đầu thập niên 2010 sau khi Thế kỷ 21 đóng cửa, ông đã ở trong ban Chủ trương của báo mạng Diễn Đàn Thế Kỷ (diendantheky.net). Mặc dù tuổi cao, sức khỏe ngày càng kém, ông vẫn tích cực đóng góp ý kiến và bài vở tương đối đều đặn cho báo Diễn Đàn Thế Kỷ, cho đến khi qua đời.Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.