Tìm kiếm Blog này

Lm Phê-rô Phan Văn Lợi tường trình từ Huế

Thứ Sáu, 20 tháng 5, 2016
Lm Nguyễn Văn Lý vừa kết thúc gần 8 năm tù của lần tù thứ 4. Theo bản án (có trừ thời gian cha bị đưa đi chữa bệnh ở bệnh viện công an Hà Nội cuối năm 2009 và thời gian 1 năm 4 tháng cha được đưa về tòa Tổng giám mục Huế chữa bệnh) thì cha Lý sẽ ra tù vào thượng tuần tháng 8-2016. Nhưng nay thì cha đã về Nhà Chung, thuộc tòa Tổng Giám mục Huế lúc 8g sáng ngày 20-05-2016. 
Trước hết, có thể cho rằng việc Lm Lý được thả vào thời điểm này chính là món quà mà nhà cầm quyền CSVN muốn tặng cho tổng thống B. Obama (sắp sang VN). Qua đó, một lần nữa chúng ta thấy CS luôn coi các công dân của mình, nhất là các tù nhân lương tâm, như một đồ vật để đổi chác, một con cờ để mặc cả, hầu được mối lợi (cho riêng đảng) về kinh tế hay về chính trị. Đúng là bản chất đốn mạt của chế độ vô nhân tính và phi nhân quyền này. 

Thứ đến, việc cha Lý được đưa về lại Nhà Chung là kết quả cuộc đấu tranh của cha từ trong trại giam. Nhà cầm quyền đã muốn đưa cha Lý về lại giáo xứ Bến Củi, một giáo xứ nhỏ cách thành phố Huế 30km về phía Bắc, nơi họ đã quản thúc cha từ sau tết nguyên đán 2007 trong vòng một tháng để rồi đưa ra tòa cuối tháng 3. Cha Lý bảo rằng nếu đưa tôi về Bến Củi thì tôi xin ở tù tiếp. Nay thì Lm Lý đang ở tại Nhà Chung, tòa Tổng Giám mục Huế với 5 năm quản chế. 
Về tinh thần, tôi nhận thấy Lm Lý vẫn sáng suốt, minh mẫn và kiên gan. Cha Lý kể: Cộng sản cho cha biết cha được đặc xá của chủ tịch nước. Cha trả lời: Tôi có tội gì mà đặc xá! - CS trả lời: Tội tuyên truyền. Cha Lý đáp lại: "Đúng là tôi đã luôn tuyên truyền, tuyên truyền sự thật: 1- sự thật về Hồ Chí Minh. 2- sự thật về cái chết của Đức Tổng giám mục Nguyễn Kim Điền (bị các ông đầu độc chết năm 1988) 3- Sự thật về Hoàng Sa Trường Sa (chính đảng CS đã để mất). Đây là 3 sự thật mà các ông không bao giờ dám đối chất với tôi cả. Đó hoàn toàn không phải là tội". Trong nhà tù, cha Lý không bao giờ ký vào bất cứ giấy tờ nào có đề chữ "phạm nhân". Nên trong lệnh tha lần này, trại chỉ đề trổng "Nguyễn Văn Lý".
Sau thủ tục bàn giao người tại phường Phước Vĩnh, thành phố Huế, cha Lý chẳng những đã không ký vào giấy quản chế 5 năm, mà còn nói: Tôi yêu cầu các ông không được cho công an canh gác trước cửa Nhà Chung để dò xét hay ngăn chặn những ai đến thăm tôi trong những ngày tới. Nếu làm thế là các ông như gởi đến tôi một lời mời: Xin linh mục hãy tiếp tục tranh đấu! Thành ra khi tôi đến thăm Lm Lý lúc 11g sáng nay thì không thấy có ai lảng vảng trước cửa Nhà Chung cả.

Nhưng về thể xác, tôi nhận thấy Lm Lý hốc hác, ốm o, chẳng có vẻ gì là mạnh khỏe. Bước đi thì lom khom như một ông già.(năm nay cha Lý 70 tuổi) và đứng thẳng lưng cũng rất khó khăn (xin xem hình trên trang mạng của Tổng giáo phận Huế). Không tàn hại được tinh thần, CS đã tàn hại thể xác của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lý.
Xin nhắc lại, Lm Lý đã ở tù cộng sản 4 lần:
- lần 1 từ ngày 07-09-1977 đến 24-12-1977 vì có liên quan đến việc phổ biến hai bài tham luận của Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền với nội dung lên án nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam "chủ trương tiêu diệt tôn giáo".
- lần 2 từ ngày 18-5-1983 đến 31-07-1992 (bản án 10 năm tù) với tội danh “phá hoại khối đoàn kết toàn dân và phá rối an ninh”, thi hành án phạt tại trại « cải tạo » Nam Hà.
- lần 3 từ ngày 17-05-2001 đến ngày 02-02-2005 (bản án 15 năm tù), với tội danh « Không chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quản chế hành chính” và tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”.
- lần 4 từ ngày 18-02-2007 (bản án 8 năm tù) với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước”. Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.